Trang chủ / Blog / 10 sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử cà phê

10 sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử cà phê


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


10 sự thật đáng ngạc nhiên về lịch sử cà phê


 Mỗi ngày bạn thức dậy và bắt đầu nghi thức buổi sáng của mình: Tin tức, bữa sáng và một tách đồ uống quý giá – cà phê. Có điều gì đó đặc biệt ở vị đắng và hương thơm nồng nàn của nó, và bạn không phải là người duy nhất đánh giá cao thức uống phục hồi sức sống này.

 Người ta ước tính có khoảng 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới! Cà phê là một phần tất yếu của cuộc sống. Nhưng chính xác thì hiện tượng caffein này bắt đầu từ khi nào và ở đâu? Và cà phê đã chinh phục toàn cầu như thế nào? Từ sự khởi đầu khiêm tốn ở Ethiopia cho đến những thách thức tôn giáo từ Hồi giáo và Cơ đốc giáo đến nỗi ám ảnh của Châu Âu đối với Phương Đông, đây là lịch sử ngắn gọn về cà phê.

1. Lịch sử cà phê bắt đầu từ con dê

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee
Bức tranh nổi tiếng cậu bé Kaldi khiêu vũ cùng bầy dê

Truyền thuyết kể rằng lịch sử của cà phê bắt đầu từ một con dê

 Cũng như nhiều câu chuyện khác, lịch sử của cà phê bắt đầu từ rất lâu rồi, ngay giữa lòng Châu Phi. Một truyền thuyết nổi tiếng của người Ethiopia kể cho chúng ta về một khám phá đáng chú ý mà cuối cùng sẽ thay đổi thế giới.

 Vào khoảng thế kỷ thứ 9, một người chăn dê tên Kaldi đã điên cuồng tìm kiếm những chú dê yêu quý của mình trên vùng cao nguyên Ethiopia. Anh thấy chúng đang nô đùa trong bụi rậm, nhảy nhót điên cuồng và la hét. Không mất nhiều thời gian để anh nhận ra lũ dê đang ăn những quả mọng nhỏ màu đỏ. Anh ta hái một nắm quả mọng và đến thăm tu viện gần đó để xin lời khuyên.

 Tuy nhiên, các nhà sư không chia sẻ sự phấn khích của Kaldi. Thay vào đó, họ tuyên bố những quả mọng đỏ là sự sáng tạo của ma quỷ và ném chúng vào lửa. Câu chuyện có thể đã kết thúc ở đó, nhưng khi những hạt giống được rang trên lửa, hương thơm nồng nàn đã thu hút sự chú ý của các nhà sư. Họ thu thập những hạt cà phê đã rang từ đống tro, nghiền nát rồi ném vào nước nóng. Và thế là…..

 Câu chuyện về Kaldi, những chú dê vui đùa và những nhà sư hoài nghi có lẽ chỉ là truyền thuyết. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng Ethiopia giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử văn minh nhân loại. Ethiopia là nơi có bằng chứng đầu tiên về loài người, một trong những nền văn hóa châu Phi cổ đại và là một trong những nhà thờ Thiên chúa giáo lâu đời nhất trên thế giới. Đây có lẽ cũng là một trong những nơi đầu tiên cà phê được tiêu thụ - không phải dưới dạng uống mà là thức ăn. Giống như những con dê yêu quý của Kaldi, người Ethiopia khám phá ra cà phê bằng cách nhai quả mọng. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để cà phê trở thành một mặt hàng chủ yếu trong văn hóa và cuộc sống hàng ngày của người Ethiopia và nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

2. Cảng cổ và trung tâm vận tải của Yemen được gọi là Mocha cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Một bản khắc thể hiện Cảng Mocha (Yemen), vào nửa sau thế kỷ 17

 Bước tiếp theo trong lịch sử cà phê đưa chúng ta đi về phía đông, băng qua Biển Đỏ đến Yemen, nơi cà phê - được gọi là qahwa - lần đầu tiên được thưởng thức ở dạng lỏng. Trong khi các bộ lạc Ả Rập có lẽ trước đây đã làm rượu vang bằng quả cà phê, bằng chứng lịch sử sớm nhất về cà phê như một loại đồ uống có từ thế kỷ 15.

 Các nhà thần bí Sufi đã sử dụng đồ uống phục hồi sức sống để tỉnh táo thực hiện các nghi lễ tôn giáo hàng đêm của họ. Yemen cũng là nơi đầu tiên cà phê được rang và phục vụ giống như cách chúng ta làm ngày nay.

3. Rượu vang của Ả Rập: Không giống như rượu, cà phê bị lược bỏ khỏi Kinh Qur'an cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Madame Pompadour trong vai Sultana, tranh của Charles Andre van Loo, 1747, Bảo tàng Pera

 Mocha, thành phố cảng cổ của Yemen trên bờ Biển Đỏ, đã trở thành trung tâm vận chuyển cà phê đi khắp thế giới Hồi giáo. Sự phổ biến của cà phê đối với người Hồi giáo đã được thúc đẩy do việc loại bỏ nó khỏi Kinh Qur'an. Một chất kích thích khác, rượu , bị cấm hoàn toàn. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi ban đầu cà phê được mệnh danh là Rượu của Ả Rập.

4. Quán cà phê đầu tiên mở cửa vào năm 1555 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Bức vẽ "Quán cà phê", của Carl Werner, 1870, màu nước, hoạ sĩ Sotheby's

 Vào giữa thế kỷ 16, cà phê nhanh chóng lan rộng khắp Bán đảo Ả Rập, Đông Bắc Phi và Ai Cập. Một phần sự mở rộng của cà phê được tạo điều kiện thuận lợi nhờ cuộc chinh phục Ả Rập của Ottoman, cuộc chinh phục đã đưa cà phê đến mọi ngóc ngách của Đế chế rộng lớn, bao gồm cả thủ đô Istanbul . Năm 1555, quán cà phê đầu tiên mở cửa tại một trong những thành phố lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới.
 
 Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với hương vị của loại đồ uống thơm ngon này. Quán cà phê là nơi khách quen gặp nhau để thảo luận, nghe thơ và chơi các trò chơi như cờ vua hoặc cờ thỏ cáo. Điều này gây ra cảnh báo đối với một số giáo sĩ Hồi giáo, họ lo ngại rằng các quán cà phê sẽ gây nguy hiểm cho các nhà thờ Hồi giáo và thay thế chúng làm nơi hội họp. Hơn nữa, các giáo sĩ tin rằng cà phê sẽ quyến rũ tâm trí của các tín đồ, làm họ say sưa và khiến họ không thể suy nghĩ sáng suốt.
 
 Ngoài ra, chính quyền lo ngại các quán cà phê có thể trở thành nơi xúi giục gây rối trật tự công cộng hoặc nổi dậy. Tuy nhiên, nhiều nỗ lực nhằm cấm cà phê và văn hóa cà phê - bao gồm cả án tử hình của Sultan Murad IV vì tội uống cà phê (!) - cuối cùng đã thất bại, khiến các quán cà phê trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Hồi giáo ở Đế chế Ottoman.

5. Giáo hoàng Clement VIII muốn rửa tội cho cà phê cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Chân dung Giáo hoàng Clement III, hoạ sĩ Antonio Scalvati, 1596-1605

 Giống như các mặt hàng ngoại lai khác từ phương Đông, cà phê đã đến Châu Âu theo đạo Cơ đốc trên các con tàu thương mại ở Venice. Vào năm 1615, người ta có thể tìm thấy những người bán cà phê ven đường trên đường phố Venice . Một lần nữa, cà phê lại bị tấn công, lần này là từ cả chính quyền tôn giáo và thế tục.
 
 Nhà thờ Công giáo coi cà phê là “đồ uống của người Hồi giáo” và là đối thủ tiềm năng của rượu vang được sử dụng trong Bí tích Thánh Thể. Cuộc tranh luận nảy lửa chỉ được giải quyết nhờ sự can thiệp cá nhân của Giáo hoàng Clement VIII. Khi nếm thử đồ uống, anh ta đã tuyên bố : “ Tại sao, đồ uống của Satan này ngon đến mức thật đáng tiếc nếu để những kẻ ngoại đạo độc quyền sử dụng nó”. Đức Giáo Hoàng thích chiếc cốc này đến nỗi ngài muốn rửa tội cho cà phê.
 
 Lễ rửa tội chưa bao giờ diễn ra, nhưng sự phù hộ của Giáo hoàng đã làm tăng sự phổ biến của cà phê. Vào cuối thế kỷ 17, các quán cà phê đã có mặt trên khắp nước Ý. Một sự thúc đẩy lớn khác đến sau thất bại của Ottoman trong việc chiếm Vienna vào năm 1683. Trong số chiến lợi phẩm được tìm thấy ở trại Thổ Nhĩ Kỳ có một lượng lớn hạt cà phê được những người chiến thắng sử dụng trong các quán cà phê mới mở ở Vienna và phần còn lại của Châu Âu. Sau Áo của Habsburg , cà phê đã gây bão khắp lục địa, trở thành một phần quan trọng của Turqueria , nỗi ám ảnh của Châu Âu về thời trang và xu hướng phương Đông.

6. Từ quán rượu đến quán cà phê: Lịch sử toàn cầu về cà phê cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Noord-Nieuwland ở Table Bay, 1762 - VOC Foundation

 Không giống như quán rượu, quán cà phê là nơi có ánh sáng rực rỡ với thư viện và âm nhạc riêng. Nói tóm lại, đó là nơi các trí thức châu Âu lui tới. Một số ý tưởng sáng giá nhất thế giới nảy sinh từ những cuộc tranh luận kèm theo một tách cà phê. Không phải ai cũng thích văn hóa cà phê đang phát triển nhanh chóng.

 Năm 1675, Vua Charles II của Anh đã cố gắng cấm các quán cà phê, dán nhãn cho chúng là những nơi nổi loạn. Cách mạng vẫn còn mới mẻ trong tâm trí nhà vua. Trong khi lệnh cấm không bao giờ có hiệu lực, một mặt hàng ngoại lai khác – trà – dần thay thế cà phê như một thức uống được yêu thích ở Quần đảo Anh.

7. Người Hà Lan lập đồn điền trên đảo Java cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Một đồn điền cà phê trên đảo Java

 Trong khi cà phê gặp thất bại ở Anh thì phần còn lại của châu Âu lại yêu thích loại thức uống đắng này đến mức họ quyết định phá vỡ thế độc quyền của Đế chế Ottoman một lần và mãi mãi. Trên boong tàu của các cường quốc thuộc địa, cà phê đã sẵn sàng chinh phục thế giới. Những người đầu tiên đưa cà phê sang bên kia địa cầu là người Hà Lan, công ty Đông Ấn của họ đã thành lập các đồn điền cà phê lớn ở Indonesia, với đảo Java trở thành một trong những trung tâm thương mại chính. Ngay từ năm 1711, chuyến xuất khẩu cà phê đầu tiên của Indonesia đã đến châu Âu.

 Bên kia Đại Tây Dương, người Pháp bắt đầu kinh doanh cà phê của riêng mình ở Caribe và Mexico. Khi ở Nam Mỹ, thực dân Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã gieo mầm cho các siêu cường cà phê trong tương lai là Colombia, Peru và Brazil. Đến những năm 1800, người châu Âu kiểm soát toàn bộ hoạt động buôn bán cà phê toàn cầu.

8. Cuộc cách mạng cà phê nhờ tiệc trà Boston cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Tiệc trà Boston đã giúp phổ biến cà phê ở Mỹ

 Sự phổ biến ngày càng tăng nhanh chóng của cà phê cũng có mặt trái của nó. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các cường quốc thực dân châu Âu đã nhập khẩu nô lệ từ châu Phi để làm việc cực nhọc trên các đồn điền ở Caribe, châu Á và châu Mỹ.

 Tuy nhiên, lịch sử cà phê cũng có mặt tích cực của nó, đóng vai trò quan trọng trong sự ra đời của nền dân chủ hiện đại. Tiệc trà Boston nổi tiếng năm 1773, châm ngòi cho cuộc Cách mạng Hoa Kỳ , đã gây ra sự chuyển đổi từ trà sang cà phê. Uống cà phê đã trở thành một nghĩa vụ yêu nước đối với đất nước Mỹ non trẻ.

 Trên thực tế, nhu cầu cà phê tăng cao đến mức các đại lý phải tích trữ nguồn cung khan hiếm và tăng giá cắt cổ. Sau chiến tranh năm 1812 , cà phê đã củng cố vị trí của mình như một loại bia được yêu thích ở Mỹ.

9. Những người lính dựa vào Caffeine để tăng cường năng lượng cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee

Quân nhân Mỹ thưởng thức cà phê tại túp lều của Đội quân cứu tế ở New York, 1918

 Bạn còn nhớ Charles II và nỗ lực cấm cà phê ở Anh không? Nỗi lo sợ của nhà vua dường như đã có cơ sở, khi các cuộc cách mạng nhấn chìm châu Âu năm 1848 bắt đầu tại các cuộc họp được tổ chức tại các quán cà phê, từ Budapest đến Berlin, từ Paris đến Palermo.

 Những cuộc cách mạng này và các cuộc xung đột khác, chẳng hạn như Nội chiến Hoa Kỳ, cũng giúp tăng lượng tiêu thụ cà phê, vì binh lính dựa vào caffeine để tăng cường năng lượng.

10. Cà phê bay vào vũ trụ trên tàu Apollo 11 (1969)

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee
Phi hành gia Samantha Cristoforetti uống cà phê espresso trên ISS, 2015. NASA, một thời điểm quan trọng trong lịch sử cà phê

 Vào cuối những năm 1800, cà phê đã trở thành một mặt hàng phổ biến trên toàn thế giới, dành cho hoàng gia và giới thượng lưu cũng như cho cả tầng lớp bình dân. Quán cà phê là địa điểm không thể thiếu của mọi thành phố, là nơi để thảo luận, chiêm nghiệm hoặc chỉ là nơi thưởng thức đồ uống nhàn nhã. Cà phê cũng góp phần thúc đẩy cuộc Cách mạng Công nghiệp.

 Công nhân trong các nhà máy mới không ngừng làm việc vất vả cả ngày lẫn đêm nhờ cà phê, hay chính xác hơn là chất caffeine trong đó. Cà phê bây giờ đã sẵn sàng để vào nhà người dân. Trớ trêu thay, việc đưa cà phê vào các hộ gia đình lại được tạo điều kiện thuận lợi nhờ hai thảm họa xảy ra trên thế giới vào thế kỷ 20.

 Trong Thế chiến thứ hai, cà phê hòa tan đã mang lại cho quân đội một sức mạnh rất cần thiết, trong khi trong Chiến tranh thế giới thứ hai, binh lính Mỹ yêu thích loại cà phê của họ đến mức GIs đã đặt cho nó một cái tên đặc biệt - “a cuppa Joe”.

 Với việc cà phê có mặt ở khắp mọi nơi trên Trái đất, đi vào mọi khía cạnh của cuộc sống con người, chỉ còn một nơi cuối cùng để đi. Biên giới cuối cùng. Mặc dù không được coi là thực phẩm bổ sung bắt buộc đối với các phi hành gia, nhưng thức uống thơm này đã góp phần vào “một bước đi nhỏ của con người nhưng một bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại”.

 Năm 1969, toàn bộ phi hành đoàn của tàu Apollo 11 đã uống cà phê trước khi đáp xuống Mặt Trăng. Ngày nay, các phi hành gia quay quanh Trái đất trên Trạm vũ trụ quốc tế có những túi kín chân không hiện đại và cốc không trọng lực để thưởng thức đồ uống nóng yêu thích của họ trong khi thoải mái di chuyển. Và từ năm 2015 trở đi, cà phê vũ trụ hiện đã được pha chế trong một thiết bị độc đáo - máy pha cà phê ISSpresso đặt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Lịch sử cà phê và tương lai của nó

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee
Sân thượng của một quán cà phê vào ban đêm (Place du Forum), của Vincent van Gogh, 1888, Bảo tàng Kröller-Müller; với bức ảnh của quán cà phê thời hiện đại

 Cà phê đã đi một chặng đường dài từ khởi đầu khiêm tốn ở vùng cao nguyên Ethiopia đến thức uống không gian công nghệ cao. Nhưng cuộc hành trình vẫn chưa kết thúc. Xét cho cùng, cà phê vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

 Như vậy, ngành cà phê có tác động rất lớn đến cả con người và hành tinh Trái đất.

 Trong nhiều thế kỷ, việc sản xuất cà phê được cung cấp bởi nô lệ. Nó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự bất bình đẳng, khi các tập đoàn quốc tế lớn thu lợi từ những người lao động địa phương được trả lương thấp.

 rong Chiến tranh Lạnh , cà phê góp phần kích động các cuộc chiến tranh ở Mỹ Latinh, làm suy yếu thêm các quốc gia vốn đã bất ổn và nền kinh tế của họ.

 Cuối cùng, các đồn điền cà phê lớn gây tổn hại đến môi trường, gây nguy hiểm cho hệ thực vật và động vật địa phương. Có vẻ như giá cốc hàng ngày của bạn rất cao.

Sự đa dạng phong phú của các loại cà phê đặc sản hiện nay

Rất may, có một sự thay đổi đang diễn ra vào thời điểm này. Ngay trong những năm 1990, một phong trào mới đã nảy sinh ở Hoa Kỳ.

 Một số nhà rang xay bắt đầu chuẩn bị cà phê bằng tay, tìm nguồn cung ứng cà phê từ các đồn điền nhỏ hơn thuộc sở hữu của nông dân địa phương và quan trọng nhất là hỗ trợ các trang trại không gây nguy hiểm cho môi trường.

 Điều này đi kèm với việc giáo dục khách hàng về nguồn gốc của hạt cà phê trong cốc cà phê của họ. Điều này phát triển thành thứ mà ngày nay được gọi là cà phê đặc sản.

Chỉ trong vài thập kỷ, nó đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới, đưa cà phê vào một tương lai có ý thức về môi trường và xã hội. cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee
METRANG COFFEE - Là nơi hội họp và trải nghiệm cà phê lý tưởng nhất.

----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]