Trang chủ / Blog / Cà phê ngon - Những bí mật nằm ở khâu thu hoạch trái cà phê

Cà phê ngon - Những bí mật nằm ở khâu thu hoạch trái cà phê


Metrang Coffee - Chuẩn hóa từng hạt cà phê nhằm tạo ra những ly cà phê ngon nhất.

Mê Trang - Người bạn tinh thần vô giá

Cà phê ngon - Những bí mật nằm ở khâu thu hoạch trái cà phê

Thu hoạch cà phê là chìa khóa rất quan trọng để cho chúng ta những ly cà phê ngon nhất. Cùng Metrang Coffee nghiên cứu cách thức thu hoạch cà phê qua góc nhìn của chuyên gia cà phê thế giới James Hoffmann - Tác giả cuốn sách THE WORLD ATLAS OF COFFEE - FROM BEANS TO BREWING.

The World Atlas of coffee - From farm to brewing

Quý bạn đọc cùng Metrang Coffee, chúng ta bắt đầu nhé!

Thu hoạch cà phê là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất cà phê. Cà phê rang từ quả chín có hương vị tốt nhất và nhiều chuyên gia cho rằng giai đoạn thu hoạch là thời điểm chất lượng cà phê đạt đỉnh.
Trong điều kiện tự nhiên, quả cà phê trên mỗi cây hiếm khi chín đồng loạt

Thách thức lớn nhất trong việc thu hoạch cà phê chất lượng cao là địa hình của đất trồng cà phê. Cà phê ngon cần có độ cao và nhiều trang trại cà phê nằm trên những sườn dốc thoai thoải ở vùng núi. Điều này có thể khiến việc thu hoạch khó khăn và nguy hiểm.


Trên thế giới phổ biến những cách thu hoạch cà phê như sau:

Thu hoạch bằng máy - MACHINE HARVESTING

Máy móc được sử dụng để rung cây để quả cà phê rơi xuống. Tuy nhiên, phương pháp này là thu hoạch không chọn lọc, thu hoạch cả trái chín và chưa chín.


Thu hoạch tuốt cành - STRIP PICKING
Người hái tước tất cả quả cà phê khỏi một cành cùng một lúc. Phương pháp này dĩ nhiên trái cà phê cũng không được chọn lọc.


Thu hoạch chọn lọc hay còn gọi thu hoạch thủ công - HAND-PICKING.
Thu hoạch thủ công là quá trình thu hoạch cà phê bằng tay. Người hái chọn chỉ những quả cà phê đã chín, để lại quả xanh trên cây để hái sau. Dân gian Việt Nam hay gọi là hái bói. Đây là phương pháp thu hoạch cà phê tốn nhiều công sức nhất, tốn thời gian và chi phí nhất, nhưng nó cũng là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng của cà phê. nhưng nó cũng là cách hiệu quả nhất để đảm bảo rằng chỉ những quả cà phê chín mới được thu hoạch.


Sau khi thu hoạch bằng máy và tuốt cành, quả cà phê thường được phân loại bằng nhiều phương pháp khác nhau.
Phân loại hạt bằng tay: Công nhân ở các nông trường dùng tay và mắt để để loại bỏ quả chưa chín hoặc quá chín. Chi phí và thời gian cho việc này cũng khá tốn kém.


Khi chi phí nhân công rất, các chủ nông trường thường dùng phương pháp phân loại hạt cà phê bằng nước (bể nổi) để khắc phục, vậy phương pháp này như thế nào?
Phân loại quả cà phê bằng nước (phân loại bằng bể nổi) là một phương pháp phân loại quả cà phê dựa trên trọng lượng riêng của quả. Quả cà phê chín có trọng lượng riêng lớn hơn quả cà phê chưa chín, vì vậy chúng sẽ chìm xuống đáy của bể nước. Quả cà phê chưa chín có trọng lượng riêng nhỏ hơn, vì vậy chúng sẽ nổi lên trên mặt nước.


Quy trình phân loại nước thường được thực hiện theo các bước sau:
- Quả cà phê được rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
- Quả cà phê được đổ vào một bể nước lớn.
- Quả cà phê được ngâm trong nước trong một khoảng thời gian nhất định.
- Quả cà phê chín sẽ chìm xuống đáy của bể nước.
- Quả cà phê chưa chín sẽ nổi lên trên mặt nước.
- Quả cà phê chín được vớt ra khỏi bể nước và được xử lý tiếp theo.
- Quả cà phê chưa chín bị loại bỏ.
Quy trình phân loại nước là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ quả cà phê chưa chín, giúp đảm bảo chất lượng của cà phê. Phương pháp này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các trang trại cà phê trên toàn thế giới.

Tuy dùng nước để phân loại quả chín và chưa chín khá hiệu quả nhưng có vấn đề phát sinh dẫn tới quả cà phê vẫn không đảm bảo có chất lượng tốt nhất. vấn đề đó là thời gian thu hoạch. Lựa chọn những quả vừa chín tới để thu hoạch cho chúng ta chất lượng cà phê tốt nhất.
Thời gian thu hoạch cà phê cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Cà phê được thu hoạch khi chín tới đều có hương vị tốt hơn cà phê được thu hoạch sớm hoặc muộn. Điều này là do cà phê chín đều có hàm lượng caffeine cao hơn và hương vị phong phú hơn.

Cà phê ngon - Bí mật nằm ở khâu thu hoạch - Thu hoạch cà phê là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất cà phê. Cách thu hoạch cà phê có ảnh hưởng lớn đến hương vị của cà phê. Cà phê được thu hoạch bằng tay, khi chín đều có xu hướng có hương vị tốt nhất. Và điều đó có nghĩa là chi phí thu hoạch cao hơn. Muốn sử dụng cà phê ngon thì người uống cà phê hiểu được giá trị và trả đúng giá cho một sản phẩm.


Metrang Coffee - Chuẩn hóa từng hạt cà phê nhằm tạo ra những ly cà phê ngon nhất.

----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá!
👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]