Trang chủ / Blog / Câu chuyện cuối tuần - Bác sĩ Alexandre Yersin - những điều giản dị

Câu chuyện cuối tuần - Bác sĩ Alexandre Yersin - những điều giản dị


cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn

"Tôi mãi mãi là một công dân Pháp, nhưng tôi yêu Việt Nam và sẽ phụng sự tính mạng và cuộc đời tôi cho họ" - Alexandre Yersin

Câu chuyện cuối tuần:

Bác sĩ Alexandre Yersin - điều giản dị

🥰 Câu chuyện cuối tuần, METRANG COFFEE trân trọng chia sẻ đến quý bạn đọc về bác sĩ Yersin với một góc nhìn giản dị, mộc mạc, không yếu tố khoa học hàn lâm cũng như yếu tố chính trị. Đó là những tình cảm thiêng liêng của người dân Nha Trang dành cho ông - Một góc nhìn giản dị.

🥰 Bác sĩ Alexandre Emile John Yersin (1863 - 1943) - Người Pháp, gốc Thuỵ Sĩ - ông qua Việt Nam đặt chân lần đầu tại Nha Trang trên tàu vận tải hàng hải Volga, xuất phát từ cảng Saint-Nazaire, thuộc tỉnh Loire-Atlantique nước Pháp.

🥰 Bác sĩ Yersin không chỉ là một bác sĩ giỏi, mà còn là một nhà khoa học tài ba và là một nhà thám hiểm.

Khi ở Paris
 🥰 Năm 1886, Yersin gặp Louis Pasteur – nhà nghiên cứu vi trùng học nổi tiếng nhất thế giới vào thời đó. Ngưỡng mộ tài năng của Pasteur, Yersin xin vào làm nhân viên kỹ thuật tại phòng thí nghiệm của Pasteur ở École Normale Supérieure để có cơ hội nghiên cứu. Năm 1888, Yersin hoàn tất luận án Tiến sĩ với đề tài “Nghiên cứu về sự phát triển của bệnh lao bằng thực nghiệm”. Luận án của Yersin rất ngắn chỉ hơn 20 trang với 6 minh họa, nhưng đây là những khám phá mới và quan trọng của ngành y khoa nên Yersin được Ban Giáo sư của Trường Đại học Y Khoa Paris tặng Huy chương Đồng vào năm 1889.

 🥰 Bác sĩ Yersin đã bắt đầu học tiếng Việt từ khi ông còn ở Pháp. Ông đã học tiếng Việt từ một người bạn Việt Nam tên là Nguyễn Văn Tiết. Khi ông đến Việt Nam, ông tiếp tục học tiếng Việt từ người dân địa phương, ông có thể nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt một cách thành thạo.

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Alexandre Yersin - Một nhà bác học, nhà thám hiểm, sống với người Việt như người bản xứ đích thực
🥰 Bác sĩ Alexandre Yersin ở tại Lầu Ông Tư (sau năm 1975 được xây dựng lại làm nhà nghỉ dưỡng 378 của Bộ Công an cho đến ngày nay). Giữa hai nhánh sông Cái, có một cồn đất nhỏ gọi là xóm Cồn. Bác sĩ Yersin được người dân phong "Thánh", tạc tượng, lập đền thờ. Ông cũng là người nước ngoài duy nhất có được người dân Việt Nam phong "Thánh".

🥰 Ông đã đi thám hiểm nhiều nơi ở Việt Nam, nhưng Nha Trang là nơi ông đặt chân đến cũng là nơi lưu giữ bước chân ông đến thời khắc cuối cùng của cuộc đời ông. 
Sơ đồ lộ trình 3 đợt thám hiểm cao nguyên Lang Biang của bác sĩ Yersin. Trong đợt thứ hai vào năm 1893, bác sĩ Yersin xuất phát từ Biên Hòa đi Di Linh (Lâm Đồng) rồi sau đó lên Lang Biang và tìm ra Đà Lạt ngày nay.

 🥰 Cư dân làng chài Nha Trang sống rải rác nhiều nơi ven sông Cái, nhưng tập trung nhiều ở 3 xóm là xóm Cồn, xóm Bóng và Cồn Dê. Ba địa điểm này người xưa gọi chung là xóm Cồn. Xóm Bóng là khu dân cư trong bờ, đối diện Tháp Bà Ponaga; Xóm Cồn là khu dân cư trong bờ, đối diện nhà 378 (nay là đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến mép sông Cái, thuộc phường Xương Huân), Cồn Dê (Cồn Ngọc Thảo, là phần ốc đảo nổi lên ở giữa sông Cái, nay một phần trở thành khu du lịch Champa Island)
 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Cồn Dê xưa và nay nhìn từ trên cao từ hướng Tháp Bà ra đường Trần Phú

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Cầu xóm Bóng và khu dân cư xóm Bóng, hình ngày xưa vẫn còn thấy toà nhà 3 tầng - Lầu Ông Tư

 🥰 Năm 1898 tại xóm Cồn dịch tả xuất hiện và hoành hành, dịch bệnh nhanh chóng lan rộng khắp xóm Cồn, khiến cho người dân vô cùng hoang mang và lo sợ... Là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân Xóm Cồn. Chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức về nguyên nhân bệnh dịch, nhưng theo lời kể lại từ những người dân Xóm Cồn truyền miệng lại dịch tả năm 1898 bắt nguồn từ một con tàu buôn đến từ Trung Quốc, những người trên tàu mang theo vi khuẩn gây bệnh tả, và sau đó đã lây lan cho người dân xóm Cồn. Nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ Yersin, dịch tả tại xóm Cồn đã được kiểm soát, ông tận tay chữa trị cho các người dân ở đây bằng Tây Y kết hợp với Đông Y.

🥰 Không những cứu chữa bệnh cho dân mà ông còn hướng dẫn người dân xóm Cồn biết cách trồng các loại cây lương thực, thực phẩm như lúa, ngô, khoai, sắn. Ông cũng đã giúp họ biết cách chăn nuôi gia súc, gia cầm như trâu, bò, lợn, gà. Ngoài ra, ông còn giúp họ biết cách đánh bắt thủy hải sản như tôm, cá, cua, ghẹ. cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Xóm Chài Nha Trang

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Dân chài sống ở cửa sông Cái Nha Trang

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Cửa sông Cái xưa và nay

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Lầu Ông Tư nay là nhà khách 378 - Bộ Công An

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Tháp Bà Ponagar

Những câu chuyện truyền miệng lại về bác sĩ Yersin từ những người dân Nha Trang yêu mến ông.

🥰 Có lần, mấy đứa trẻ con vào nhà ông xem phim và nghịch phá những chậu hoa quý, gia nhân toan ra mắng nhưng ông bảo: "Thôi đừng la trẻ nhỏ, nghe lớn tiếng chúng sẽ sợ". 

 🥰 Có lần, ông lái xe hơi trên đường, một người dân bất cẩn lao vào xe ông và bị tai nạn. Ông lập tức chạy xuống giúp họ băng bó, xin họ tha thứ và kiên quyết trả lại xe cho Chính phủ rồi đi xe đạp, vì theo ông, "dân chúng xứ này chưa quen luật lệ nên đi lại vô tư, mình đi xe đạp có va chạm thì cũng không gây thương vong cho họ".

 🥰 Có lần, ngư dân có thói quen hay uống rượu say, cãi lộn, gây gổ, chửi nhau, thậm chí ẩu đả. Yersin lặng lẽ lấy máy quay phim, ghi lại những chuyện không hay ấy. Sau đó, ông mời dân xóm Cồn đến xem phim, hỏi họ có hay không, đẹp không. Ai nấy đều xấu hổ. Nhờ đó mà xóm Cồn thời ấy gần như hết nạn say rượu, đánh chửi nhau. 

 🥰 Ông đặt nền móng xây dựng Viện Pasteur Nha Trang và hệ thống các Viện Pasteur tại Đông Dương, đem lại hiệu quả vô cùng to lớn trong phòng chống dịch bệnh cho khu vực Đông Dương và châu Á.

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Viện Pasteur và đường Trần Phú xưa nay

 🥰 Bác sĩ Alexandre Yersin cũng là người mang cây cao su, cà chua, cà rốt, các loài hoa phương Tây ở Đà Lạt, cà phê, điều, hạt tiêu… đến Việt Nam - các thứ hạt giống mà hiện nay nước ta xuất khẩu mang về hàng tỷ USD.

 🌻 Trước khi ông mất ông có dặn dò những người xung quanh là ông muốn được an táng ở Suối Dầu, mộ thật nhỏ và nằm úp xuống, đầu quay về phía biển, đừng cho ai đem thi hài ông đi nước khác, ông tặng hết tài sản cá nhân cho Viện Pasteur. Nhưng vì lý do kính trọng ông, các cộng sự tổ chức đám tang ông lớn nhất Việt Nam lúc đó - 1943.

 😢 Giây phút cuối đời, ông nhờ người quản gia dìu ông ra phía cửa sổ, nhìn về phía biển, rồi trút hơi thở cuối cùng.

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn'
Nhà riêng của bác sĩ Yersin ở tại Hòn Bà

 😢 Nghe tin ông mất, người dân Nha Trang bỏ hết công ăn việc làm để lo hậu sự. Tàu bè ngoài biển vội vã cập bến xóm Cồn, ngưng mọi hoạt động đánh bắt trong nhiều ngày. Những phụ nữ tiểu thương bán cá đã bỏ hết cá mắm tiền bạc danh lợi mỗi ngày, bỏ cái nón lá quen thuộc để đeo khăn tang trắng xoá trên đầu, xuống đường đưa tiễn ông.😢

 🥰 Tình cảm bác sĩ Alexandre Yersin dành cho người dân Nha Trang nói riêng và cho người dân Việt Nam hết sức chân thành và mộc mạc. 

 🥰 Hậu thế kính mến ông, mong muốn tấm gương của ông mãi toả sáng, giữ gìn và lan truyền văn hoá của Yersin, rất hiều hội được thành lập ra, trong đó có HỘI NHỮNG NGƯỜI ÁI MỘ BÁC SỸ ALEXANDRE YERSIN TỈNH KHÁNH HÒA là được tổ chức quy mô, bài bản, có sự tham gia của nhiều người nổi tiếng như GS.TSKH Nguyễn Thị Thế Trâm - Chủ tịch danh dự, doanh nhân Đống Lương Sơn (Tổng giám đốc khách sạn Yasaka-Saigon) - Chủ tịch Hội, Tiến sĩ Bác sĩ Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng viện Pasteur, cùng nhiều nhân vật khác là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở, Ban, Ngành của Tỉnh Khánh Hoà.

 🥰 Câu nói bất hủ của bác sĩ Alexandre Yersin người dân Nha Trang cùng toàn thể người dân Việt Nam khắc ghi: "Tôi mãi mãi là một công dân Pháp, nhưng tôi yêu Việt Nam và sẽ phụng sự tính mạng và cuộc đời tôi cho họ". 
Cửa hàng trực tuyến:cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn 
METRANG COFFEE - Câu chuyện cuối tuần

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]