Trang chủ / Blog / Câu chuyện tương lai của cà phê pour over – khi ký ức của huyền thoại ùa về

Câu chuyện tương lai của cà phê pour over – khi ký ức của huyền thoại ùa về


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Câu chuyện tương lai của cà phê pour over – khi ký ức của huyền thoại ùa về

 Thị trường cà phê đặc sản đang thay đổi và phát triển không ngừng, đòi hỏi các chuyên gia và người tiêu dùng trong ngành phải luôn cập nhật những xu hướng mới. Phương pháp pha cà phê pour over cũng không nằm ngoài xu hướng này. Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi lớn trong cách các quán cà phê và các đối thủ cạnh tranh pha pour over, với mục tiêu kiểm soát nhiều biến số chiết xuất càng tốt.
 Tương ứng với xu hướng này, hiện nay có một loạt các máy pha pour over thủ công và tự động được phát triển, với một số mô hình được thiết kế để tác động đến các biến số pha theo những cách khác nhau. Điều này cho thấy rõ ràng rằng pour over coffee đang ngày càng được cải tiến.
 Metrang Coffee xin trân trọng chia sẻ với bạn đọc câu chuyện về tương lai của cà phê pour over – với những người yêu mến cà phê trên thế giới, pour over vẫn mãi là huyền thoại và trường tồn với thời gian.

Sơ lược lịch sử về cà phê pour over thủ công

Cà phê pour over là một trong những cách pha cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Ở một số quốc gia và khu vực, việc tiêu thụ cà phê pour over có từ hàng thế kỷ trước. Ví dụ, tại các quốc gia Mỹ Latinh như Costa Rica, nhiều người vẫn sử dụng dụng cụ pha chế truyền thống bằng gỗ chorreador và bộ pour over vải (hay bolsitas). Cà phê Touba (hay cà phê Sufi), được pha chế tương tự như pour over, phổ biến ở Senegal và các nước Tây Phi khác.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Giá lọc chorreador và bộ lọc vải bolsitas

 Một trong những tiền thân trong sự phát triển của phương pháp pha pour over là sự ra mắt của thương hiệu Melitta vào đầu những năm 1900. Sau khi Melitta Bentz tạo ra một dụng cụ pha pour over bằng cách sử dụng ấm bằng đồng và bộ lọc, thương hiệu Melitta đã trở thành một trong những thương hiệu đầu tiên bắt đầu bán bộ lọc giấy thương mại. Điều này đã cách mạng hóa cà phê pour over hiện đại, giúp cho việc pha chế trở nên dễ dàng và sạch sẽ hơn.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Bà Melitta Bentz với bộ lọc cà phê mang thương hiệu của mình

 Sau đó, nhiều công ty khác bắt đầu thiết kế các biến thể khác nhau của dụng cụ pha pour over thủ công. Năm 1941, nhà khoa học người Đức Peter Schlumbohm đã phát minh ra Chemex mang tính biểu tượng - được Viện Công nghệ Illinois vinh danh là "một trong những sản phẩm được thiết kế tốt nhất của thời hiện đại". Chemex có thiết kế độc đáo với thân bằng thủy tinh và bộ lọc giấy hình phễu, giúp chiết xuất cà phê một cách đồng đều và mượt mà.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Nhà khoa học người Đức Peter Schlumbohm - Người phát minh ra bình Chemex

 Cũng từ thế kỷ 19, người Pháp đã đưa phin cà phê đến Việt Nam và hiện là phin cà phê truyền thống của người Việt.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Phin cà phê Việt Nam, một phiên bản của phin Madras đến từ Nam Ấn

 Các dụng cụ pha thủ công đáng chú ý khác bao gồm Hario V60 và Kalita Wave. Năm 2004, công ty Nhật Bản Hario đã thiết kế dụng cụ pha V60 mang tính cách mạng của mình. V60 có thiết kế đơn giản với hình nón, giúp cho việc pha chế trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn. Trong khi đó, Kalita Wave đáy phẳng đã được chính thức ra mắt vào năm 2010 bởi thương hiệu Nhật Bản Kalita Co. - cũng đã giúp nâng cao hơn nữa các phương pháp pha pour over.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Hario V60 và Kalita Wave - Những phát minh của người Nhật

 Với sự phát triển của ngành cà phê đặc sản, cà phê pour over ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Các dụng cụ pha pour over cũng ngày càng đa dạng và hiện đại, giúp người dùng có thể dễ dàng tạo ra những tách cà phê pour over thơm ngon và tinh tế.

Cách pha cà phê pour over đã thay đổi như thế nào?

Trong thập kỷ qua, số lượng dụng cụ pha pour over thủ công có sẵn trên thị trường đã tăng lên đáng kể. Mặc dù V60 vẫn là một trong những dụng cụ phổ biến nhất, các quán cà phê đặc sản hiện đang sử dụng nhiều loại dụng cụ pha thủ công khác nhau, bao gồm Origami, GINA, Graycano và Orea.
 Sự đa dạng ngày càng tăng của các dụng cụ pha pour over đã dẫn đến những thay đổi trong phương pháp pha. Một trong những phát triển đáng chú ý nhất là sự nhấn mạnh hơn vào độ chính xác và kiểm soát càng nhiều biến số chiết xuất càng tốt.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê đặc sản đã trở nên "khoa học" hơn trong việc pha cà phê pour over (và espresso), điều này đã giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cách thức ảnh hưởng của một số biến số pha đến chiết xuất.
 Nhờ hiểu biết sâu sắc hơn về các biến số pha, mọi người đã trở nên sẵn sàng hơn để thử nghiệm với các phương pháp pha khác nhau. Họ có thể điều chỉnh các biến số pha để tạo ra những tách cà phê có hương vị và kết cấu mong muốn.

Ảnh hưởng của các phương pháp pha chế hiện đại

Kể từ đầu những năm 2000, cà phê đặc sản đã phát triển một sự ưu tiên rõ ràng cho cà phê single origin. Điều này đã ảnh hưởng đến các phương pháp pha cà phê pour over.
 Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự phổ biến ngày càng tăng của các phương pháp xử lý thử nghiệm cũng đang thay đổi cách chúng ta pha cà phê pour over, sử dụng ba phương pháp chiết xuất khác nhau bao gồm ngâm hoàn toàn, pour over và cold brew.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Nhìn lại hơn 1 thập kỷ trước, ngành cà phê đã tập trung nhiều hơn vào những loại cà phê được rửa sạch và sắc nét. Pour over vẫn là phương pháp pha chế được ưu tiên để làm nổi bật tốt nhất những đặc điểm này.
 Ngày nay, sự đa dạng của các phương pháp xử lý đã rộng hơn nhiều. Điều này giúp mang lại sự sống cho cà phê. Với những loại cà phê có hương vị đậm đà hơn, bạn cần điều chỉnh công thức pha chế của mình.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, từ thử nghiệm các loại máy pha pour over khác nhau đến thử nghiệm với các kích thước xay khác nhau.
 Những loại cà phê được lên men nhiều hơn sẽ nhạy cảm hơn, vì vậy bạn phải điều chỉnh công thức của mình cho phù hợp. Ví dụ, rang và pha cà phê đã được lên men trong tối đa 720 giờ. Trong trường hợp này, chúng ta phải nghiền thô hơn và sử dụng nhiệt độ pha chế thấp hơn để tránh chiết xuất những hương vị không mong muốn.

Hỗn hợp cà phê

Mặc dù cà phê single origin đang chiếm ưu thế trên thị trường cà phê đặc sản, nhưng cà phê pha trộn cũng đang trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Trong quá khứ, cà phê pha trộn thường được liên kết với hương vị phù hợp hơn với những người uống cà phê truyền thống, nhưng hiện nay, các loại cà phê pha trộn chất lượng cao đang được nhiều người ưa chuộng, bao gồm cả trong các cuộc thi.
 Điều này thể hiện rõ nhất tại Giải vô địch Barista và Brewers Cup thế giới năm 2021. Nhà vô địch Brewers Cup năm 2021, Matt Winton, đã sử dụng một hỗn hợp 60:40 gồm Coffea eugenioides được xử lý tự nhiên từ Finca Inmaculada ở Colombia và Catucai được rửa sạch từ Hacienda La Florida ở Peru. Andrea Allen và Hugh Kelly, lần lượt xếp thứ hai và thứ ba tại WBC 2021, cũng đã sử dụng các loại cà phê pha trộn có chứa eugenioides. Ngoài ra, đối thủ người Nhật của WBC năm 2022 Takayuki Ishitani - người xếp thứ tư - đã sử dụng một hỗn hợp robusta và một loại Gesha lên men kỵ khí trong quy trình của mình.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Nhà vô địch Brewers Cup năm 2021, Matt Winton

 Nói một cách đơn giản, quá trình phát triển các loại cà phê pha trộn đã trở nên chu đáo và có chủ đích hơn nhiều để tạo ra trải nghiệm hương vị mới. Cà phê single origin là một cách tuyệt vời để thể hiện cách terroir và quá trình xử lý ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng của tách cà phê, nhưng các loại cà phê pha trộn có thể tạo ra sự đồng bộ giữa các loại cà phê khác nhau và mang đến một thứ gì đó thực sự độc đáo.
 Xét rằng các loại cà phê khác nhau có độ hòa tan khác nhau, các loại cà phê pha trộn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công thức pour over. Điều này có nghĩa là chúng ta cần điều chỉnh các biến số pha chế cho phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất.
 Erik, một barista, đã sử dụng một hỗn hợp cho quy trình WBrC năm 2023 của mình. Anh ấy nói rằng hỗn hợp này đã tạo ra một trong những loại cà phê đáng nhớ nhất mà anh từng nếm thử. Anh ấy nói: “Tôi nghĩ chúng ta đã đạt đến một điểm mà các loại cà phê single origin đã trở nên rất tốt tự bản thân chúng đến nỗi để tạo ra một trải nghiệm thậm chí còn tốt hơn, chúng tôi đã bắt đầu pha trộn nhiều loại cà phê đặc biệt lại với nhau. Hỗn hợp có thể thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng ta về hương vị.”

Các dụng cụ pha khác nhau, chiết xuất khác nhau

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Pha cà phê pour over thủ công là một trải nghiệm thú vị, người pha cà phê có thể dành thời gian và hòa mình hoàn toàn vào quá trình.
 Với sự đa dạng của các dụng cụ pha hiện nay, các quán cà phê, người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh cần điều chỉnh công thức pha chế của họ cho phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Các yếu tố như hình dạng, thiết kế và chất liệu của các dụng cụ pha khác nhau đều ảnh hưởng đến cách chiết xuất cà phê.
 Mỗi loại dụng cụ pha sẽ có tác động đến việc chiết xuất cà phê, cho dù đó là tăng cường một số phẩm chất nhất định hay làm cho việc pha cà phê cụ thể trở nên dễ dàng hơn.
 Ví dụ, thiết kế gờ hoặc rãnh của dụng cụ pha (cũng như số lượng gờ) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ dòng chảy. V60 có các gờ hình xoắn ốc giúp ngăn không cho bộ lọc dính vào thành dụng cụ pha, do đó đảm bảo tốc độ dòng chảy đều hơn.
 So với V60, dụng cụ pha Orea V3 chỉ có bốn gờ ở đáy, có nghĩa là tốc độ dòng chảy nhanh hơn nhiều. Để có được kết quả tốt nhất giữa hai dụng cụ pha này, điều quan trọng là phải thay đổi một số biến số pha chế, chẳng hạn như kích thước xay, nhiệt độ nước và mức độ khuấy.

Vai trò của tự động hóa trong việc pha cà phê pour over

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Mặc dù các dụng cụ pha pour over thủ công đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây, nhưng tự động hóa vẫn đang định hình cách pha cà phê pour over trong thời gian dài.
 Bên cạnh cách tiếp cận khoa học hơn đối với việc chiết xuất pour over, ngày càng nhiều quán cà phê đã bắt đầu sử dụng tự động hóa để phục vụ cà phê pour over chất lượng cao.
 Hệ thống pha pour over tự động có thể quản lý một số biến số - chẳng hạn như thời gian pha chế, nhiệt độ và sự phân tán nước - một cách chính xác hơn nhiều so với con người.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Tự động hóa không chỉ giúp các barista có thêm thời gian và tập trung vào các công việc khác mà còn cải thiện đáng kể sự nhất quán của việc chiết xuất. Do đó, dù bạn có thích hay không, tự động hóa đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cà phê pour over.
 Tương tự, hiện nay hơn bao giờ hết, người tiêu dùng cũng đang chuyển sang các giải pháp pha tự động tại nhà. Chúng ta đã thấy ngày càng nhiều công ty và thương hiệu thiết kế các hệ thống pour over tự động chất lượng cao với nhiều tính năng, chẳng hạn như chức năng làm ướt sơ bộ và nở hoa.

Tương lai của pha cà phê pour over

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Với tốc độ đổi mới nhanh chóng của cà phê đặc sản, phương pháp pha pour over có thể sẽ thay đổi đáng kể trong những năm tới.
 Chúng ta đang chứng kiến sự quan tâm ngày càng tăng đối với pour over. Mọi người đang tiếp tục khám phá những cách pha chế mới, bao gồm cả cách làm nổi bật các hương vị khác nhau.
 Khi sự hiểu biết của những người trong ngành cà phê về việc chiết xuất sâu sắc hơn, cà phê pour over sẽ tiếp tục phát triển. Từ máy pha tự động, máy pha hybrid đến máy pha không bỏ qua, cà phê pour over chắc chắn sẽ trở nên tốt hơn nhiều.
 Chúng ta có nhiều công cụ, máy pha và kỹ thuật chuyên dụng hơn, đồng thời chúng ta cũng sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về tác động của các máy pha khác nhau đối với hương vị cà phê. Chúng ta cũng sẽ trở nên tháo vát hơn trong việc tìm kiếm phương pháp pha cà phê hoàn hảo. Hy vọng rằng cà phê pour over sẽ trở nên tốt hơn nữa trong tương lai.
 Với sự đổi mới và phát triển không ngừng, phương pháp pha cà phê pour over đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.
 Có rất nhiều loại cà phê đang chờ được khám phá hoặc trồng trọt trở lại, vì vậy tương lai của cà phê pour over rất tươi sáng. Và với tác động của biến đổi khí hậu có thể dẫn đến sự xuất hiện của các nguồn gốc mới, điều này có thể mang đến một chiều hướng mới cho cà phê pour over.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê Metrang của Việt Nam trở thành thương hiệu toàn cầu

----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]