Trang chủ / Blog / Tại sao một số cây cà phê nở hoa màu hồng?

Tại sao một số cây cà phê nở hoa màu hồng?


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Tại sao một số cây cà phê nở hoa màu hồng?

 Sự xuất hiện của những bông hoa thơm ngát trên cây cà phê là một dấu mốc quan trọng trong chu kỳ sản xuất của cây cà phê. Thời gian ra hoa của cây cà phê có thể thay đổi tùy theo quốc gia sản xuất, nhưng nó luôn là một chỉ báo quan trọng về năng suất tiềm năng cho mùa vụ tiếp theo.
 Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với những bông hoa màu trắng có mùi thơm như hoa nhài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, cây cà phê lại cho hoa màu hồng. Có một số lý do giải thích cho sự khác biệt đáng kể này.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Một lý do là do đột biến gen. Đột biến gen là sự thay đổi trong trình tự DNA của một sinh vật. Đột biến gen có thể xảy ra tự nhiên hoặc do tác động của các yếu tố môi trường, chẳng hạn như bức xạ hoặc hóa chất.
 Một lý do khác là do lai tạo. Lai tạo là quá trình tạo ra một sinh vật mới bằng cách kết hợp gen của hai sinh vật khác nhau. Lai tạo có thể được sử dụng để tạo ra những giống cây cà phê có những đặc điểm mong muốn, chẳng hạn như khả năng kháng bệnh hoặc năng suất cao hơn.
 Trong trường hợp của cây cà phê, lai tạo có thể được sử dụng để tạo ra những giống cây có hoa màu hồng. Ví dụ, giống cà phê Bourbon có hoa màu hồng là một giống cà phê được tạo ra bằng cách lai tạo giữa hai giống cà phê khác.
 Ngoài ra, một số người cho rằng màu sắc của hoa cà phê có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ hoặc độ pH của đất. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho giả thuyết này.

Sự đa dạng di truyền của hoa cà phê

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Nói chung, hoa cà phê có màu trắng, nhưng cũng có một số biến thể di truyền, bao gồm số lượng cánh hoa và nhị, cũng như hình dạng của ống tràng hoa.
 Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số loài và giống cà phê có hoa màu hồng. Theo nhà di truyền học Oliveiro Guerreiro Filho, điều này có thể xảy ra vì hai lý do:
 Biến thể di truyền tự nhiên vốn có: Điều này đặc biệt đúng đối với một số loài và giống, bao gồm Coffea racemosa và Aramosa.

Đột biến gen tự phát: Đột biến gen này được gọi là "purpurascens"

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Oliveiro giải thích rằng đối với những cây cà phê bị purpurascens, lá non và lá trưởng thành, cũng như các thân và lá chồi mới, đều có màu tím.
 Khi cây cà phê liên tục tái tạo các đặc điểm purpurascens từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhiều nhà sản xuất phân loại và xử lý chúng như các giống riêng biệt. Trong khi đó, các nhà thực vật học phân loại chúng là các giống lai. Điều này là do chúng đã được cố ý nhân giống để bảo tồn những đặc điểm độc đáo hơn của chúng.
 Hoa cà phê purpurascens có màu hồng vì sự biểu hiện gen của chúng ảnh hưởng đến màu sắc của toàn bộ cây chứ không chỉ hoa. Ngược lại, các giống cà phê có hoa màu hồng do biến thể di truyền tự nhiên chỉ có hoa là màu hồng, còn lá, thân và lá chồi vẫn có màu trắng.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Nguyên nhân của đột biến purpurascens?

Một số loài cà phê, bao gồm arabica, robusta, liberica và racemosa, có thể bị đột biến khiến hoa của chúng có màu hồng. Đột biến này là do sự thay đổi trong trình tự DNA của cây cà phê.
 Mỗi gen có thể có nhiều biến thể, được gọi là alen. Alen quyết định cách thức biểu hiện của một đặc điểm nhất định. Trong trường hợp này, alen gây ra đột biến purpurascens khiến cây cà phê sản xuất một lượng lớn sắc tố anthocyanin, khiến hoa có màu hồng.
 Đột biến này không ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây cà phê, nhưng nó có thể được truyền sang các thế hệ sau.
 Nghiên cứu của Oliveiro cho thấy rằng cây cà phê có đột biến purpurascens có năng suất thấp hơn, nhưng cũng dễ bị sâu bệnh như cây cà phê không bị ảnh hưởng.

Những loài và giống nào thường cho hoa màu hồng?

Cây cà phê có hoa màu hồng không phải là điều hiếm gặp. Trong suốt nhiều năm, nông dân và các nhà nghiên cứu đã ghi nhận vô số trường hợp cây cà phê cho hoa màu hồng.
 Ở một số thuộc địa cũ của Anh, những cây này được gọi là "cà phê cam". Ở Indonesia, chúng được gọi là Koppi wengue. Ở Brazil, nông dân thường gọi chúng là "cà phê tím" hoặc "café carangola".
 Cây cà phê đột biến purpurascens được ghi nhận khoa học đầu tiên được phát hiện ở Java, Indonesia vào đầu những năm 1900. Nó được xác định là một đột biến của Typica, một giống cà phê Arabica phổ biến.

Cà phê Aramosa

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê Aramosa là một giống lai tự nhiên giữa loài cà phê Arabica và cà phê Racemosa. Nó có nguồn gốc từ Mozambique, và lần đầu tiên được giới thiệu cho các nhà sản xuất ở Brazil vào năm 1954.
 Cà phê Aramosa có hàm lượng caffeine thấp, chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica. Cây cà phê này khá mạnh mẽ và có khả năng chống chịu tốt, ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 Khi chín, quả cà phê Aramosa có màu đỏ tía, trong khi hoa có màu hồng nhạt.

Giống cà phê Purpuracea

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Giống cà phê Purpuracea là một ví dụ điển hình về việc lai tạo các giống cà phê purpurascens tự phát. Giống này được phát triển bởi một nhà sản xuất cà phê người Guatemala.
 Vào năm 2009, một số cây giống Maracaturra có lá màu tím. Người nông dân và nhóm của ông đã quyết định trồng những cây này trên một lô đất riêng biệt để nghiên cứu thêm.
 Sau một thời gian, họ nhận thấy rằng những cây này có hình thái khác biệt so với cây mẹ Maracaturra, với năng suất thấp hơn. Tuy nhiên, chúng có cấu hình cốc tuyệt vời, với điểm số cao hơn 90 tại nhiều buổi nếm thử.
 Người nông dân quyết định trồng giống Purpuracea trên quy mô thương mại bằng kỹ thuật ghép gốc. Vào năm 2007, 2011 và 2020, Purpuracea đã tiếp tục giành được giải thưởng Cup of Excellence Guatemala, một dấu hiệu rõ ràng về chất lượng.

Hương vị cà phê Purpuracea

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê Purpuracea là một giống cà phê lai tự nhiên có nguồn gốc từ Guatemala. Nó được biết đến với hương vị độc đáo, với độ chua cao và dai dẳng, độ body tốt và phức tạp.
 Cà phê Purpuracea được rang hoàn toàn có hương vị của nho đen, mận chín và vải thiều. Cà phê chế biến tự nhiên có hương mận, kẹo bông gòn, lê hầm và trà xanh.
 Cà phê Purpuracea là một loại cà phê độc đáo và đắt tiền. Tuy nhiên, nó được coi là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Kết nối tinh thần cho tất cả những người đam mê cà phê trên thế giới và làm nó trở thành thị trường văn hóa cà phê.

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]