Trang chủ / Blog / Basket – hành trình của sự phát triển thiết bị máy espresso

Basket – hành trình của sự phát triển thiết bị máy espresso


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Basket – hành trình của sự phát triển thiết bị máy espresso

 Bạn đã bao giờ gặp trường hợp có cặn cà phê trong ly Espresso của mình chưa? Ngày xưa, người ta thường cho rằng nguyên nhân là do hạt cà phê quá mịn, vượt qua các lỗ siêu nhỏ của Basket. Tuy nhiên, thực tế, các lỗ của Basket được cắt không đều, kích thước lớn nhỏ khác nhau cũng có thể gây ra hiện tượng này. Ngoài ra, lỗ quá nhỏ còn có thể gây tắc nghẽn, khiến thời gian chiết xuất bị chậm.
 Mặc dù nhỏ bé, nhưng Basket lại đóng vai trò quan trọng không kém tamper trong việc giúp các Barista chiết xuất ổn định từng shot cà phê.

Kích thước

Khi chọn mua Basket, bạn cần lưu ý đến đường kính vành bên ngoài và bên trong của Basket. Điều này đặc biệt quan trọng khi kết hợp với các Tamper có kích thước lớn như 58.34 hoặc 58.5 mm.
 Nguyên tắc chung là, kích thước Tamper càng lớn thì diện tích tiếp xúc với bề mặt cà phê càng lớn, giúp bột cà phê được nén chặt hơn, đặc biệt là ở phần rìa Basket, giảm thiểu việc bị channeling.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Tuy nhiên, ở những dòng Basket cũ hoặc Single Basket, đường kính Basket sẽ nhỏ hơn, nên khi nén bạn sẽ thấy hơi chặt. Nếu khi nén xong bạn rút Tamper ra quá nhanh, sẽ xảy ra hiện tượng hút chân không - vacuum seal - làm bột cà phê bị hút lên theo, làm bề mặt cà phê bị nứt và gây ra hiện tượng channeling khi chiết xuất.
 Để tránh hiện tượng này, bạn nên chọn Tamper có kích thước phù hợp với đường kính Basket. Nếu sử dụng Tamper có kích thước lớn, bạn nên nén bột cà phê nhẹ nhàng hơn và rút Tamper ra chậm hơn.

Đường kính khu vực chiết xuất

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Kích thước khu vực chiết xuất của Basket càng lớn thì số lượng lỗ càng nhiều và khoảng cách giữa các lỗ càng xa. Điều này sẽ giúp dòng nước chảy qua bột cà phê dễ dàng hơn, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng của lỗ bị tắc do hạt cà phê quá mịn.
 Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy các lỗ của Basket Pesado IMS nhiều hơn và mở rộng ra sát thành Basket. Điều này làm tăng diện tích chiết xuất, giúp dòng nước chảy qua dễ dàng hơn và giảm thiểu ảnh hưởng của lỗ bị tắc.
 Cụ thể, Basket Pesado IMS có đường kính khu vực lỗ chiết xuất là 49 mm, khoảng cách giữa hai lỗ là 1,73 mm.

Kích thước và hình dáng lỗ của Basket

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Theo anh Andrea – người sáng lập Pesado 58.5, kích thước lỗ của Basket Pesado IMS là 0,3 mm, được cắt Laze độc lập từng lỗ theo hai chiều từ trên xuống và từ dưới lên. Điều này đảm bảo được độ chính xác và đồng đều về kích thước cũng như khoảng cách.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Basket đời cũ được dập một lần nên kích thước lỗ và khoảng cách không đều nhau. Các lỗ kích thước lớn sẽ để hạt mịn lọt qua, rơi vào tách. Các lỗ nhỏ sẽ bị hạt mịn làm nghẹt, khiến thời gian chiết xuất kéo dài. Ngoài ra, ở rìa Basket thường, các lỗ có thể không có hoặc biến dạng.

Hình dáng lỗ

Lỗ của Pesado IMS có hình nón (Cone shape), tương tự như các dripper hình nón như V60 giúp chiết xuất hiệu quả hơn và giảm thiểu khả năng bị tắc do hạt mịn.
 Hình dạng lỗ nón giúp nước chảy qua bột cà phê theo một đường xoắn ốc, giúp chiết xuất đều hơn và giảm thiểu hiện tượng channeling. Ngoài ra, hình dạng lỗ nón cũng giúp giảm thiểu khả năng các hạt mịn lọt qua lỗ và rơi vào tách.
 Tóm lại, kích thước và hình dáng lỗ của Basket có ảnh hưởng quan trọng đến quá trình chiết xuất Espresso. Các Basket chất lượng cao như Pesado IMS có kích thước lỗ và hình dáng lỗ được thiết kế tối ưu giúp chiết xuất Espresso ngon và ổn định hơn.

Độ cao của thành Basket

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Độ cao của thành Basket là một thông số quan trọng cần lưu ý khi chọn mua Basket. Độ cao của thành Basket càng lớn thì Basket càng sâu, giúp nén bột cà phê chặt hơn, giúp nước chiết xuất đều hơn. Tuy nhiên, độ cao của thành Basket cũng có thể ảnh hưởng đến việc lắp đặt Basket vào tay pha.
 Thông thường, các tay pha của các dòng máy đời cũ có độ cao của thành Basket nhỏ hơn so với các tay pha của các dòng máy hiện đại. Do đó, các Precision Basket có độ cao lớn có thể không vừa với các tay pha đời cũ.
 Ví dụ, Basket Pesado có độ cao 24,5 mm, 26,5 mm tương ứng với 18g, 20g sẽ phù hợp với hầu hết các dòng tay pha hiện nay. Tuy nhiên, Basket Pesado có độ cao 28,5 mm (22g) thì có thể không vừa với tay pha có vòi.
 Nếu muốn sử dụng Basket lớn, mọi người nên sử dụng tay pha naked / Bottomless (Không đáy). Tay pha naked / Bottomless không có vòi nên không bị giới hạn về độ cao của thành Basket.

Thành Basket thẳng hay bo vào

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Các dòng Basket đời cũ có thành đáy bo vào khiến dòng nước mất thêm thời gian để vào trung tâm trước khi chiết xuất ra ly. Trong khi đó, Precision Basket có thành thẳng (hoặc vuông góc hơn ở phần đáy) giúp dòng nước sau khi thấm đều qua bột cà phê dễ chiết xuất ra ly hơn do gặp ít lực cản hơn.
 Nguyên lý này cũng giống như việc bạn sử dụng tay pha có vòi hay không đáy. Khi Cọ thử nghiệm, Basket Pesado IMS chiết xuất nhanh hơn Basket của Rocket từ 4-6 giây. Điều này cho phép Barista xay mịn hơn hoặc đong thêm lượng cà phê giúp tăng body và độ ngọt của Espresso.

Đáy Basket phẳng hay lõm

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Phần đáy Basket có thể phẳng hoặc lõm, và mỗi loại đều có tác động khác nhau đến quá trình chiết xuất Espresso.
 Basket đáy phẳng phù hợp với Tamper phẳng. Khi nén bột cà phê, Tamper phẳng sẽ giúp tạo ra một khối cà phê đồng đều, giúp nước chiết xuất đều hơn. 
 Basket đáy lõm phù hợp với Tamper lồi. Tamper lồi sẽ giúp tập trung dòng nước chiết xuất vào trung tâm cà phê, giảm thiểu hiện tượng channeling ở rìa thành Basket.
 Tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của Barista, bạn có thể chọn loại Basket phù hợp với mình. Nếu bạn mới bắt đầu, Basket đáy phẳng là lựa chọn tốt hơn, vì nó dễ nén và ít bị channeling hơn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể thử nghiệm với Basket đáy lõm để xem hiệu quả như thế nào.

Có rãnh và không rãnh

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Rãnh ở đáy Basket có tác dụng giữ Basket cố định trong tay pha. Tuy nhiên, đối với các dòng Precision Basket sau này, rãnh không còn là yếu tố bắt buộc.
 Basket có rãnh giúp bột cà phê được nén đều hơn, giảm thiểu hiện tượng channeling. Tuy nhiên, bột cà phê cũng có thể bị dính lại ở rãnh, khiến việc vệ sinh Basket khó khăn hơn.
 Basket không rãnh giúp bột cà phê được nén hoàn toàn xuống đáy, hạn chế hiện tượng channeling và bột cà phê bị dính lại ở rãnh. Tuy nhiên, basket không rãnh có thể khó nén hơn và dễ bị nghiêng trong tay pha.

Độ ma sát

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
 Độ ma sát giữa bề mặt Basket với nước và cà phê khi chiết xuất cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý.
 Các dòng Precision Basket thường được đánh bóng bề mặt bằng công nghệ Electropolishing, thậm chí bên trong từng lỗ. Điều này giúp bề mặt Basket trở nên mượt, sáng bóng hơn, giảm thiểu độ ma sát khi dòng nước đi qua. Nhờ đó, các hạt cà phê mịn sẽ không dễ bị dính lại, giúp nước chiết xuất đều hơn và giảm thiểu hiện tượng channeling. 
 Công nghệ Electropolishing là một quá trình sử dụng dòng điện để loại bỏ các hạt kim loại nhỏ trên bề mặt vật liệu. Quá trình này giúp tạo ra một bề mặt nhẵn, mịn, giảm thiểu độ ma sát.
 Độ ma sát giữa bề mặt Basket và nước, cà phê có thể ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất Espresso. Bạn nên chọn các dòng Basket được đánh bóng bề mặt bằng công nghệ Electropolishing để giúp chiết xuất Espresso ngon hơn.
Với chia sẻ này, Metrang Coffee hy vọng các barista cùng quý bạn đọc có thêm nguồn tài liệu để tham khảo về thiết bị vợt – basket không thể thiếu cho mỗi tách espresso.
----------------------------------------------
Tài liệu tham khảo:
 👉 BARISTA WEAPONS
 👉 https://www.imsfiltri.com/foratura-ims/
 👉 https://pesado.com.au/products/pesado-filter-basket-24-5-18g
----------------------------------------------
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho môi trường và cho ngành cà phê

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]