Trang chủ / Blog / Các nhà khoa học tạo ra trình tự bộ gen quy mô nhiễm sắc thể cho cà phê Arabica

Các nhà khoa học tạo ra trình tự bộ gen quy mô nhiễm sắc thể cho cà phê Arabica


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Các nhà khoa học tạo ra trình tự bộ gen quy mô nhiễm sắc thể cho cà phê Arabica

 Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Di Truyền Ứng Dụng (Istituto di Genomica Applicata) và cộng sự vừa công bố một phiên bản cải tiến của trình tự gene cho cà phê Arabica (Coffea arabica). Arabica là một giống cà phê được lai tạo từ cà phê Eugenoides (Coffea eugenioides) và cà phê Robusta (Coffea canephora), đóng góp tới khoảng 60% sản lượng cà phê toàn thế giới.
 Phiên bản cải tiến này giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về bộ gen phức tạp của Arabica, vốn là kết quả lai tạo giữa hai loài cà phê khác nhau. Điều này mở ra cánh cửa cho những cải tiến trong lĩnh vực lai giống cà phê, nhằm phát triển ra những giống cà phê có năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cây cà phê Arabica thơm ngon quen thuộc với chúng ta có một bí mật thú vị: nó là kết quả lai tạo giữa tổ tiên của cây cà phê Robusta hiện đại và một loài cà phê khác có họ gần, Coffea eugenioides. Sự lai tạo này mang đến hương vị đặc trưng của Arabica, nhưng cũng tạo ra một bộ gen phức tạp và đồ sộ, gây khó khăn cho việc lai giống và nghiên cứu di truyền.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Mặc dù đã có một số bản giải trình bộ gen từng phần của Arabica, các cơ chế tạo ra sự đa dạng di truyền của nó vẫn chưa được rõ ràng. Nhóm nghiên cứu của Michele Morgante và Gabriele Di Gaspero từ Viện Di Truyền Ứng Dụng (Istituto di Genomica Applicata) đã sử dụng công nghệ giải trình gen tiên tiến nhất để tạo ra bản giải trình bộ gen hoàn chỉnh hơn cho Arabica, cho phép phân tích chi tiết cấu trúc nhiễm sắc thể của nó.
 Khi phân tích bộ gen này, bao gồm cả những vùng trước đây khó tiếp cận như vùng quanh tâm động, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những khác biệt trong cấu trúc, chức năng và quá trình tiến hóa của bộ gen từ hai loài bố mẹ của Arabica, đặc biệt là đối với các gen liên quan đến tổng hợp caffeine.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Trong nghiên cứu, họ cũng phân tích bộ gen của 174 mẫu thu thập từ các loài khác nhau trong chi Coffea và nhận thấy mức độ đa dạng di truyền trong Arabica rất thấp. Tuy nhiên, đa dạng được phát hiện tăng lên ở một số giống Arabica tại các vùng cụ thể trên bộ gen, do hai nguồn biến dị khác nhau: bất thường nhiễm sắc thể và các đoạn gen từ giống lai Timor, một giống lai Arabica x Robusta từ Đông Timor.
 Giống cà phê lai này, kết hợp sức đề kháng bệnh của Coffea canephora và hương vị độc đáo của Coffea arabica, đã trở thành nền tảng cho nhiều giống cà phê hiện đại. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng di truyền đối với thành công thương mại của Coffea arabica, và những phát hiện này có thể giúp phát triển các giống cà phê mới với những đặc tính mong muốn, như khả năng chống chịu bệnh hay hương vị mới lạ.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Trong bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications, nhóm tác giả cho biết: "Dữ liệu giải trình lại bộ gen từ một tập hợp lớn mẫu vật cho thấy sự đa dạng di truyền nội loài thấp tại khu vực xuất thân của Coffea arabica. Tại một số vùng hạn chế trên bộ gen, sự đa dạng của một số giống lai tăng lên đáng kể, đạt mức tương đương với Coffea canephora, có thể là do sự di truyền gen từ giống lai Timor."
 Nghiên cứu còn tiết lộ rằng, bên cạnh một vài sự trao đổi gen giữa các nhiễm sắc thể tương đồng xảy ra từ sớm, còn có nhiều đột biến nhiễm sắc thể gần đây, bao gồm cả đa bội, mất đoạn, nhân đôi và hoán vị gen. Những sự kiện này vẫn đa hình trong vật liệu di truyền và có thể là nguồn biến dị di truyền cơ bản ở một loài có mức độ đa dạng thấp như vậy.
 Phát hiện này mở ra cánh cửa cho các nhà lai giống phát triển những giống cà phê mới với đặc tính ưu việt, đồng thời bảo tồn sự đa dạng quý giá của Coffea arabica. Hy vọng rằng tương lai, thế giới cà phê sẽ ngày càng phong phú và đa dạng, đáp ứng mọi khẩu vị của người yêu cà phê trên toàn cầu.
---------------------------------------------- 
Tài liệu tham khảo: S. Scalabrin et al. 2024. A chromosome-scale assembly reveals chromosomal aberrations and exchanges generating genetic diversity in Coffea arabica germplasm. Nat Commun 15, 463; doi: 10.1038/s41467-023-44449-8
---------------------------------------------- 
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Chuẩn hóa từng hạt cà phê nhằm tạo ra những ly cà phê ngon nhất

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]