Trang chủ / Blog / Câu chuyện về Gesha - Một giống cà phê vượt thời gian

Câu chuyện về Gesha - Một giống cà phê vượt thời gian


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Metrang Coffee - Người bạn tinh thần vô giá


Câu chuyện về Gesha - Một giống cà phê vượt thời gian


 Nhiều người trong chúng ta biết đến câu chuyện về Gesha, được coi là giống cà phê cực hiếm đầu tiên. Được phát hiện lần đầu tiên ở vùng Gesha của Ethiopia vào những năm 1930, hạt giống của nó cuối cùng đã được vận chuyển đến các trung tâm nghiên cứu ở Kenya và Tanzania - nơi giống này lần đầu tiên được ghi nhận là "Geisha".
 Vào những năm 1950, CATIE (Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Nhiệt đới và Giáo dục Đại học) ở Costa Rica đã mua được hạt giống Gesha. Đến những năm 1960, Don Francisco Serracín của Finca Don Pachi đã trồng giống này ở phía tây vùng Boquete của Panama.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Trong bốn thập kỷ tiếp theo, ngày càng nhiều nhà sản xuất Panama trồng Gesha, nhưng phải mất một thời gian, ngành cà phê mới hoàn toàn nhận ra tiềm năng chất lượng tuyệt vời và hương vị mong muốn của nó.
 Khoảnh khắc đột phá đến tại cuộc đấu giá Best of Panama năm 2004 khi Hacienda La Esmeralda thiết lập kỷ lục thế giới khi đó là 21 USD cho một pound cà phê đắt nhất.
 Trong những năm kể từ đó, thật là thiếu sót khi nói rằng kỷ lục này đã bị phá vỡ, vì chúng ta đã thấy người mua trả ngày càng nhiều tiền cho Gesha tại một số cuộc đấu giá:
 👉 Ninety Plus của Panama đã bán một lô nhỏ không tiết lộ với giá 10.000 USD/kg (hoặc 4.535 USD/lb) tại cuộc đấu giá riêng năm 2019.
 👉 Tại cuộc đấu giá Lamastus Family Estates năm 2022, một loại Gesha chế biến mật ong do Elida Estate sản xuất được bán với giá đáng kinh ngạc 6.034 USD/lb. Điều này tương đương với hơn 12.068 USD/kg - loại cà phê đắt nhất thế giới cho đến nay.
 👉 Giá thầu cao nhất tại cuộc đấu giá Best of Panama năm 2023 là 10.005 USD/kg cho một loại Gesha được sơ chế ướt. Tổng cộng 1.250kg cà phê đạt được 1.085.275 USD, thiết lập kỷ lục mới cho cuộc đấu giá Best of Panama.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Tại sao Gesha trở nên phổ biến?

Chỉ cần nếm thử Gesha, bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao nó trở thành một trong những giống cà phê độc quyền được săn lùng nhiều nhất. Hương vị hoa độc đáo và vị đậm đà giống như trà của nó khiến nó trở thành một trong những loại cà phê đặc biệt nhất trên thị trường. Ngoài ra, Gesha thường đạt được 90 điểm trở lên khi được đánh giá theo thang điểm 100 của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA).
Kết quả là, nhiều barista và chuyên gia cà phê đã chọn Gesha trong một số cuộc thi cà phê uy tín nhất trong hai thập kỷ qua, bao gồm Giải vô địch Barista Thế giới và Giải vô địch Brewers Thế giới.
Những sự kiện như thế này thường có ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng trong ngành cà phê đặc sản nói chung. Do đó, mặc dù vẫn tương đối đắt, Gesha ngày càng phổ biến hơn trên quầy bar hoặc kệ bán lẻ tại một số quán cà phê cao cấp trên thế giới.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Liệu sự phổ biến của Gesha có giảm sút?

Mặc dù luôn xuất hiện trên sân khấu của các cuộc thi cà phê cao cấp, nhưng sự phổ biến của Gesha tại các sự kiện này đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là tại Giải vô địch Barista Thế giới và Giải vô địch Brewers Cup năm 2021, nơi các thí sinh đã lựa chọn những giống cà phê hoặc nguồn gốc độc quyền hơn.
Chỉ nhìn vào các cuộc thi để đặt câu hỏi về việc Gesha có trở nên kém phổ biến hơn không phải lúc nào cũng cung cấp cho chúng ta bức tranh toàn cảnh.
Các cuộc thi barista là chỉ số cho sự phổ biến trong ngành cà phê đặc sản là một cách nhìn khá hạn hẹp về toàn bộ ngành. Đó là một ngách nhỏ trong một ngách nhỏ. Cả người rang cà phê và người tiêu dùng đều sẵn sàng chi trả nhiều hơn.
Phần lớn các cuộc đấu giá cà phê từ Cup of Excellence, đến Best of Panama, đến các cuộc đấu giá riêng của từng nhà sản xuất. Những loại cà phê đạt điểm cao nhất - và thường có giá trị cao nhất - thường là Gesha.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Sự nổi lên của các giống (và loài) cà phê cực hiếm khác

Với việc Gesha ngày càng có mặt rộng rãi hơn trong các quán cà phê đặc sản trong những năm gần đây, có thể nói rằng chúng ta không thể thực sự gọi nó là giống cà phê "cực hiếm" nữa.
Tuy nhiên, chúng ta có thể xem xét xu hướng thi đấu như một dấu hiệu cho thấy các giống độc quyền (hoặc thậm chí là loài) khác có thể đang nổi lên.
Eugenioides:
Tại Giải vô địch Cà phê Thế giới 2021, loài cà phê "bị lãng quên" này đã thực sự thu hút sự chú ý. Coffea eugenioides là một loài cha mẹ của arabica, được cho là có nguồn gốc từ Đông Phi.
Cả Nhà vô địch Barista Thế giới 2021 (Diego Campos) và Nhà vô địch Brewers Cup Thế giới (Matt Winton) đều sử dụng eugenioides trong phần thi của mình, cùng với một số thí sinh khác cũng sử dụng nó trong cùng năm đó. Có một lý do cho điều này: loài này có hương vị hấp dẫn - với hương trái cây nhiệt đới mạnh mẽ, độ ngọt cao và cảm giác mượt mà trong miệng.
Mặc dù sự quan tâm đến eugenioides chắc chắn vẫn còn, nhưng nhu cầu vẫn rất thấp. Hơn nữa, việc trồng loài này đặc biệt khó khăn và năng suất tương đối thấp.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Sidra:
Một giống khác nhanh chóng gaining popularity (tạm dịch: đạt được sự phổ biến) là Sidra. Vào năm 2019, Jooyeon Jeon đã sử dụng một loại Sidra từ La Palma y el Tucán trong phần thi WBC chiến thắng của cô. Tương tự, Cole Torode - người xếp thứ ba - cũng sử dụng chính xác loại cà phê này.
Ba năm sau, Sidra cũng giành chức vô địch Barista Thế giới khi thí sinh người Úc Anthony Douglas sử dụng nó trong phần thi của mình.
Mặc dù nguồn gốc chính xác của Sidra vẫn chưa được biết rõ, nhiều người tin rằng giống này có nguồn gốc từ tỉnh Pichincha ở Ecuador. Có những giả thuyết cho rằng nó có đặc điểm di truyền tương tự các giống Ethiopian heirloom hoặc là kết quả lai giữa Typica và Bourbon.
Tuy nhiên, giống như các giống và loài độc quyền khác, việc mở rộng sản xuất Sidra rất khó khăn - chủ yếu vì nó đòi hỏi điều kiện bóng râm hoàn toàn và rất dễ bị mắc một số sâu bệnh nhất định.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Pink Bourbon:
Trong vòng chung kết Giải vô địch Barista Thế giới 2023, chúng ta đã thấy hai thí sinh sử dụng giống Pink Bourbon - bao gồm cả người chiến thắng, Boram Um. Được biết đến với màu hồng nhạt và hương vị phức tạp (giống với cà phê Panama và Ethiopia), sự quan tâm đến giống này đã tăng lên trong một thời gian.
Tuy nhiên, có rất ít thông tin được xác minh về nguồn gốc của nó. Chủ sở hữu của Aromas del Sur, Rodrigo Sanchez Valencia, thường được ghi nhận là người giúp phát hiện ra giống này. Nghiên cứu gần đây cho thấy Pink Bourbon có liên quan di truyền đến các giống địa phương Ethiopia, nhưng nghiên cứu này vẫn chưa được xác minh khoa học.
Hiện tại, tiềm năng trồng Pink Bourbon của nhiều nhà sản xuất khác chủ yếu chỉ giới hạn ở Colombia, điều đó có nghĩa là việc sản xuất sẽ cần có thời gian để mở rộng quy mô.
Wush Wush:
Giống Wush Wush có nguồn gốc từ vùng Wushwush của Ethiopia, hiện cũng có thể được tìm thấy ở Colombia. Với hương vị đa dạng (bao gồm việt quất, vani, phong và hoa oải hương), loại cà phê này trở nên đặc biệt phổ biến vài năm trước.
Proud Mary Coffee đã mua Wush Wush từ Nancy và Oscar Maca tại Finca El Zafiro ở Colombia từ năm 2016. James nói: "Nếu mọi người vẫn chưa biết đến Wush Wush, họ cần phải thức dậy - nó rất ngon!"
Trên thực tế, Proud Mary đôi khi bán Wush Wush như một phần trong dòng sản phẩm "cao cấp" của mình.

Những giống cà phê cực hiếm có "số phận thăng trầm"?

Các cuộc thi đấu cà phê chắc chắn sẽ luôn có tác động đến việc các giống và loài hiếm nào trở nên phổ biến trong lĩnh vực cà phê đặc sản nói chung. Và với việc các thí sinh luôn tìm kiếm loại cà phê "tốt nhất" để sử dụng trong phần thi, việc họ tái khám phá những loại cà phê độc đáo hơn ngày càng trở nên quan trọng.
Tuy nhiên, xét đến việc Gesha dường như không còn được các thí sinh ưa chuộng, liệu các giống khác có chắc chắn sẽ gặp phải số phận tương tự?
Đối với hầu hết các loại cà phê "tái khám phá" này, vẫn còn nhiều tiềm năng để chúng duy trì sự chú ý. Hơn nữa, ngoài các cuộc thi, có khả năng chúng sẽ còn được yêu thích lâu hơn nữa - nhưng sản lượng của những loại cà phê này sẽ vẫn ở mức thấp trong tương lai gần.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Tác động của các phương pháp chế biến thử nghiệm

Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng đối với các loại cà phê độc quyền và cực hiếm, các phương pháp chế biến thử nghiệm và tiên tiến hơn cũng đang nổi lên. Những phương pháp này có thể có tác động rất lớn đến hương vị và cảm giác trong miệng, đồng thời mở ra những khả năng mới khi trải nghiệm cà phê.
Tuy nhiên, chúng thường có thể che lấp các đặc tính vốn có của cà phê, điều này có thể đặt ra những thách thức đối với các giống và loài tinh tế hơn.

Tương lai của những giống cà phê cực hiếm

Phạm vi của các loại cà phê cực hiếm và độc quyền đang tiếp tục mở rộng. Và nếu giá của Best of Panama là một thước đo, thì một số nhà rang xay vẫn sẵn sàng trả mức giá cao để có được chúng.
Nhưng liệu những giống và loài này có duy trì được mức độ phổ biến hiện tại - hay cuối cùng sẽ phai mờ - vẫn là điều cần chờ đợi.


 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Sản phẩm luôn là những món quà tinh thần vô giá

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]