Trang chủ / Blog / Khám phá thế giới cà phê - Cà phê được thu hoạch như thế nào?

Khám phá thế giới cà phê - Cà phê được thu hoạch như thế nào?


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Metrang Coffee - Người bạn tinh thần vô giá


Khám phá thế giới cà phê - Cà phê được thu hoạch như thế nào?


 Có ba phương pháp chính được sử dụng để thu hoạch cà phê: hái tay, hái tuốt và hái bằng máy.
 Mặc dù cà phê là thức uống nóng được tiêu thụ nhiều nhất ở Đức và các nơi khác, nhưng mọi người thường không biết gì về canh tác và thu hoạch cà phê.
 Điều này có thể giải thích đơn giản: cây cà phê phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, có một số điểm tương đồng với trồng nho, vốn quen thuộc hơn ở nhiều quốc gia châu Âu - bao gồm cả việc thu hoạch. Đặc biệt ở các bang liên bang phía nam nước Đức, những người làm nghề trồng nho rất vui mừng vì mọi sự giúp đỡ trong mùa thu hoạch nho vào tháng 9 và tháng 10. Do nho và cà phê thường được trồng trên sườn dốc nên chúng phải được hái thủ công. Tuy nhiên, nhiều người trồng nho và cà phê cũng có ý thức tránh sử dụng máy móc hỗ trợ. Chúng ta sẽ thảo luận về lý do tại sao ở phần sau.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Mỗi quả cà phê chứa hai "hạt" được bảo vệ kỹ bên trong, thực chất đây là "hạt giống" dùng để trồng ra cây cà phê mới, nhưng trong giao tiếp thông thường chúng thường được gọi là "hạt" cà phê.
 Quả cà phê chín thường có màu đỏ thẫm bắt mắt, đây là thời điểm thu hoạch cà phê. Tuy nhiên, trong quá trình hái cà phê bằng tay hoặc máy móc, ngoài quả chín, người ta cũng có thể thu hoạch cả quả chưa chín, cành nhỏ và lá. Điều thú vị là không phải tất cả quả cà phê đều có màu đỏ khi chín. Giống như Yellow Catuai hay Yellow Caturra sẽ có màu vàng đặc trưng khi đến mùa thu hoạch.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

3 phương pháp thu hoạch cà phê: Hái tay, hái tuốt và hái máy

Hái tay:
Trong phương pháp này, người hái cà phê chỉ chọn lọc bằng tay những quả chín tới. Quả chưa chín và quá chín sẽ được giữ lại trên cây. Quả quá chín sẽ rụng tự nhiên, còn quả chưa chín sẽ được hái trong các đợt tiếp theo sau vài tuần. Hái tay giúp đảm bảo chất lượng cà phê ổn định, đặc biệt quan trọng đối với cà phê specialty.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Hái tuốt:
Phương pháp này gần giống với hái máy, chỉ khác ở tốc độ. Người hái sẽ đeo găng tay, nắm lấy một cành nhánh chính và kéo tất cả quả, lá, cành nhỏ và các tạp chất khác trên cùng cành xuống.
Hái máy:
Máy hái cà phê di chuyển dọc theo các hàng cà phê, có hình dạng giống như máy rửa xe di động, hẹp hơn, sử dụng thanh sợi thủy tinh thay chổi vải. Máy sẽ rung lắc các bụi cà phê để cà phê rụng xuống. Toàn bộ cà phê và tạp chất sau đó được vận chuyển bằng băng chuyền lên thùng xe tải phẳng chạy bên cạnh.

Mùa thu hoạch cà phê

Mùa thu hoạch cà phê thường kéo dài vài tháng, thường được chia thành các đợt chính và phụ. Nguyên nhân là do quả cà phê trên cùng một cây không chín đồng loạt, đồng thời cà phê cũng không được trồng cùng một lúc mà được trồng từng lô. Một "lô cà phê" là một khu đất trồng nhiều cây, thường là một hoặc hai giống được chọn lọc. Mỗi giống cà phê lại cho năng suất quả khác nhau.
Trong "mùa cao điểm thu hoạch", việc thuê thêm nhân công là điều thường thấy. Giống như hái nho, công việc trong thời gian này sẽ nhiều hơn đáng kể so với bình thường.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Công đoạn phân loại sau thu hoạch cà phê

Lượng công việc phân loại cà phê sau thu hoạch phụ thuộc vào phương pháp hái. Trong quá trình hái tay, người hái chỉ chọn những quả chín, vì vậy lượng công việc phân loại sau đó ít hơn nhiều so với hái tuốt hoặc hái máy.
Tuy nhiên, ngay cả với hái tay, vẫn cần phân loại cà phê. Những sai sót trong quá trình hái, hoặc một số khuyết điểm khó nhìn bằng mắt thường, có thể khiến lẫn vào các quả chín một vài cành nhỏ, quả chín quá hoặc chưa chín, hay quả bị hư hỏng.
Với phương pháp hái tuốt, công đoạn phân loại phức tạp hơn nhiều. Do toàn bộ cành nhánh được hái từ trên xuống, nên lẫn vào quả cà phê sẽ có nhiều tạp chất không mong muốn. Bên cạnh quả chưa chín hoặc chín quá, còn có nhiều cành nhỏ, cành vừa và lá cây. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với hái máy.

Phân loại quả cà phê

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cũng giống như khâu thu hoạch, công đoạn phân loại ban đầu – tách những yếu tố không mong muốn ra khỏi quả cà phê chín – cũng có các phương pháp và máy móc riêng. "Phân loại ban đầu"? Đúng vậy, vì cà phê không chỉ được phân loại ngay sau khi hái mà còn được phân loại nhiều lần trong quá trình chế biến tiếp theo (bạn có thể tìm hiểu thêm về chế biến cà phê.
Tại các nông trại hái bằng tay, công nhân thường phân loại cà phê thủ công. Họ trải đều quả lên tấm bạt lớn.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Do địa hình dốc và cây cà phê phân tán, thu hoạch bằng máy không phải lúc nào cũng khả thi hoặc hợp lý. Tuy nhiên, việc phân loại lại khác. Sau khi hái và vận chuyển cà phê, chúng có thể dễ dàng được phân loại bằng máy.
Giống như phân loại hạt ngũ cốc, có các máy bán tự động và hoàn toàn tự động tách quả tốt khỏi quả xấu. Quá trình này sử dụng nhiều loại băng chuyền, sàng rung, camera, hệ thống đèn và áp suất không khí. Tuy nhiên, công nghệ và tự động hóa thường được áp dụng nhiều hơn ở các vùng trồng cà phê quy mô lớn và có đủ khả năng chi trả. Máy móc càng phức tạp thì càng đắt tiền, và sản lượng cà phê càng cần phải cao để hệ thống hoạt động hiệu quả.

Xử lý tiếp các quả cà phê sau khi phân loại ban đầu

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Bất kể phương pháp phân loại ban đầu là thủ công hay tự động bằng camera, thì việc kiểm tra bên trong quả cà phê vẫn là điều khó khăn. Do đó, sử dụng bể nước là cách hiệu quả để tách những quả hỏng (floaters) và những quả đạt chất lượng (sinkers).
Những quả chín mọng và nguyên vẹn, được gọi là sinkers, có mật độ cao hơn so với những quả bị lỗi hoặc quá chín (floaters). Chính vì vậy, floaters sẽ nổi trên mặt nước, trong khi sinkers sẽ chìm xuống đáy bể.


 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Công ty cổ phần cà phê Mê Trang tự hào là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam. Cung cấp các giải pháp xuất khẩu cà phê trên toàn thế giới.

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]