Trang chủ / Blog / Lớp Crema - Nét quyến rũ trên tách Espresso

Lớp Crema - Nét quyến rũ trên tách Espresso


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Lớp Crema - Nét quyến rũ trên tách Espresso

 Lớp crema tuyệt đẹp trên tách Espresso không chỉ mãn nhãn, mà còn là kết quả của một vũ điệu hóa học hấp dẫn. Khi dòng nước nóng áp suất cao xuyên qua lớp cà phê xay mịn, một nhũ tương ổn định của lipid và protein được tạo thành. Cấu trúc dạng keo này kết hợp với carbon dioxide giải phóng từ hạt cà phê rang tươi, tạo nên lớp bọt vàng nâu ngậy hương, nâng niu tách Espresso buổi sáng của bạn.
 Do cà phê lỏng không thể giữ hết lượng khí, carbon dioxide sẽ xuất hiện dưới dạng những bọt khí nhỏ li ti. Bọt khí này hòa trộn với nhau, tạo thành lớp crema mịn màng trên tách cà phê, đúng như cái tên "espresso crema" - "kem của Espresso".
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng việc tạo ra crema hoàn hảo gần như không thể nếu thiếu áp suất, đặc biệt là với phương pháp pha phin nhỏ giọt. Chính phương pháp chiết xuất áp suất cao của máy pha Espresso mới là chìa khóa tạo nên lớp crema quyến rũ ấy.
 Crema là một lớp bọt xốp dày và mịn, màu nâu sậm hoặc nâu hổ phách bao phủ bề mặt của tách Espresso. Đây là một đặc trưng chỉ có ở Espresso, chiếm khoảng 1/4 đến 1/3 thể tích của tách cà phê.
 Crema không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho tách Espresso mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng của cà phê. Lớp crema dày và mịn, có màu nâu sậm chứng tỏ cà phê được rang kỹ, xay mịn và chiết xuất đúng cách.

Lớp Crema - Lớp bọt xốp đặc trưng của Espresso

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Crema là một lớp bọt xốp dày và mịn, màu nâu sậm hoặc nâu hổ phách bao phủ bề mặt của tách Espresso. Đây là một đặc trưng chỉ có ở Espresso, chiếm khoảng 10% thể tích của tách cà phê.

Lớp crema được tạo thành như thế nào?

Crema được tạo thành trong quá trình chiết xuất Espresso. Dòng nước chảy với áp suất lớn đi qua lớp cà phê được đặt gọn trong basket cùng với carbon dioxide (CO2) có trong cà phê rang và carbonate có trong nước, đây là nguyên nhân hình thành của crema.

Những yếu tố ảnh hưởng đến “độ bền” của lớp Crema

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Lớp crema có trong Espresso là một lớp bọt xốp dày và mịn, màu nâu sậm hoặc nâu hổ phách, bao phủ bề mặt của tách cà phê. Crema được tạo thành từ quá trình oxi hóa của cà phê rang, trong đó CO2 được giải phóng và hòa tan vào nước, tạo thành các bọt khí. Các protein và melanoidins trong cà phê cũng góp phần tạo nên cấu trúc bền vững cho crema.
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của crema, bao gồm:
👉 Độ tươi của cà phê: Cà phê tươi sẽ có hàm lượng CO2 cao hơn, giúp tạo ra lớp crema dày và mịn hơn.
👉 Độ xay của cà phê: Cà phê xay mịn sẽ giúp nước chảy qua nhanh hơn, tạo ra áp suất cao hơn, từ đó giúp tạo ra lớp crema đẹp.
👉 Tamping cà phê: Tamping cà phê chặt tay sẽ giúp cà phê được nén chặt hơn, từ đó giúp tạo ra lớp crema đẹp.
👉 Áp suất và thời gian chiết xuất: Áp suất và thời gian chiết xuất phù hợp sẽ giúp tạo ra lớp crema đẹp và giữ được hương vị của cà phê.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Ngoài ra, hàm lượng lipid (chất béo) trong cà phê cũng ảnh hưởng đến crema. Lipid là loại chất không tan trong nước và có xu hướng tách ra khỏi nước, làm phá vỡ cấu trúc của lớp bọt khí. Do vậy lượng lipid trong cà phê càng cao thì crema sinh ra càng kém bền. Cà phê Robusta có hàm lượng lipid thấp hơn so với Arabica nên khi pha chế Espresso từ Robusta sẽ tạo ra lớp crema ổn định và bền vững hơn.

Lớp crema - Tính chất hóa học hình thành nên lớp crema có trong Espresso

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Lớp crema có trong Espresso là một lớp bọt xốp dày và mịn, màu nâu sậm hoặc nâu hổ phách, bao phủ bề mặt của tách cà phê. Crema được tạo thành trong quá trình chiết xuất Espresso, khi dòng nước nóng chảy qua lớp cà phê đã được nén chặt.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố chính góp phần tạo nên crema bao gồm:
👉 CO2: CO2 được giải phóng từ cà phê rang trong quá trình xay và chiết xuất. CO2 là thành phần chính tạo nên cấu trúc bọt của crema.
👉 Protein: Protein trong cà phê giúp liên kết các bọt khí CO2 lại với nhau, tạo nên cấu trúc bền vững cho crema.
👉 Carbohydrate: Carbohydrate trong cà phê cũng góp phần tạo nên cấu trúc bền vững cho crema.
 Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất có khối lượng phân tử cao, chẳng hạn như chất giữa polysacarit, protein và các hợp chất phenolic, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự ổn định của crema.

Nắm bí kíp phân biệt lớp crema đỉnh và…chưa tới!

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Nói thật thì đánh giá crema đỉnh hay dở không hề dễ, bởi gu của mỗi tín đồ cà phê phin Espresso là một thế giới riêng. Thế nhưng, vẫn có những tiêu chuẩn nhất định để phân biệt "crema xịn" với "crema hụt hơi". Cùng lật tẩy nhé!
👉 Màu sắc: Một crema đẹp không nên nhợt nhạt như sương, cũng chẳng cần đậm đà như cà phê đen đặc. Tông nâu hạt dẻ ấm áp sẽ là lựa chọn lý tưởng.
👉 Độ dày: Quá dày hay quá mỏng đều không hay. Crema lý tưởng tựa như chiếc nệm êm, đủ nâng niu bề mặt nhưng không lấn át phần cà phê bên dưới.
👉 Độ bền: Lớp crema chất lượng sẽ lưu luyến trên tách cà phê tầm 2 phút rồi mới "tan vào lòng nhau" cùng espresso. Quá nhanh biến mất hoặc cứng đơ như tượng cũng đều là dấu hiệu kém vui.
👉 Tỉ lệ vàng: Crema nên chiếm khoảng 1/10 thể tích tách cà phê. Nhớ nhé, dù bạn thích crema hay không thì chất lượng crema cũng phản ánh phần nào chất lượng hạt cà phê đấy!
 Với những bí kíp này, bạn đã sẵn sàng "soi crema" như một chuyên gia, tự tin lựa chọn tách Espresso ngon đúng gu rồi!
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Chuẩn hóa từng hạt cà phê nhằm tạo ra những ly cà phê ngon nhất

----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]