Trang chủ / Blog / Muối - người hùng thầm lặng

Muối - người hùng thầm lặng


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Muối - người hùng thầm lặng

 Thêm một chút muối vào tách cà phê, liệu có khiến hương vị đậm đà hơn? Metrang Coffee trân trọng chia sẻ với quý bạn đọc câu chuyện người ta dùng muối để giảm bớt vị đắng cà phê, và muốn tìm hiểu xem có đúng không. Cùng khám phá điều kỳ diệu của muối trong thế giới cà phê nhé!
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Cà phê mặn? Thử nghiệm muối trong tách đen!

Chắc không ít người từng nghe phong thanh chuyện thêm muối vào cà phê để đậm vị, giảm đắng. Ngay cả vài bậc tiền bối trong nghề cũng truyền lại bí kíp này. Chúng ta có thể dễ dàng trải nghiệm việc này với một ít cà phê và một ít muối. Liệu cà phê mặn vị giác chúng ta sẽ cảm nhận như thế nào?

Hành trình giải mã vị giác

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Trước tiên, hãy nói về vị giác. Các nhà khoa học cho biết, con người cảm nhận được năm vị cơ bản: ngọt, mặn, đắng, umami và chua. Những nụ vị giác trên lưỡi là nơi cư ngụ của các thụ thể, đóng vai trò "truyền tin" vị giác. Nhưng nhận thức của chúng ta còn là sự kết hợp phức tạp giữa nhiều giác quan. Ví dụ, mùi thơm sẽ khiến cà phê ngon hơn. Thú vị hơn nữa, các vị giác này còn "tương tác" với nhau: vị nọ có thể lấn át hoặc tôn lên vị kia. Trong thử nghiệm này, chúng ta quan tâm đến khả năng của muối trong việc "kiềm chế" vị đắng và "kích thích" vị ngọt trong cà phê.
 Đối với nhiều người, vị đắng vừa phải trong cà phê, trà, cacao hay rượu vang là thứ khá thú vị, miễn là nó được cân bằng với các vị khác. Vì vậy, chúng ta xem liệu có thể "chỉnh đắng" một cách tự nhiên hay không. Chúng ta thử pha cà phê theo nhiều cách, cả có muối và không, với đủ kiểu: cold brew, pha phin, và espresso.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Có nhiều hướng dẫn trực tuyến gợi ý thêm muối vào bã cà phê trước khi pha, nhưng điều này có thể xảy ra hiện tượng muối chưa kịp tan hết. Để chuẩn hóa, chúng ta sử dụng công thức nước muối loãng từ tài liệu "Coffee Mind Sensory Intermediate": 4g muối ăn hòa trong 1 lít nước. 
 Bây giờ, hãy cùng đi sâu vào thử nghiệm... Liệu muối có biến tách cà phê đen thành ly nước biển nóng không?

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Muối trong cà phê lạnh, phin và espresso: Cuộc phiêu lưu mặn mà!

Cold Brew

Chế biến cold brew 12 tiếng với Paulig's Sydney, loại rang nhạt hương trái cây. Bản thân cà phê lạnh đã dịu, ngọt và không đắng gắt, nên thêm muối vào thành ra hơi... thừa thãi. Dùng 130g cà phê và 6g nước muối loãng (chỉ 0,4g muối thật), bất ngờ nhận ra ngay cả lượng nhỏ này cũng tạo ra vị mặn rõ rệt.
Cold brew ngon lành sẵn, không cần thêm muối!
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Phin pha V60

Dùng công thức đơn giản 20g cà phê với 340g nước, 3 phút chiết xuất. Cà phê phin ưng ý ngay từ đầu, nhưng vẫn phải thử phiên bản mặn. Dùng 130g cà phê và 6g nước muối, hương vị khá mượt mà.
 Chúng ta thêm 6g nữa, lạ thay mặn không tăng nhiều nhưng cà phê loãng đi do thêm 12g nước. Ngạc nhiên là vị mặn không lấn át mà hòa quyện tạo cảm giác lạ miệng. Có lẽ pha loãng nước muối trước sẽ hay hơn.

Espresso

Pha hai shot espresso, một pha thêm 6g nước muối. Cố tình chiết xuất lâu để tối đa vị đắng. Ngụm đầu không muối quả thực kinh khủng, khiến tôi ao ước cả cốc mặn! Thêm 6g nước muối, cà phê dịu hẳn, đắng giảm, hậu vị phảng phất biển mặn. Cảm giác như có thêm một tầng hương mới, nhưng chưa mặn lắm. Thêm 6g nữa, espresso trở nên tệ hại: vẫn đắng, loãng, mặn chát, gần như vô vị. Kết luận: không nên mặn hóa espresso, hãy pha đúng cách!
 Thêm muối có thể cứu espresso đắng ngắt, nhưng với cà phê ngon thì chỉ tạo nên sự khác biệt thú vị, không phải chữa bách bệnh. Cold brew mượt sẵn, không cần mặn. Vậy là cuộc phiêu lưu mặn mà khép lại, với nhiều bất ngờ và bài học thú vị!
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Muối, người hùng thầm lặng

Với cà phê đen, muối tôn lên hương hạt dẻ trong một số loại. Muối giảm bớt vị đắng, khiến cà phê dịu dàng hơn, ngay cả khi không thêm đường. Muối còn tôn lên hương thơm dễ chịu của cà phê đen mới pha. Nhiều người yêu thích mùi cà phê đen thoang thoảng ngay sau khi pha, và một chút muối sẽ làm nổi bật hương thơm ấy.
 Dù làm nổi bật hương vị của cà phê đen không đường, không sữa, muối cũng phù hợp với cả thức uống giàu caffein với cả sữa và đường – ví dụ như chocolate nóng hay latte caramel. Thậm chí, nhiều quán cà phê còn giới thiệu sản phẩm "salted caramel latte" để nhấn mạnh việc sử dụng muối trong cà phê.
 Thông thường, cà phê ngọt bằng đường chứ không dùng mật ong, thứ thường thấy với trà. Nhưng thực tế, mật ong có thể là lựa chọn thay thế hấp dẫn cho đường trong một số thức uống cà phê, và khi đó, việc thêm muối sẽ làm tăng thêm hương vị của mật ong.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Sản phẩm luôn là những món quà tinh thần vô giá

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]