Những điều cần biết về đặc điểm của cà phê chồn

26/03/2020 | 219 |
0 Đánh giá

Thị trường cà phê hiện nay vô cùng đa dạng, phong phú về hương thơm và mùi vị. Tuy nhiên, trong bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về đặc điểm của cà phê chồn. Bạn hãy tham khảo ngay, đừng bỏ lỡ nhé.

Nguồn gốc của cà phê chồn

Cà phê chồn hay còn được gọi với tên tiếng anh  là Kopi Luwak. Đây loại cà phê đặc biệt cực phẩm, là một thức uống hiếm có và đắt đỏ nhất thế giới. Cà phê chồn xuất hiện từ thế kỉ 18 ở Hà Lan. Nguồn gốc cà phê chồn là loại cà phê được chồn ăn vỏ và giữ hạt trong dạ dày. 

Vỏ cà phê là nguồn thức ăn để chồn thải ra hạt cà phê 

Sau đó, được  thải ra ngoài cùng với phân của chúng. Cà phê chồn chính là được chế biến từ những hạt cà phê lẫn trong phân. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm về chất lượng hạt cà phê này, bởi nó  đã được làm sạch và trải qua nhiều giai đoạn khác để tạo nên chất lượng hạt cà phê tuyệt hảo.

Do hạt cà phê đã được tiêu hóa ở dạ dày loài chồn, dưới tác động của các enzym tiêu hóa nên đặc điểm  cà phê cũng bị biến đổi. Khiến cho hương vị của cà phê chồn rất đặc biệt. Cà phê chồn có mùi vị béo ngậy, vị chua thanh bớt so với cà phê ban đầu, hương vị cũng đặc biệt hơn, dễ chịu hơn và hòa quyện của rất nhiều mùi hương khác nhau.

Quy trình sản xuất cà phê chồn

Nếu như trước đây cà phê chồn được sản xuất một cách thủ công tự nhiên với sản lượng thấp, đắt đỏ và khan hiếm. Nhưng trong thời đại ngày này, cà phê chồn đã được đưa vào quy trình làm cà phê chồn chuyên biệt. Quá trình sản xuất cà phê chồn phải được đảm bảo chất lượng, an toàn và chính xác ở từng giai đoạn:

Hạt cà phê sau khi chồn thải ra 

  • Giai đoạn nuôi chồn lấy hạt cà phê

Muốn hạt cà phê cần đảm bảo tươi, sạch thì chồn sẽ được nuôi thả tự nhiên trong vườn cà phê. Mỗi ngày, một con chồn trưởng thành tiêu thụ được khoảng 20-30 gr cà phê tươi và tạo ra khoảng 10 gr cà phê nhân. Thông thường, chồn sẽ ăn quả vào tầm chiều tối và thải ra cà phê nhân vào buổi tối.

  • Giai đoạn nuôi chồn lấy hạt cà phê

Muốn hạt cà phê cần đảm bảo tươi, sạch thì chồn sẽ được nuôi thả tự nhiên trong vườn cà phê. Mỗi ngày, một con chồn trưởng thành tiêu thụ được khoảng 20-30 gr cà phê tươi và tạo ra khoảng 10 gr cà phê nhân. Thông thường, chồn sẽ ăn quả vào tầm chiều tối và thải ra cà phê nhân vào buổi tối.

  • Làm sạch hạt cà phê

Cà phê được chồn thải đi cần được gom ngay trong ngày và phơi khô dưới ánh sáng mặt trời. Sau đó sẽ tách hạt cà phê ra khỏi phân chồn, rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Tiếp theo được đem đi hong khô, đưa vào quạt gió để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài. Lúc này, hạt cà phê chồn vô cùng  sạch sẽ, cứng.

Hạt cà phê chồn đã được làm sạch 

Tiến hành rang xay cà phê chồn

Hạt cà phê chồn sẽ được đem đi rang và xay với quy trình công nghệ cao. Đặc điểm của cà phê chồn phải đảm bảo nhiệt độ, thời gian chuẩn. Điều này giúp  hạt cà phê vừa đủ thơm. Đổng thời vẫn giữ được vị chua thanh và đắng, không được cháy. 

Như vậy, đặc điểm của cà phê chồn vô cùng đặc biệt, có hương vị riêng biệt. Nếu bạn muốn thưởng thức một tách cà phê chồn thơm ngon thì hãy mua hàng tại cà phê Mê Trang theo địa chỉ website của chúng tôi nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÀ PHÊ MÊ TRANG

Địa chỉ: 66 đường 2/4, P. Vĩnh hải, Tp. Nha Trang, T. Khánh Hòa, Việt Nam

Email: info@metrang.com.vn

Hotline: 1900.2070


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 19002070