Trang chủ / Blog / Văn hóa cà phê Litva Độc đáo và ngày càng đa dạng

Văn hóa cà phê Litva Độc đáo và ngày càng đa dạng


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Văn hóa cà phê Litva Độc đáo và ngày càng đa dạng

 Văn hóa cà phê Litva mang một nét đặc trưng riêng khó lẫn. Cà phê du nhập vào Litva cách đây 300 năm từ Thổ Nhĩ Kỳ và lúc bấy giờ chỉ dành cho giới thượng lưu. Ngày nay, cà phê espresso đã trở nên phổ biến tại Litva, nhưng thú vui thưởng thức đa dạng các loại cà phê khác cũng đang ngày càng nở rộ.

Lịch sử lâu đời

Cà phê có mặt ở Litva từ thế kỷ 17, mang theo hương vị Thổ Nhĩ Kỳ nồng nàn và từng là thức uống xa xỉ dành cho giới quý tộc.
Espresso thống trị
 Hiện nay, espresso là loại cà phê phổ biến nhất tại Litva, mang đến sự mạnh mẽ và tiện lợi cho nhịp sống hiện đại.
Sự bùng nổ của cà phê đặc sản
 Phong trào cà phê đặc sản đang phát triển mạnh mẽ tại Litva, với nhiều quán cà phê chú trọng đến nguồn gốc hạt, phương pháp pha chế và trải nghiệm thưởng thức.
Đa dạng phong cách
 Từ quán cà phê truyền thống ấm cúng đến những cửa hàng hiện đại theo phong cách tối giản, văn hóa cà phê Litva đang ngày càng đa dạng để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Hành trình 300 năm của cà phê trên đất Litva

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê du nhập vào Litva cách đây khoảng 300 năm, vào thế kỷ 18, thông qua con đường giao thương với Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, thức uống này chỉ dành cho tầng lớp quý tộc, những người thường xuyên tiếp xúc với văn hóa Thổ. Sau một thời gian dài, cà phê dần len lỏi vào đời sống giới quý tộc, trở thành một loại đồ uống không thể thiếu vào buổi sáng.
 Ngày nay, cà phê đã trở thành thức uống thân quen của mọi người dân Litva. Dù vẫn ưa chuộng cà phê sữa, người Litva bắt đầu quan tâm hơn đến hương vị nguyên bản của cà phê đen. Cà phê chất lượng, cà phê đơn nguồn hay cà phê đặc sản không còn là những thuật ngữ xa lạ, cho thấy văn hóa cà phê tại Litva đang phát triển mạnh mẽ.
 Hãy cùng nhau khám phá hành trình 300 năm của cà phê trên đất Litva, từ những ngày ban đầu cho đến sự biến đổi đáng kể như hiện nay.

Từ thức uống xa xỉ của giới quý tộc...

Vào thế kỷ 19, cà phê là thức uống buổi sáng quen thuộc của giới quý tộc. Họ thường thưởng thức cà phê với sữa và đường, kèm theo bánh ngọt và báo giấy. Nghe qua có vẻ không khác quá nhiều so với cách chúng ta nhâm nhi tách cà phê buổi sáng và lướt điện thoại ngày nay, phải không nào?
 Trong những dinh thự lớn, cà phê được pha chế và thưởng thức trong một căn phòng riêng biệt gọi là "kaviarnė". Ở những trang viên nhỏ hơn, do không có đủ không gian, cà phê thường được pha chế trong một không gian đa chức năng như tủ quần áo rộng rãi. Đúng vậy, những chiếc tủ đồ lộng lẫy ấy không chỉ lưu giữ trang phục của các quý bà mà còn là nơi cất giữ dụng cụ gia đình, đôi khi là cả thuốc men, gia vị và những món ngon. Thậm chí, danh tiếng của một bà nội trợ còn phụ thuộc vào... độ ngon của tách cà phê!

...đến thức uống phổ biến của mọi người

Ở những trang viên nhỏ, con gái của gia đình sẽ chịu trách nhiệm pha chế cà phê dưới sự hướng dẫn của bà chủ nhà. Còn tại các tòa nhà sang trọng, nhiệm vụ này được giao cho một chuyên gia pha cà phê được đào tạo chuyên nghiệp, gọi là "kaviarka". Thậm chí, trong cung điện của các bậc quý tộc, người ta còn thuê riêng những chuyên gia pha cà phê người Thổ để đảm bảo hương vị cà phê chuẩn nhất.
 Qua hành trình 300 năm, cà phê đã vượt qua ranh giới giai cấp, từ thức uống xa xỉ của giới quý tộc trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Litva. Văn hóa cà phê đang ngày càng đa dạng và phát triển, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho những người yêu thích hương vị và văn hóa Litva.

Hương vị cà phê xưa: Đậm đà, sang trọng và... bí ẩn

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Theo các tài liệu lịch sử, người Litva thời xưa ưa chuộng cả cà phê đen đậm như than đến những tách cà phê sánh mịn cùng kem tươi mới vắt. Các sử gia địa phương kể rằng, cà phê sáng thường được uống với kem hoặc sữa hạnh nhân, còn chiều thì uống đen hoặc kèm kem tùy khẩu vị. Đôi khi, họ còn pha thêm lòng đỏ trứng vào kem, rắc hạt hạnh nhân bạc để tách cà phê thêm phần sang trọng.
 Phụ nữ dường như quen thuộc với "vàng đen" hơn nam giới - họ thưởng thức cà phê trong bữa sáng, bữa trưa, sau bữa tối và đặc biệt là trong các bữa tiệc. Ngược lại, nam giới uống cà phê như một cách tránh rượu bia trong các dịp tề tựu - theo phong tục, nếu bạn uống cà phê, tức là bạn được "nghỉ ngơi" khỏi rượu thêm hai giờ nữa.
 Mặc dù tài liệu nghiên cứu còn hạn chế, nhưng những ghi chép về "cà phê Mocha" cho thấy cà phê Arabica thơm nồng có lẽ được người Litva thời đó ưa chuộng nhất.
 Tuy nhiên, cà phê vẫn là một mặt hàng xa xỉ, không phải ai trong giới quý tộc cũng đủ khả năng chi trả, chưa nói đến nông dân hay thậm chí cả những địa chủ nhỏ. Không thể mua cà phê thật, họ tìm cách bắt chước tầng lớp giàu có bằng cách rang đậm củ cải đường, cà rốt, đậu, lúa mạch, rau diếp xoăn, sồi hoặc thậm chí là một hỗn hợp lúa mì, lúa mạch, lúa rye. Đôi khi, họ còn sử dụng lá nguyệt thụ thuốc (Prunus laurocerasus) mà không biết rằng nó có độc! Loại cà phê giả này chủ yếu được uống với nhiều sữa, vào bữa sáng hoặc chiều.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Bạn có thể thắc mắc, tại sao lại phải mất công bắt chước cà phê thật? Câu trả lời đơn giản: đó là mong muốn được ngang hàng với tầng lớp cao hơn trong xã hội. Ngoài ra, cà phê giả từ củ cải đường hay lúa mạch cũng rẻ hơn, thậm chí còn ngọt tự nhiên nên nông dân có thể tiết kiệm tiền đường - thứ cũng đắt đỏ không kém cà phê hay trà thời đó. 
 Quay trở lại những quán cà phê đầu tiên, chúng được gọi là "kawiarni" hoặc "kofenhauzy" vào giữa thế kỷ 18 (khi Litva và Ba Lan là một nhà nước thống nhất). Truyền thống cà phê du nhập vào Vilnius từ Ba Lan và nhanh chóng phát triển, trở thành điểm đến ưa thích của giới báo chí. Đến thế kỷ 19, cà phê ngoài trời trở thành phong cách, các "kofenhauzy" mọc lên xung quanh thành phố, trong các dinh thự lớn. Người dân thành phố bị thu hút bởi không gian mở, các bữa tiệc mùa hè, tiệc dã ngoại sang trọng dành cho quý ông, đêm nhảy dành cho sinh viên hay những bữa trưa xa hoa.

Xô viết Lithuania: Kỷ nguyên khác biệt trong văn hóa cà phê

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Thời Liên Xô ở Litva mang đến một nét riêng biệt hoàn toàn so với những quán cà phê thời tiền chiến hay hiện đại. Điểm khác biệt không nằm ở chất lượng cà phê, bánh ngọt hay dịch vụ, mà ở chức năng xã hội của quán cà phê và cách con người tương tác trong đó.
 Cụ thể, những thay đổi trong văn hóa cà phê, đặc biệt tại Vilnius và Kaunas, bắt đầu từ thế kỷ 20. Quán cà phê thời Xô viết không giống như những quán cà phê ấm cúng như bạn hình dung, mà gần giống như căng tin bình dân, với mùi của dưa cải lên men còn nồng hơn cả mùi cà phê. Không gian thiếu giao tiếp, nhưng lại phảng phất một mùi rượu nồng nặc (trong thời Xô viết, việc mang rượu riêng, như rượu vang cường độ hay rượu tự nhiên, để uống dưới bàn từng là một thói quen trong quán cà phê). Trái ngược với những quán cà phê trước chiến tranh, nơi không khí ngát hương cà phê, nơi người ta say mê đọc báo, bàn luận sôi nổi về nghệ thuật và chính trị, quán cà phê thời Xô viết thiếu đi sự thanh lịch và trí tuệ đó.
 Nhìn chung, văn hóa cà phê thời Xô viết ở Litva có sự khác biệt giữa các thành phố, thị trấn (ở những làng quê, người ta có cách riêng để tụ tập trong vòng bạn bè thân thiết). Dù qua nhiều biến động lịch sử, cà phê vẫn luôn hiện diện trong đời sống người Litva và vẫn được ưa chuộng đến tận ngày nay.
 Tuy nhiên, thời kỳ của những quán cà phê mang không khí căng thẳng và mùi cải lên men ấy chắc chắn là một trải nghiệm thú vị theo hướng khác. Vậy, điều gì đã thay đổi và văn hóa cà phê hiện nay của Litva như thế nào?

Văn Hóa Cà Phê Hiện Đại Của Litva: Đa Dạng, Chuyên Nghiệp và Không Ngừng Phát Triển

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Theo khảo sát thường niên về thói quen và thái độ của người tiêu dùng Kantar Atlas, cà phê cùng với trà luôn nằm trong top 3 đồ uống được ưa chuộng nhất tại Litva. Trái với danh hiệu "đất nước trà" trước đây, giờ đây lượng cà phê chúng ta tiêu thụ đã vượt xa trà.
 Kể từ khi độc lập vào năm 1991, văn hóa cà phê Litva đã trải qua
 nhiều biến chuyển đáng kể. Có thể chia thành các giai đoạn chính: 👉 Giai đoạn "cuồng cà phê Phần Lan": Thời điểm cà phê Phần Lan được ưa chuộng nhất.
 👉 Giai đoạn "say mê cà phê Ý": Thời điểm cà phê Ý lên ngôi, với Arabica được xem là lựa chọn tuyệt vời.
 👉 Giai đoạn "cà phê ly tách": Cà phê được thưởng thức chủ yếu tại chỗ trong các quán cà phê.
 👉 Giai đoạn "làn sóng take away": Cà phê mang đi trở nên phổ biến.
 👉 Giai đoạn "chuyên gia và đa dạng": Sự xuất hiện của các quán cà phê chuyên nghiệp và xưởng rang cà phê mini, mang đến nguồn cà phê từ nhiều vùng miền khác nhau, với đa dạng hương vị và cách pha chế như Cold Brew, cà phê lọc và cả những loại sữa thực vật thay thế.
 Ngày nay, văn hóa cà phê Litva hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Người Litva sành sỏi về cà phê, có thể phân biệt rõ ràng giữa cà phê lọc và espresso, giữa rang đậm và rang nhạt. Họ hiểu rằng chất lượng cà phê trước hết phụ thuộc vào nguồn hạt. Thị trường cà phê cũng phát triển mạnh mẽ, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn phong phú và chất lượng cao hơn.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Kết nối tinh thần cho tất cả những người đam mê cà phê trên thế giới và làm nó trở thành thị trường văn hóa cà phê.

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]