Trang chủ / Blog / Barista - họ là ai? Một barista chuyên nghiệp có những tố chất gì?

Barista - họ là ai? Một barista chuyên nghiệp có những tố chất gì?


cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá

Barista - "hàng tiền đạo" của ngành cà phê

"Barista là người kết nối người dùng với ngành cà phê. Họ là người biến những hạt cà phê thô thành những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn."

“Barista - người pha chế cà phê là nhân vật đứng sau mỗi ly espresso, latte, cappuccino... của bạn. “Là 10 bước cuối cùng trong 10 nghìn bước nỗ lực tiếp cận người dùng của ngành cà phê!”

Và rất rất nhiều những luận điểm tương tự.

 METRANG COFFEE hoàn toàn đồng tình với những luận điểm đó, và METRANG COFFEE nhận định rằng, đội ngũ barista là "hàng tiền đạo" của ngành cà phê.
 
 Các bạn không những là người đa kỹ năng, đầy sáng tạo, am hiểu kiến thức về cà phê, trí nhớ tốt, vị giác tốt, sử dụng thành thạo các loại máy chuyên dụng,... mà các bạn còn là những nghệ sĩ đích thực!
 
METRANG COFFEE nói riêng và cộng đồng cà phê thế giới nói chung tôn trọng những đóng góp to lớn của baristas đối với ngành cà phê. cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Barista là cầu nối của ngành cà phê với người tiêu dùng cuối cùng

 Chắc cũng quá nhiều bài viết chủ đề barista trên internet, hôm nay, Metrang Coffee sẽ chia sẻ câu chuyện cổ xưa nhất của nghề barista trên thế giới, nơi tình yêu bắt đầu.

Barista trước khi có tên chính thức, thuật ngữ "barman" được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên,  Mussolini (người đứng đầu phát xít Ý) và phong trào phát xít đã phát động một chiến dịch "Ý hóa" các từ ngữ thông dụng. Thuật ngữ "barman" được cho là quá Mỹ và cuối cùng đã được thay thế bằng "barista", một từ có âm thanh giống tiếng Ý hơn. Kể từ đó, "barista" là cái tên thông dụng trên thế giới.

Vào thế kỷ 17, cà phê du nhập vào châu Âu và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc pha cà phê bằng phương pháp truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ là một quá trình chậm, khiến khách hàng phải đợi lâu. Do đó, nhu cầu về các công nghệ pha cà phê nhanh chóng tăng lên. Rồi điều gì đến cũng đã đến, thời gian từ 1880 trở đi, tại Ý, các nhà phát minh vào cuộc và một cuộc cách mạng cà phê espresso, cùng thời với cuộc cách mạng công nghiệp thời bấy giờ. 

Angelo Moriondo, Luigi Bezzera, Desiderio Pavoni, Achille Gaggia, Ernesto Valente - Những người khai sinh cà phê Espresso

cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Những cột mốc lịch sử của cà phê espresso. Năm 1884, Angelo Moriondo là người phát minh ra máy pha espresso đầu tiên, nhưng bị thất lạc tài liệu; Năm 1901, Luigi Bezzera là người tái phát minh và nâng cấp; Năm 1905, Desiderio Pavoni là người mua lại sáng chế của Luigi Bezzera và nâng cấp phiên bản có tính thương mại cao. Năm 1938 và 1961 lần lượt được Achille Gaggia, Ernesto Valente nâng cấp hiện đại thành phiên bản ngày hôm nay.

Vì đây là bài viết về barista, METRANG COFFEE không quá đi sâu về 3 nhân vật này mà chỉ nêu một số điểm nổi bật. Và METRANG COFFEE chia sẻ thông tin về 3 nhân vật này ở bài viết khác. Quý bạn đọc theo dõi nhé! 

Angelo Moriondo - Người đầu tiên phát minh máy pha espresso

Ông sống ở Turin, Ý. Năm 1884, ông phát minh ra máy pha cà phê espresso đầu tiên, được gọi là "Máy hơi nước mới để chế biến đồ uống cà phê nhanh chóng và kinh tế, phương pháp A.Moriondo" (nguyên bản là "New steam machinery for the economic and instantaneous confection of coffee beverage, method A.Moriondo". Tiếc thay cho Angelo Moriondo, phát minh của ông ấy đã không tồn tại lâu dài và bị thất lạc và bị mất. Cả hình ảnh và bản vẽ thiết kế chi tiết đều thất lạc, thế giới chỉ còn lưu bằng sáng chế với bản vẽ mô phỏng. cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Bằng sáng chế của Angelo Moriondo được cấp năm 1884

Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni - Sự kết hợp kỳ diệu.

Người ta thường ví đây Steve Wozniak và Steve Jobs của cà phê Ý – người đã biến Espresso thành hiện thực. Năm 1901, Luigi Bezzerra phát minh ra máy pha cà phê đơn và được cấp bằng sáng chế năm 1903. Tuy nhiên, máy được đun bằng lửa, khó kiểm soát được áp suất và nhiệt độ, nhiều tố chưa hoàn thiện nên cà phê làm ra chưa được đánh giá cao.

 Nhận thấy tiền năng của máy, cũng năm 1903, Desiderio Pavoni đã mua bằng sáng chế của Bezerra. Ông cùng đội ngủ của mình cải tiến và hoàn thiện chiếc máy cà phê.

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Máy pha espresso đầu tiên đang ở bảo tàng MUMAC, Milan, Ý

Sau Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni còn có những người khác phát triển cho máy epresso lên tầm cao hơn, đó là Achille Gaggia, Ernesto Valente,..... Metrang Coffee sẽ kể tiếp câu chuyện về máy ở những bài viết khác. cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Bằng sáng chế máy pha cà phê năm 1936, máy pha cà phê không dùng hơi nước của Achille Gaggia (Hệ thống “A Torchio”, sau này đổi tên thành “Lampo”)
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Bằng sáng chể The E61 Group năm 1966 của Ernesto Valente - Ứng dụng nguyên lý đòn bẩy để cải tiến đầu pha cho máy cà phê espresso

Quay lại với những barista - những "đại sứ" ngành cà phê - nhân vật chính của chúng ta

Sự ra đời của máy pha espresso là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử cà phê. Nó đã tạo ra một làn sóng mới cho các quán cà phê, với sự xuất hiện của các công ty lớn cung cấp cà phê dễ dàng và đồng nhất.

 Nhiều người cho rằng làn sóng này đã lấy đi kỹ năng và tay nghề của các baristas mà họ đã học được với nghề của mình. Nhưng trở thành một barista còn nhiều hơn thế nữa so với ngữ cảnh được cho là – các baristas là những người chỉ biết nhấn nút, là hipster, kẻ lười biếng, xa cách, cuồng cà phê, là những người có kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc về cà phê,....

 Nhưng đối với những người am hiểu cà phê lúc này quan niệm khác, đó là, một ly espresso ngon phụ thuộc vào bốn yếu tố: máy pha espresso, cách xay hạt cà phê, loại cà phê và cách rang, và tay nghề của barista.

 Máy pha espresso cần có khả năng tạo ra áp suất cao để chiết xuất cà phê một cách hiệu quả. Hạt cà phê cần được xay với độ mịn phù hợp để cho ra ly espresso có hương vị tốt nhất. Loại cà phê và cách rang sẽ ảnh hưởng đến hương vị của ly espresso. Và tay nghề của barista là yếu tố quyết định để pha một ly espresso ngon.

 cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn 4 yếu tố (hay còn gọi là 4 chữ M - 4 Ms) tạo nên một ly espresso ngon:

Macchina (máy pha espresso): Máy pha espresso cần phải có khả năng tạo ra áp suất cao để chiết xuất cà phê một cách hiệu quả.

Macinazione (xay hạt cà phê): Hạt cà phê cần được xay với độ mịn phù hợp để cho ra ly espresso có hương vị tốt nhất.

Miscellas (loại cà phê và cách rang): Loại cà phê và cách rang sẽ ảnh hưởng đến hương vị của ly espresso.

Mano (tay nghề của barista): Barista cần có tay nghề cao để pha một ly espresso ngon. Họ cần phải biết cách điều chỉnh nhiệt độ, áp suất và thời gian pha để tạo ra một ly espresso có hương vị cân bằng và tuyệt hảo.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Để có ly cà phê hoàn hảo, theo quan điểm của METRANG COFFEE thì Mano (tay nghề của barista) là yếu tố quan trọng nhất trong 4 yếu tố, quan điểm của bạn thì sao?

Ngay cả với những hạt cà phê ngon nhất và thiết bị tiên tiến nhất, mỗi lần pha espresso đều phụ thuộc vào cách pha và phong cách độc đáo của barista. Khi kết hợp đúng cách, bốn yếu tố này tạo ra một thức uống vừa mạnh mẽ vừa tinh tế, với lớp bọt crema nhẹ và ngọt ngào nổi trên cà phê.

Một số quán cà phê khuyến khích mỗi barista thể hiện tài năng của họ với việc sử dụng máy thủ công. Do sự phổ biến của cà phê và kỹ năng cần thiết để pha một ly espresso tuyệt vời, có các cuộc thi quốc gia và thế giới được tổ chức hàng năm trên toàn cầu.

Người barista giỏi họ có nhiều hiểu biết, đa kỹ năng, dưới đây METRANG COFFEE chắt lọc một số kiến thức chuyên môn nghiệp vụ của họ, đó những là:

1. Kiến thức về cà phê: Biết tính chất và đặc thù của các dòng cà phê, lịch sử của từng dòng cà phê, đặc trung hương vị tương ứng của mỗi loại, nhận biết cà phê thật, phân biệt cà phê sạch – bẩn, quá trình sấy – xay – nghiền, phương pháp pha chế café từ truyền thống đến hiện đại, các công thức này bắt nguồn từ đâu,…

2. Pha chế: Biết phối hợp một cách hiệu quả cà phê với các nước (nguyên liệu) khác, sử dụng một cách nhuần nhuyễn các công cụ, máy móc phục vụ quá trình pha chế; khả năng định lượng nguyên liệu,... nhằm tạo ra những sản phẩm theo yêu cầu.

3. Trí nhớ tốt: Các công thức được đào tạo hoặc do tự sáng tạo lên phải nhớ nằm lòng, sự nhầm lẫn dẫn tới chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các barista đỉnh cao còn nhớ được sở thích, thói quen của khách hàng mình để đáp ứng một cách tốt nhất cho họ.

4. Vị giác tốt

5. Kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ

6. Kỹ năng giao tiếp và sắp xếp có logic

7. Bàn tay khéo léo và mắt thẩm mĩ tốt.

Đọc đến đây, chắc nhiều bạn lắc đầu tự hỏi sao cái nghề barista đòi hỏi nhiều thế?

Quan điểm của METRANG COFFEE, bạn là một barista đó là một vinh dự - nghề barista là nghề rất đáng trân trọng.

cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Ban giám khảo, các thí sinh và các bạn barista của Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang trong cuộc thi tay nghề pha chế Festival Biển 2023

Barista từ thời điểm sơ khai đến thời hiện đại đã qua nhiều biến đổi, chạm đến những cột mốc lớn, phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay.

Việc đào tạo và phát triển barista cũng trở nên chuyên nghiệp và khoa học. Những trường đào tạo barista hàng đầu thế giới được Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) chứng nhận có thể kể như: Seattle Barista Academy (USA), London School of Coffee (UK), The Coffee Gang (Australia), Barista & Co. (Colombia), Ditta Artigianale (Italy),....

Tại Việt Nam cũng có rất nhiều cơ sở đào tạo barista chuyên môn cao, có thể kể đến một trong số đó như: Netspace Hà Nội, hướng nghiệp Á Âu, BARISTA – WAO,Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn, cao đẳng du lịch Nha Trang, Trường dạy nghề Việt Úc, Trung tâm Đào Tạo Pha Chế Vietblend, Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, Trường cao đẳng nghề Nha Trang,... và rất rất nhiều cơ sở uy tín khác.

Các hội nhóm thu hút đông đảo số lượng thành viên như: Viet Nam Barista Market (Offical group); Bartender - Barista - Pha Chế Đồ Uống Hà Nội; HỘI BARISTA - PHA CHẾ SÀI GÒN; Barista Việt Nam - Những người mê pha chế; Tuyển dụng Barista; Cộng Đồng Barista & Bartender Đà Nẵng; Cộng Đồng Barista Nha Trang;.... Các hội nhóm hoạt động sôi nổi tích cực, chia sẻ kinh nghiệm, sáng tạo món mới, đào tạo - tuyển dụng và phát triển đội ngũ barista.

Với vai trò là nhà sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam, một phần trong cộng đồng cà phê thế giới, Công ty cổ phần cà phê Mê Trang luôn tôn trọng và góp phần đóng góp cho sự phát triển ngành barista bằng cách tài trợ nhiều chương trình, tổ chức nhiều cuộc thi pha chế,.... Và tương lai, Metrang Coffee vẫn tiếp tục đồng hành, chung tay cùng barista Việt Nam nhằm góp phần nâng cao giá trị cà phê Việt Nam trên thế giới.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Công ty cổ phần cà phê Mê Trang (METRANG COFFEE 
 Đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho môi trường và cho ngành cà phê

----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]