Trang chủ / Blog / Giải mã sự khác biệt giữa cà phê chiết xuất lạnh (cold brew) và cà phê chiết xuất nóng (truyền thống)

Giải mã sự khác biệt giữa cà phê chiết xuất lạnh (cold brew) và cà phê chiết xuất nóng (truyền thống)


cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá

Giải mã sự khác biệt giữa cà phê chiết xuất lạnh (cold brew) và cà phê chiết xuất nóng (truyền thống)

METRANG COFFEE hân hạnh chia sẻ tới quý bạn đọc sự khác biệt giữa cà phê chiết xuất lạnh (cold brew) và cà phê chiết xuất nóng (hay còn gọi là chiết xuất truyền thống). Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Loại nào ngon hơn?

Quá trình chiết xuất nóng đã được nghiên cứu rất nhiều, nhiệt độ nước có thể ảnh hưởng đến việc thu nhận các chất thơm, lượng caffeine, hàm lượng chất rắn và các chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã so sánh các phương pháp chiết nóng khác nhau với các thuộc tính hóa lý và cảm quan.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Cà phê truyền thống làm bằng phương pháp chiết xuất nóng đã quá quen thuộc với chúng ta

Mặt khác, mặc dù lượng tiêu thụ cà phê cold brew và sự quan tâm đến thị trường cà phê lạnh ngày càng tăng, nhưng có rất ít nghiên cứu về các thuộc tính hóa lý và cảm quan của cà phê lạnh được công bố. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn chưa biết rõ ràng về lợi ích của cà phê lạnh so với cà phê nóng.

Có thể nói rằng cà phê cold brew đang trở thành một phong trào mới mẻ hơn là một thức uống có lợi cho sức khỏe. Chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về lợi ích của cà phê lạnh trước khi có thể đưa ra tuyên bố chắc chắn về nó.

Cà phê lạnh không phải là một phát minh mới, nhưng nó đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Có một số lý do cho điều này.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Cold brew là một trào lưu khá thịnh hành, cần được nghiên cứu và tìm hiểu

Những điều ai cũng biết khi nhắc đến cà phê chiết xuất lạnh (cold brew)

Đầu tiên, cà phê chiết xuất lạnh có hương vị nhẹ nhàng hơn cà phê nóng, do đó nó được nhiều người ưa chuộng hơn.

Thứ hai, cà phê chiết xuất lạnh có thể được pha chế với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tạo ra nhiều hương vị khác nhau.

Thứ ba, cà phê chiết xuất lạnh có thể được pha chế tại nhà một cách dễ dàng, không cần sử dụng máy pha cà phê.
cà phê Mê Trang, cà phê đặc sản, special coffee, the fourth age
Ở một mức độ không chuyên nghiệp, Cold brew dễ làm, vị nhẹ và dùng pha chế với nhiều thức uống

Chiết xuất cold brew và sự khác biệt

Cà phê có thể được chiết xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng hầu hết đều sử dụng nước nóng (từ 85 đến 95 độ C) và thời gian chiết ngắn (khoảng 5 phút). Trong những năm gần đây, một số phương pháp chiết xuất lạnh đã trở nên phổ biến, trong đó cà phê được ủ trong nước lạnh trong thời gian dài hơn (từ 8 đến 24 giờ).

Chiết xuất lạnh tạo ra một loại cà phê có hương vị khác với cà phê được chiết xuất bằng nước nóng. Điều này là do nhiệt độ thấp và thời gian tiếp xúc lâu hơn làm cho các hợp chất hương vị của cà phê có nhiều thời gian để hòa tan trong nước. Kết quả là, cà phê chiết xuất lạnh có hương vị nhẹ nhàng và ít đắng hơn cà phê được chiết xuất bằng nước nóng.

Ngoài ra, chiết xuất lạnh cũng tạo ra một loại cà phê có hàm lượng axit thấp hơn cà phê được chiết xuất bằng nước nóng. Điều này là do nhiệt độ thấp làm giảm sự phân hủy của các axit trong cà phê. Axít là một trong những thành phần tạo nên hương vị của cà phê, nhưng chúng cũng có thể khiến cà phê có vị chua. Do đó, cà phê chiết xuất lạnh có vị ít chua hơn cà phê được chiết xuất bằng nước nóng.

Để đáp ứng trao lưu và nhu cầu người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp đầu tư mô hình cà phê Cold brew hiện đại, sử dụng hệ thống dàn lạnh chuyên dụng cũng như dùng bình chiết xuất kyoto để thực hiện. cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn, House of Bols
Cận cảnh hệ thống chiết xuất cà phê lạnh hiện đại ở nhà hàng House of Bols tại Amsterdam, Hà Lan
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Bình Kyoto dùng để chiết xuất cold brew coffee

Chiết xuất lạnh là một phương pháp chiết xuất cà phê tuyệt vời cho những người muốn thưởng thức một loại cà phê có hương vị nhẹ nhàng và ít đắng hơn cà phê được chiết xuất bằng nước nóng. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho những người quan tâm đến sức khỏe của mình, vì cà phê chiết xuất lạnh có hàm lượng axit thấp hơn.

Tính chất hóa - lý của cà phê chiết xuất lạnh

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến cà phê chiết xuất lạnh: kích thước hạt xay (độ nhuyễn) - thời gian chiết xuất.

Việc xay thô và thời gian chiết dài đã tăng tỷ lệ chiết xuất và tổng lượng chất rắn hòa tan trong cà phê chiết xuất lạnh. Đồng thời cả hai yếu tố trên – kích thước hạt xay - thời gian chiết xuất, còn ảnh hưởng đến tổng hàm lượng phenolic của cà phê lạnh.

Chúng ta có thể thấy rằng, tổng lượng chất rắn hòa tan và hàm lượng caffeine trong cà phê chiết xuất lạnh cao hơn với trong chiết xuất nóng. Thời gian ngâm lâu hơn cho phép tăng chiết xuất một số hợp chất, nhưng chúng có thể rất dễ bị biến chất do quá trình oxy hóa hoạt động.

Vậy, vấn đề chúng ta quan tâm ở đây là hương vị của cà phê chiết xuất lạnh và cà phê chiết xuất nóng có sự khác nhau như thế nào?

ác nghiên cứu và thực nghiệm đã so sánh các đặc điểm hương vị của cà phê chiết xuất nóng và cà phê chiết xuất lạnh. Nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt đáng kể về hương vị, mùi thơm, hậu vị, độ axit và độ đậm đà giữa hai loại cà phê. Tuy nhiên, tác động tổng thể về hương vị của cà phê chiết lạnh không quá khác biệt so với cà phê chiết xuất nóng.

Chúng ta xét về 3 yếu tố mà dân gian Việt Nam thường hay mô tả về cà phê: độ đậm đà, độ đắng và độ chua để diễn tả thì:

Cà phê chiết xuất nóng có vị đậm đà hơn cà phê chiết xuất lạnh.

Cà phê chiết xuất nóng có vị đắng hơn cà phê chiết xuất lạnh.

Cà phê chiết xuất lạnh có vị chua hơn cà phê chiết xuất nóng.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Bảng so sánh trực quan giữa hai phương pháp

Mỗi phương pháp pha cà phê đều có những ưu và nhược điểm riêng, và cách chúng ta đánh giá chất lượng cà phê cũng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, việc so sánh chung về cold brew và cà phê truyền thống là vô cùng khập khiễng.

Cold brew là một phương pháp pha cà phê sử dụng nước lạnh để chiết xuất cà phê. Phương pháp này cho ra một loại cà phê có hương vị đậm đà và ít axit hơn cà phê truyền thống. Tuy nhiên, cold brew cũng mất nhiều thời gian hơn để pha chế và có thể đắt hơn cà phê truyền thống.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Nitro brew coffee là loại cold brew mới, lạ vị, bạn có thể dùng thử

Cà phê truyền thống là một phương pháp pha cà phê sử dụng nước nóng để chiết xuất cà phê. Phương pháp này cho ra một loại cà phê có hương vị đậm đà và nhanh chóng hơn cold brew. Tuy nhiên, cà phê truyền thống cũng có thể có vị đắng và axit hơn cold brew.

Cuối cùng, METRANG COFFEE nhận thấy rằng, phương pháp pha cà phê tốt nhất là phương pháp mà bạn thích nhất. Bạn có thể thử cả cold brew và cà phê truyền thống để xem phương pháp nào bạn thích hơn.
cà phê mê trang, cà phê đặc sản, cà phê nguyên chất, cà phê rang xay, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê chồn
Với METRANG COFFEE - cà phê nguyên chất với chất lượng cao - bạn có thể sử dụng cho nhiều phương pháp chiết xuất cà phê khác nhau

----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá
👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]