Trang chủ / Blog / Phát kiến của lịch sử ngành cà phê

Phát kiến của lịch sử ngành cà phê


cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee 𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá

Mr. Coffee - Phát kiến của lịch sử ngành cà phê

Vincent Marotta Sr. - Nhà phát minh đáng kính

𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 trân trọng chia sẻ đến quý bạn đọc câu chuyện của nhân vật lịch sử - ông Vincent Marotta Sr - người sáng tạo ra máy cà phê phin cho ngành cà phê. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, và tưởng nhớ đến ông như người đóng góp cho sự thành công của ngành cà phê hiện đại.

🌻 Vincent Marotta Sr., người đã tạo ra máy pha cà phê Mr. Coffee, ông là người đồng sáng lập Công ty Mr. Coffee vào năm 1972 cùng với Samuel Glazer, và ông đã giúp biến máy pha cà phê nhỏ giọt tự động thành một thiết bị phổ biến trên toàn thế giới. Ông đã qua đời năm 2015 ở tuổi 91.
cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Ông Vincent Marotta Sr. (bên trái) cùng Joe DiMaggio - đại sứ thương hiệu của Mr.Coffee tại một sự kiện triển lãm hàng gia dụng (housewares show) năm 1977

🌻 Ý tưởng về máy pha cà phê Mr. Coffee đã đến với ông Marotta khi ông đang tìm kiếm một cách để tạo ra một tách cà phê ngon mà không cần phải sử dụng máy pha percolator cũ kỹ và khó sử dụng. Ông và Glazer đã phát triển một máy pha cà phê nhỏ giọt tự động mới, dễ sử dụng và có giá cả phải chăng.

cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Joe DiMaggio - đại sứ thương hiệu của Mr.Coffee quảng cáo sản phẩm

🌻 Máy pha cà phê Mr. Coffee đã nhanh chóng trở thành một thành công lớn. Đến năm 1979, công ty đã tạo ra doanh thu hàng năm 150 triệu đô la và chiếm thị phần ít nhất 50% so với các đối thủ như Norelco, General Electric và Proctor-Silex - những thương hiệu hàng gia dụng thời bấy giờ.

🌻 Một phần thành công của thương hiệu này là nhờ những quảng cáo trên truyền hình có tính biểu tượng của Joe DiMaggio. Ông Marotta, một cựu cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp, đã tự mình tuyển dụng DiMaggio để làm người đại diện cho thương hiệu. Chiến dịch quảng cáo này đã rất thành công và đã giúp biến máy pha cà phê Mr. Coffee thành một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất thế giới. cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Ông Joe DiMaggio - Vận động viên bóng chày chuyên nghiệp những năm 1960s

🌻 Ông Marotta là một người tiên phong trong ngành công nghiệp cà phê và ông đã giúp thay đổi cách thế giới thưởng thức cà phê. Ông sẽ được nhớ đến như là một người có tầm nhìn và là một người đã góp phần mang lại sự thoải mái và tiện lợi cho hàng triệu người.

🌻 Năm 1968, sau khi một cuộc thắt chặt tín dụng khiến việc tài trợ bất động sản trở nên khó khăn, ông Marotta đã tìm kiếm một cơ hội kinh doanh mới. Ông nghĩ đến cà phê, và đặc biệt là đến percolator, một loại máy pha cà phê đã phổ biến trước năm 1970. Tuy nhiên, ông Marotta tin rằng có cách tốt hơn để pha cà phê, và ông đã bắt đầu phát triển một máy pha cà phê mới, dễ sử dụng và hiệu quả hơn. Ông đã thành công, và máy pha cà phê Mr. Coffee của ông đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong lịch sử.

cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Percolator

cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Nguyên lý hoạt động của Percolator

🌻 Nhiều người yêu thích cà phê không thích máy pha cà phê Percolator vì nó luân chuyển cùng một lượng nước qua cùng một bã cà phê nhiều lần, làm đắng cà phê. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, giải pháp thay thế duy nhất là cà phê hòa tan. Tuy nhiên, cà phê hòa tan không phải là lựa chọn của nhiều người.

🌻 Ông Marotta bị ám ảnh bởi ý tưởng tạo ra một máy pha cà phê gia đình nhanh chóng và ngon miệng như máy pha cà phê nhỏ giọt. Ông bị ám ảnh bởi công việc của mình đến mức ông đã so sánh mình với Michelangelo - một họa sĩ tên tuổi người Ý - người đã trở nên quá tập trung vào công việc của mình đến mức tự kỷ, tự nói chuyện với bức tượng của mình.

cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Nghệ nhân "tự kỷ" nổi tiếng người Ý - Michelangelo với những bức tượng để đời, các tác phẩm từ trái qua phải có tên: Genius (1534), Moses (1515), David (1504), Pietá (1550)

🌻 Ông Marotta và ông Glazer đã thuê hai kỹ sư cũ của Westinghouse, Edmund Abel và Erwin Schulze, để thiết kế một máy pha cà phê mới. Máy này hoạt động bằng cách đun nước đến 200 độ Fahrenheit và cho nó chảy xuống qua một giỏ lọc có lót giấy chứa bã cà phê và vào một bình carafe thủy tinh được làm nóng. cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Cấu tạo đột phá của máy pha cà phê Mr. Coffee được cải tiến tiện lợi và hiện đại, cho chất lượng cà phê ngon hơn

cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Máy pha cà phê Mr. Coffee được hiện đại hóa đến thời điểm hiện tại

🌻 Giá bán lẻ ban đầu của Mr. Coffee là 39,99 đô la, tương đương khoảng hơn 226 đô la ngày nay, gấp bốn lần giá của percolator. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn đổ xô mua máy. Đến năm 1975, công ty mẹ của nó, North American Systems, đã bán được hơn một triệu đơn vị. cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Quảng cáo sản phẩm giảm giá 10 đô la trên các trang báo thời bấy giờ - nguồn ảnh: Buffalo Stories

🌻 Ông Marotta là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty từ khi thành lập cho đến năm 1987, khi nó được bán cho một công ty chứng khoán trong một vụ mua lại có đòn bẩy trị giá 82 triệu đô la. Mr. Coffee hiện là một thương hiệu của Jarden Consumer Solutions, các thương hiệu khác của họ bao gồm Sunbeam, Oster và Crock-Pot.
cà phê Mê Trang - cà phê đặc sản - Specialty Coffee
Mr Coffee được nhiều người yêu thích vì sự tiện dụng của nó

🌻 Sau khi thành công với việc sáng lập ra máy pha cà phê Mr. Coffee, ông Marotta đã tập trung vào các lĩnh vực bất động sản và từ thiện. Ông kết hôn với bà Ann Laughlin vào năm 1954 và họ có 5 người con, 11 cháu nội.

🌻 Câu chuyện lịch sử nói về 3 cố nhân trong lịch sử văn hóa cà phê thế giới: Ông Marotta - Nhà phát minh, người sáng lập Mr. Coffee; ông Glazer - đồng sáng lập Mr Coffee, người bạn đồng hành; Ông Joe DiMaggio - Nhân vật thể thao nổi tiếng, đại diện thương hiệu. Một bài học về kiến tạo sản phẩm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và bài học về công thức thành công trong việc phát triển thương hiệu.
🌻 Thế giới luôn nhớ về các ông như những người viết ra những trang sử đẹp cho ngành cà phê.

🌻 𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam - Chúng tôi trân trọng những giá trị các tiền nhân đóng góp xây dựng và phát triển ngành cà phê trên thế giới.

Trân trọng,
----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá
👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]