Trang chủ / Blog / Văn hóa cà phê Lithuania

Văn hóa cà phê Lithuania


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá


Văn hóa cà phê Lithuania

 Văn hóa cà phê Lithuania là một trong những nền văn hóa cà phê độc đáo nhất trên thế giới. Cà phê du nhập vào Lithuania 300 năm trước thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu. Ngày nay, ở Lithuania, cà phê espresso rất phổ biến nhưng người dân cũng đang ngày càng cởi mở hơn với việc thử các loại cà phê khác nhau. Ngoài ra, các quán cà phê chuyên nghiệp đang phát triển mạnh mẽ ở Lithuania.
Hãy cùng Metrang Coffee tìm hiểu sâu hơn về văn hóa cà phê Lithuania!

Lịch sử cà phê ở Lithuania

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê du nhập vào Lithuania vào thế kỷ 18 thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu với tầng lớp thượng lưu hoặc quý tộc. Sau thời gian dài tuyên truyền văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ, vào đầu thế kỷ 19, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của giới quý tộc và trở thành một thức uống thông thường. Ngày nay, cà phê được mọi người yêu thích và chúng ta không thể tưởng tượng những ngày của mình mà không có thức uống tối màu này.
 Mặc dù người Lithuania thích cà phê sữa, nhưng xu hướng cho thấy người Lithuania đang chú ý hơn đến cà phê và đang rediscovering cà phê đen cổ điển. Cà phê chất lượng cao, cà phê nguồn gốc đơn lẻ hoặc cà phê chuyên nghiệp không còn là những thuật ngữ xa lạ đối với người dân địa phương - văn hóa cà phê thực sự đang phát triển và thay đổi rất nhiều.

Nhưng hãy bắt đầu từ những ngày đầu và tiến tới những ngày này.

Vào thế kỷ 19, cà phê chủ yếu được giới quý tộc ưa chuộng như một thức uống buổi sáng, thường với sữa và đường, cùng với bánh và báo. Tiến nhanh hai trăm năm và chúng ta làm điều tương tự, mong đợi chúng ta cuộn điện thoại trong khi nhâm nhi tách cà phê buổi sáng của Joe. Cà phê có một vị trí đặc biệt trong các căn nhà lớn, được gọi là "kaviarnė", các căn nhà nhỏ hơn không có phòng riêng cho cà phê, nhưng cà phê được pha chế ở một nơi giống như tủ quần áo rộng rãi. Cụ thể hơn, những không gian tủ quần áo đó (hay cũng là phòng ngủ của người hầu gái) sẽ không chỉ cất giữ quần áo của phụ nữ, mà còn cả các vật dụng gia đình khác nhau, đôi khi là thuốc, gia vị, đồ ăn ngon. Danh tiếng của người nội trợ phụ thuộc vào ... bạn đoán đúng, cà phê ngon như thế nào. Ở các trang viên nhỏ, cà phê được con gái chuẩn bị với sự chăm sóc của bà chủ nhà, trong những ngôi nhà giàu có - bởi một chuyên gia được đào tạo đặc biệt, người được gọi là “kaviarka” (kawiarka), và trong cung điện của các quý tộc - bởi một người Thổ Nhĩ Kỳ được thuê đặc biệt.
 Theo sách, người Lithuania đánh giá rất cao cà phê đen, màu đen carbon cũng như cà phê với kem tươi. Các nhà sử học địa phương đề cập rằng cà phê buổi sáng được uống với kem hoặc sữa hạnh nhân, và vào buổi chiều - đen hoặc với kem, tùy thích. Thỉnh thoảng, kem được trộn với lòng đỏ, rắc hạnh nhân bạc - chỉ để ấn tượng nhất có thể.
 Phụ nữ quen với vàng đen hơn nam giới - họ uống cà phê trong bữa sáng, bữa trưa, sau bữa tối và đặc biệt là trong các bữa tiệc. Đàn ông uống cà phê để tránh đồ uống có cồn trong các bữa tiệc - theo phong tục, nếu bạn đã uống cà phê thì trong hai giờ nữa, bạn được phép "nghỉ" uống rượu vang. Do thiếu nghiên cứu, rất khó để nói loại hạt cà phê nào phổ biến ở Lithuania thời bấy giờ. Nhưng việc đề cập đến "cà phê mocha" cho thấy giá trị nhất là hương thơm của hạt cà phê Coffea Arabica.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê vẫn là một thứ xa xỉ, vì vậy không phải tất cả các quý tộc đều có thể mua được, chưa kể đến nông dân hay thậm chí là những địa chủ nhỏ. Vì họ không thể mua được cà phê, nên họ đã tìm cách bắt chước đám đông giàu có bằng cách rang tối củ cải đường, cà rốt, đậu Hà Lan, lúa mạch, rau diếp xoăn, quả sồi hoặc hỗn hợp của lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen. Đôi khi, cây thủy tùng thuốc (Prunus laurocerasus) cũng được sử dụng, mà không biết rằng nó có độc! Loại cà phê giả này chủ yếu được uống với nhiều sữa, vào bữa sáng hoặc buổi chiều. Bạn có thể hỏi, nhưng tại sao phải bận tâm và bắt chước cà phê thật? Câu trả lời rất đơn giản: đó là mong muốn được ngang hàng với các tầng lớp cao hơn của xã hội. Và nông dân có thể mua được cà phê thay thế, làm từ củ cải đường hoặc lúa mạch và thậm chí tiết kiệm đường vì loại thay thế này tự nhiên ngọt và rẻ hơn nhiều so với cà phê hoặc trà thời bấy giờ. 

Thời kỳ Xô Viết

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Thời kỳ Xô Viết ở Lithuania hoàn toàn khác với các quán cà phê trước chiến tranh hoặc hiện nay. Sự khác biệt không nằm ở chất lượng cà phê, bánh ngọt và dịch vụ, mà ở chức năng xã hội mà mọi người thực hiện trong các quán cà phê, họ đã làm gì. Vì vậy, những thay đổi, đặc biệt là ở các quán cà phê ở Vilnius và Kaunas, có từ thế kỷ 20.
 Các quán cà phê của Liên Xô không phải là những quán cà phê tiêu biểu như bạn tưởng tượng bây giờ, mà giống như những căng tin và khiêm tốn hơn, có mùi giống dưa cải muối hơn cà phê. Thiếu giao tiếp, nhưng có mùi rượu mạnh. (Trong thời kỳ Xô Viết, phong tục uống rượu của riêng bạn, chẳng hạn như rượu vang tăng cường hoặc tự nhiên, từ dưới bàn đã từng là một chuẩn mực trong các quán cà phê). Ngược lại với các quán cà phê trước chiến tranh, mùi cà phê chiếm ưu thế, người ta đọc báo và tranh luận sôi nổi về nghệ thuật và chính trị.
Truyền thống của các quán cà phê châu Âu ở Vilnius trước chiến tranh giống với Vienna hơn là Vilnius của Liên Xô. Nói chung, văn hóa cà phê khác nhau giữa các thành phố, thị trấn ở Lithuania (làng có cách tụ tập bạn bè thân thiết của riêng mình). Và bất chấp tất cả những biến động và thay đổi lịch sử, cà phê vẫn được uống ở Lithuania mọi lúc và vẫn được yêu thích cho đến ngày nay. cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Đó chắc chắn là thời điểm thú vị để tận hưởng cuộc sống. Nhưng những gì đã thay đổi và văn hóa cà phê Lithuania hiện nay là gì?

Hiện nay

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Theo khảo sát Kantar Atlas hàng năm về thói quen và thái độ của người tiêu dùng, cà phê cùng với trà nằm trong ba loại đồ uống hàng đầu. Xứ sở trà từng được phong tặng, chúng ta không còn tiêu thụ nhiều trà như chúng ta uống cà phê hiện nay.
 Sau khi giành độc lập vào năm 1991, tình hình ở Lithuania đã thay đổi rất nhiều. Có thể chia thành các giai đoạn: mọi người nghĩ rằng cà phê Phần Lan là tốt nhất, sau đó chúng ta bắt đầu đánh giá cao cà phê Ý, sau đó chúng ta chỉ uống cà phê trong cốc, sau đó cà phê mang đi trở thành một thứ gì đó, vẫn giả định cà phê Ý và Arabica là cà phê tốt nhất. Sau đó, các quán cà phê đặc biệt đến Vilnius và các nhà rang xay nhỏ, mang đến những nguồn gốc khác nhau cho mũi của chúng ta. Gần đây, sữa thực vật, cà phê lọc, Cold Brew và các nguồn gốc ít được biết đến đang gia tăng và là điều cần thiết ở bất kỳ quán cà phê đặc biệt nào.
 Vì vậy, thực tế hiện nay hoàn toàn khác, mọi người được giáo dục, họ hiểu được sự khác biệt giữa cà phê lọc và espresso hoặc rang nhạt và rang đậm, và biết rằng chất lượng trước hết nằm ở hạt cà phê. Bên cạnh đó, nguồn cung cà phê cũng được cải thiện, người dân có nhiều lựa chọn cà phê hơn và tốt hơn.
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee 16 Phước Long, Nha Trang - Là nơi hội họp và thưởng thức cà phê lý tưởng nhất

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
Hotline: 19002070 
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]