Trang chủ / Blog / Vòng tròn Hương vị Cà phê của người Việt

Vòng tròn Hương vị Cà phê của người Việt


cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá

Vòng tròn Hương vị Cà phê của người Việt, tại sao không?

𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 trân trọng chia sẻ với bạn đọc về Vòng tròn hương vị cà phê - The Coffee Taster's Flavor Wheel, trách nhiệm của chúng ta cùng nhau tạo ra một Vòng tròn hương vị cà phê nhằm nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trên thị trường cà phê thế giới.

🥰 Nếu vòng tròn hương vị bản địa hóa mở đường cho các cuộc trò chuyện đa dạng và bao trùm hơn về hương vị cà phê, thì điều đó có thể dẫn đến việc giáo dục nhiều hơn không chỉ ở các vùng cụ thể mà còn trên toàn thị trường cà phê đặc sản rộng lớn hơn. Và kết quả mà chúng ta mong muốn đón nhận – là sự sự phát triển bao quát hơn.

🥰 Vòng tròn hương vị cà phê của Hiệp hội Cà phê Đặc sản (𝐒𝐂𝐀) là một nguồn tài nguyên mang tính biểu tượng trong ngành công nghiệp cà phê. Tuy nhiên, nó đã bị chỉ trích vì thiếu hòa nhập và bất động về nhận thức. Điều này là do nhiều thuộc tính được liệt kê trên vòng tròn hương vị của 𝐒𝐂𝐀 gần như chỉ phù hợp với những người ở các khu vực tiêu thụ lớn (như Châu ÂuBắc Mỹ) hơn là ở các nước sản xuất lớn (như Việt Nam, Indonesia, Ethiopia). cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
The Coffee Taster's Flavor Wheel do 𝐒𝐂𝐀 phát hành phản ánh chất lượng cà phê của Châu Âu và Bắc Mỹ, chưa phù hợp với cà phê Việt Nam

🥰 Để giải quyết vấn đề này, các bên liên quan trong lĩnh vực cà phê ở Đài LoanIndonesia đã điều chỉnh vòng tròn hương vị của 𝐒𝐂𝐀, tạo ra các biến thể “nội địa hóa” của riêng họ. Việt Nam cũng có thể làm theo và tạo ra vòng tròn hương vị cà phê của riêng mình. Điều này sẽ giúp mọi người ở Việt Nam dễ dàng hơn trong việc hiểu và giải thích hương vị cà phê, phù hợp với bản sắc quốc gia. Vì tiếng Việt vốn rất đẹp và sâu rộng như chính hương vị cà phê vậy, và quan trọng – là có cơ sở cho sự phát triển của cà phê đặc sản trong cộng đồng. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Những buổi tổ chức để đánh giá hương vị cà phê tại Indonesia
cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Những buổi tổ chức để đánh giá hương vị cà phê tại Đài Loan

Nhìn lại lịch sử của Vòng tròn hương vị cà phê - The Coffee Taster's Flavor Wheel

🥰 Vòng tròn hương vị người thưởng thức cà phê là một công cụ mô tả và phân loại hương vị của cà phê. Nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995 bởi Hiệp hội Cà phê Đặc sản (𝐒𝐂𝐀), và được tái phát triển vào năm 2016 với sự hợp tác của World Coffee Research (WCR)Đại học UC Davis.

🥰 Một trong những thay đổi lớn nhất trong bản sửa đổi năm 2016 là việc chấp nhận thực tế rằng hương thơm và mùi vị không còn được coi là riêng biệt. Thay vào đó, chúng được coi là hoạt động đồng bộ khi chúng ta thưởng thức cà phê. Điều này là do khứu giác và vị giác của chúng ta cùng hoạt động để ghi lại từng tác nhân kích thích.

cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
SCAA Poster Coffee Tasters Flavor Wheel 1995

Những tiền đề xây dựng Vòng tròn hương vị cà phê phiên bản của người Việt Nam

🥰 Chúng ta đã biết được tầm quan trọng của Vòng tròn hương vị cà phê rồi, vì nó cung cấp một danh sách các hương vị phổ biến được tìm thấy trong cà phê, và có thể được sử dụng để mô tả và phân loại hương vị của cà phê.

🥰 Bản thân chúng ta có thể xác định hơn 1 nghìn tỷ mùi, nhờ vào 400 thụ thể khứu giác khác nhau của chúng ta. Tuy nhiên, mắt của chúng ta chỉ có ba cơ quan thụ cảm để phân biệt tối đa 10 triệu màu sắc khác nhau. Mặc dù có rất nhiều hương liệu mà chúng ta có thể phát hiện ra, nhưng không có “phép đo” chung nào cho mùi và vị.

🥰 Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazil. Chúng ta cũng là nước sản xuất Robusta lớn nhất thế giới. Trong lịch sử, cà phê của Việt Nam chủ yếu được tiêu thụ dưới dạng cà phê hòa tan. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cà phê Việt Nam chất lượng cao ngày càng được ưa chuộng. Cà phê nhân Việt Nam cũng ngày càng được đánh giá cao trên thế giới. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Top 5 quốc gia xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới - Nguồn: báo Chính phủ

🥰 Một trong những lý do khiến cà phê Việt Nam chất lượng cao không được biết đến nhiều là chúng ta chưa có vòng tròn hương vị cà phê của riêng mình. Vòng tròn hương vị cà phê là một công cụ hữu ích để mô tả và phân loại hương vị của cà phê. Nó có thể giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về hương vị của cà phê và giúp các nhà sản xuất cà phê cải thiện chất lượng sản phẩm của họ.

🥰 Vòng tròn hương vị cà phê của Việt Nam cần được phát triển dựa trên đặc điểm của cà phê Việt Nam. Nó cần bao gồm các hương vị phổ biến của cà phê Việt Nam, cũng như các hương vị đặc trưng của từng vùng trồng cà phê. Vòng tròn hương vị cà phê của Việt Nam cũng cần được dịch sang nhiều ngôn ngữ để có thể tiếp cận với nhiều người tiêu dùng hơn.

🥰 Việc phát triển vòng tròn hương vị cà phê của Việt Nam là cần thiết để nâng cao giá trị của cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới. Nó cũng sẽ giúp người tiêu dùng Việt Nam hiểu rõ hơn về hương vị của cà phê Việt Nam và có thể thưởng thức cà phê Việt Nam một cách trọn vẹn hơn.

🥰 Ngành công nghiệp cà phê đang thiếu trải nghiệm tiêu dùng cơ bản và tốt. Những người “chuyên nghiệp” hoặc “sành sỏi” sử dụng biệt ngữ và biệt ngữ trong ngành, điều này không hữu ích cho 95% người tiêu dùng phổ thông. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Vòng tròn hương vị cà phê phiên bản của người Việt Nam, vì sao không?

🥰 Chúng ta có cà phê đặc sản không? Câu trả lời là có. Trong những năm gần đây, sự quan tâm của người Việt Nam đối với cà phê đặc sản đang tăng lên từng ngày, với sự nỗ lực của nhiều cá nhân, doanh nghiệp, trong đó có 𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄.

🥰 Văn hóa uống cà phê đặc sản ở các thành phố Việt Nam đã bắt đầu phát triển trong vài năm trở lại đây. Trong lịch sử, chúng ta không uống cà phê như bây giờ, và cà phê chưa bao giờ "ngon" như hiện tại. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Nhu cầu cà phê đặc sản ngày càng nhiều - dần trở thành nét văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

🥰 Đài Loan đã phát hành vòng tròn hương vị của họ vào năm 2018, và Indonesia - nơi xuất khẩu cà phê lớn thứ tư trên thế giới - bắt đầu áp dụng vòng tròn hương vị của họ vào năm 2020. Do đó, với ngành cà phê đặc sản của Việt Nam đang bắt đầu tăng tốc, việc "bản địa hóa" một vòng tròn hương vị không phải là một ý tưởng xa vời nữa.

🥰 Chúng ta cũng có thể học hỏi từ kinh nghiệm của Đài Loan. Thay vì phiên dịch vòng tròn hương vị Coffee Taster sang tiếng Việt một cách máy móc, chúng ta nên kết nối hương vị của cà phê Việt Nam với trải nghiệm ẩm thực của người Việt Nam. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các từ vựng mô tả thuần Việt và bằng cách tham khảo ý kiến của các chuyên gia và cộng đồng cà phê Việt Nam. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Người Đài Loan cử những chuyên gia cà phê hàng đầu của họ để làm Vòng tròn hương vị cà phê phiên bản Đài Loan

Làm sao để tạo ra một vòng tròn hương vị riêng?

🥰 Theo những bài học từ những người bạn Đài Loan, Indonesia. 𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 thiết nghĩ chúng ta tạo vòng tròn hương vị theo 5 bước:

👍 Tập hợp tất cả các loại cà phê trong nước quy tụ lại một nơi để thử nếm.

👍 Ngành cà phê có đại diện những người am rành cà phê tổ chức các buổi thử nếm, sau đó liệt kê các hương vị thường xuất hiện trong các buổi thử nếm.

👍 Thu gọn những hương vị này bằng cách xem xét rộng rãi cách cảm nhận của những người thử nếm.

👍 Ghi chép, mô tả. Hạn chế các mô tả trừu tượng, ám chỉ gián tiếp, không nhất quán,... thay vào đó là những từ ngữ thuần Việt, định nghĩa lại đối với những danh từ tiếng Anh mà chúng ta chưa có.

👍 Tổng hợp định nghĩa cho cà phê Việt Nam.

🥰 5 bước này có thể được lặp lại 3 đến 4 năm liên tục nhằm đánh giá hương vị cà phê theo thời tiết các năm. Như thế chúng ta có thể tự tạo cho mình Vòng tròn hương vị của Việt Nam.

🥰 Quá trình này sẽ không hề đơn giản, đòi hỏi sự tận tâm đóng góp, chung tay của cộng đồng cà phê, từ người nông dân, nhà sản xuất, chuỗi cung ứng, đội ngũ barista, nhà nghiên cứu,.... Tuy khó nhưng 𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 chắc chắn chúng ta làm được – nhất là với sự đam mê cà phê, tình yêu quê hương đất nước. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
Vòng tròn hương vị cà phê sẽ thực hiện được nếu có sự tâm huyết và đồng lòng thực hiện của các cá nhân, doanh nghiệp ngành cà phê của Việt Nam

🥰 Vòng tròn hương vị bản địa hóa là một công cụ có giá trị có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp cà phê đặc sản. Bằng cách cung cấp một ngôn ngữ chung để mô tả hương vị của cà phê và giúp mọi người trên khắp thế giới kết nối với cà phê, vòng tròn hương vị bản địa hóa có thể giúp mở rộng hiểu biết về cà phê và thúc đẩy sự phát triển của một thị trường cà phê đặc sản rộng lớn hơn và toàn diện hơn. Điều này là rất cần thiết cho sự phát triển của ngành cà phê Việt Nam trên phương diện cà phê đặc sản. cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
🥰 Coffee Taster’s Flavor Wheel của 𝐒𝐂𝐀 đã được phát minh để giúp giảm bớt sự hiểu lầm về các sắc thái trong hương vị cà phê. Đồng thời nó còn lan truyền mạnh mẽ mối quan tâm và niềm đam mê cà phê đến nhiều châu lục. Nó đang và sẽ tiếp tục là nguồn lực quan trọng trong nhiều năm tới.

🥰 Những vòng hương vị bản địa hóa là biểu hiện rõ nhất cho sự tiếp cận ngày càng rộng rãi của cà phê đặc sản và cho thấy rằng những cuộc trò chuyện có giá trị về tính toàn diện và sự đa dạng đang diễn ra. Không còn nghi ngờ gì nữa, Coffee Taster’s Flavor Wheel của 𝐒𝐂𝐀 đã được phát minh để giúp giảm bớt sự hiểu lầm về các sắc thái trong hương vị cà phê. Đồng thời nó còn lan truyền mạnh mẽ mối quan tâm và niềm đam mê cà phê đến nhiều châu lục. Nó đang và sẽ tiếp tục là nguồn lực quan trọng trong nhiều năm tới.

🥰 Và Việt Nam, với cương vị của một nhà sản xuất tầm cỡ thế giới, cần thiết sớm có một vòng hương vị riêng để định vị được giá trị cà phê Việt Nam với thế giới!
cà phê Mê Trang - negroni - Specialty Coffee
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho môi trường và cho ngành cà phê
----------------------------------------------
𝐌𝐄𝐓𝐑𝐀𝐍𝐆 𝐂𝐎𝐅𝐅𝐄𝐄 - Người bạn tinh thần vô giá
👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam
👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
👌 Hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo
👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
Hotline: 19002070
WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]