Trang chủ / Blog / Cà phê cocktail Ai-len – Irish cocktail coffee

Cà phê cocktail Ai-len – Irish cocktail coffee


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Metrang Coffee - Người bạn tinh thần vô giá


Cà phê cocktail Ai-len – Irish cocktail coffee


 Trong khi một số loại cocktail cà phê phức tạp đến mức phải nhờ đến những người pha chế chuyên nghiệp, thì một số loại khác lại có thể tự pha chế tại nhà chỉ với một vài nguyên liệu chất lượng.
 Cà phê Irish chắc chắn là một trong số đó. Loại cocktail nóng đơn giản này được pha chế từ cà phê đen, đường, rượu whisky Irish và được phủ lên trên bằng một lớp kem béo.
Cùng Metrang Coffee tìm hiểu nguồn gốc của thức uống mang tính biểu tượng này, tại sao nó vẫn duy trì được sự phổ biến trong nhiều thập kỷ và nó có thể phát triển như thế nào trong tương lai.

Cà phê Irish là gì?

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Công thức của Cà phê Irish bao gồm bốn nguyên liệu cơ bản: rượu whisky Irish, cà phê pha tươi, đường và kem whipping nặng. Mặc dù thông thường được làm với rượu whisky Irish vì hương vị êm dịu, nhiều barista dùng rượu mùi kem Bailey hoặc Tuaca (một loại rượu mùi khác) thay thế.
Cà phê Irish được phục vụ trong ly thủy tinh được làm ấm, có đáy hẹp và miệng rộng hơn, đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho một ly cocktail cà phê mà các barista hàng đầu thế giới sử dụng.
Trước tiên, bạn làm ấm ly bằng nước sôi, để giữ cho cà phê nóng sau khi thêm rượu whisky. Sau đó, nghiêng ly để đổ nước ra ngoài và đổ cà phê vào cho đến khi ly đầy khoảng ba phần tư. Thêm hai cục đường, khuấy đều, rồi thêm rượu whisky. Cuối cùng, hãy dùng mặt sau của thìa để tạo lớp kem đánh bằng tay lên trên. Hãy nhấp từng ngụm cà phê nóng qua lớp kem lạnh.
Thành phẩm bạn nhận được là sự kết hợp hài lòng giữa nóng, lạnh, đắng và ngọt - với một lớp kem béo đánh bằng tay. Đôi khi, kem được tăng cường để tránh bị tan chảy, giúp nó nổi trên bề mặt của đồ uống.

Cội nguồn của cà phê Irish đến từ đâu?

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Giống như nhiều thức uống phổ biến khác, chi tiết về nguồn gốc của cà phê Irish vẫn đang gây tranh cãi. Tôi đã trao đổi với Alin Giriada, Giám đốc điều hành của Phòng thí nghiệm Cà phê ở Dublin, Ireland, để biết thêm thông tin chi tiết.
Có nhiều câu chuyện liên quan đến việc sáng tạo ra cà phê Irish. Một câu chuyện cho rằng nó được phát minh bởi nhân viên pha chế Joe Sheridan vào năm 1942.
Theo như lời kể, một chiếc máy bay đã phải hủy chuyến bay vì thời tiết xấu, và Sheridan đã nghĩ ra công thức này để an ủi những hành khách bị mắc kẹt.
Tuy nhiên, nhiều người tin rằng chính một du khách người Mỹ tên Stanton Delaplane đã đưa thức uống này lên sân khấu quốc tế. Theo truyền thuyết, Delaplane lần đầu tiên thử "cà phê Gaelic" tại một sân bay của Ireland, và mang công thức pha chế của nó đến Mỹ vào những năm 1940.
Sau khi đến nơi, ông đã dành một buổi tối để cố gắng tái tạo lại nó tại quán Buena Vista Café ở San Francisco, nơi chủ quán Jack Koeppler trở nên ám ảnh với việc hoàn thiện nó.
Thật trùng hợp, Koeppler sau đó đã đến Foynes Flying Boat Terminal ở Ireland, cùng một địa điểm nơi - theo lời đồn - Joe Sheridan lần đầu tiên phục vụ thức uống này cho những hành khách mệt mỏi.
Sheridan sau đó quay trở lại Mỹ cùng Koeppler vào một thời điểm nào đó. Thậm chí, một số người tin rằng ông đã dành cả thập kỷ làm việc tại Buena Vista, biến nơi đây thành "quê hương thực sự" của cà phê Irish.
Tuy nhiên, một truyền thống khác cho rằng nó được phát minh ra trong thời gian thế chiến 2 - World War II tại quán Temple Bar ở Dublin.
Chủ quán, Michael Nugent, theo như giả định đã thêm rượu whisky và kem để giúp che đi vị đắng, khét của cà phê thời chiến.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Cộng đồng yêu thích cà phê Irish?

Bất kể nguồn gốc của nó, chúng ta biết rằng cà phê Irish đã xuất hiện hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó đã chứng kiến sự hồi sinh về mức độ phổ biến - giống như các loại cocktail cà phê nói chung.
Nghiên cứu cho thấy kể từ đại dịch Covid-19, nhiều người tiêu dùng hơn đã chọn ở nhà, đặt rượu cao cấp trực tuyến và pha chế cocktail thoải mái tại nhà.
Tuy nhiên, cà phê Irish rất linh hoạt, và cho dù mọi người pha chế nó ở nhà hay gọi nó trong quán bar, anh ấy nói rằng nó phù hợp cho hầu hết mọi tình huống. Bạn có thể uống cà phê Irish bất cứ thời gian nào trong ngày. Trước hoặc cùng với bữa sáng, vào giờ ăn trưa, hoặc trước hoặc sau bữa tối. Thật thú vị, thức uống này dường như được ưa chuộng hơn ở Mỹ so với chính Ireland.

Nên dùng loại cà phê nào cho cà phê Irish?

Để pha chế một ly cà phê Irish tuyệt vời, bạn tự nhiên cần phải tìm loại cà phê chất lượng cao. Bạn có thể dùng cà phê Mê Trang và pha bằng dụng cụ Chemex.
Mặc dù sở thích cá nhân khác nhau, hầu hết các công thức đều khuyên bạn nên sử dụng loại cà phê bổ sung cho thức uống thay vì át chế nó. Điều này thường có nghĩa là tránh espresso, vì độ mạnh của nó có thể làm cho thức uống quá đắng.
Tuy nhiên, cuối cùng, việc sử dụng rượu whisky Irish là điều khiến cà phê Irish khác biệt với các loại đồ uống khác. Có khá nhiều loại cocktail khác sử dụng rượu, cà phê và kem.

Cà phê Irish có thể phát triển như thế nào trong tương lai?

Ngoài một vài biến thể nhỏ, cà phê Irish vẫn tương đối không thay đổi kể từ khi được phát minh cách đây vài thập kỷ. Công thức không thay đổi của nó là một phần tạo nên sức hấp dẫn. Đây là thức uống này sẽ được ưa chuộng, bất kể xu hướng trong tương lai.
Cà phê Irish dường như không bao giờ lỗi mốt, và công thức pha chế vẫn giữ nguyên qua nhiều năm. Vị giác của việc nhấp nháp hỗn hợp rượu whisky và cà phê nóng qua lớp kem lạnh đó - không gì sánh được.
Mặt khác, nghĩ rằng sự đổi mới trong lĩnh vực cà phê đặc sản có thể dẫn đến các phiên bản khác nhau của thức uống này. Vì đây là một thức uống có chứa rượu mạnh, bạn nên sử dụng những loại cà phê có thể đạt được hương vị trái cây, nồng nàn và rượu vang thông qua quá trình chế biến. Vì vậy, trong tương lai, chúng ta có thể thấy nhiều loại cà phê được chế biến bằng mật ong hoặc macerated cacbonic được sử dụng cho thức uống này hơn.
Bất kể bạn nghĩ gì về cà phê Irish, thì rõ ràng sự đơn giản của nó đã khiến nó nổi bật so với các sự kết hợp giữa cà phê và rượu khác trong những năm qua. Do đó, công thức cốt lõi của nó khó có thể thay đổi.
Tuy nhiên, việc mọi người có thử nghiệm với loại cà phê họ sử dụng cho nó hay không lại là một câu hỏi khác. Những loại cà phê có hương vị rượu vang hoặc độc đáo tự nhiên có thể cân bằng hoàn hảo với rượu whisky Irish và mang lại cho nó một hương vị rất hài lòng. Có lẽ đây là điều chúng ta sẽ thấy nhiều hơn trong những năm tới.

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Là môi trường làm việc tốt nhất, với thu nhập cao nhất

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
👌 Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
 👌 Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
 👌 Hotline: 19002070 
👌 WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]