Cải tiến giống là yếu tố thiết yếu cho tương lai của cà phê
04:14 01/07/2024
Metrang Coffee - Người bạn tinh thần vô giá
Cải tiến giống là yếu tố thiết yếu cho tương lai của cà phê
Thách thức Khí hậu, bệnh tật, quản lý nông nghiệp và sở thích của người tiêu dùng đã thay đổi rất nhiều trong hơn 200 năm kể từ khi cà phê trở thành một trong những loại cây trồng hàng hóa quan trọng nhất thế giới. Và môi trường sản xuất mà nông dân sẽ phải đối mặt trong ba mươi đến năm mươi năm tới sẽ khác biệt đáng kể so với môi trường sản xuất hiện nay. Những thách thức của sản xuất cà phê đang không ngừng phát triển, và việc không giải quyết liên tục các mối đe dọa này sẽ dẫn đến những khó khăn kéo dài cho nông dân, sự hợp nhất nguồn gốc hơn nữa, sự giảm lựa chọn cho người mua và người tiêu dùng, và sẽ có những hậu quả đáng kể về môi trường (ví dụ như phá rừng liên tục, sử dụng nhiều hơn các loại thuốc trừ sâu).
Giải pháp Lai tạo giống đã làm biến đổi nền nông nghiệp trong 100 năm qua. Có rất nhiều ví dụ về những đổi mới mang tính cách mạng, từ việc tạo ra các loại trái cây và rau quả có thời hạn sử dụng lâu hơn (giảm lãng phí thực phẩm) và các thuộc tính chất lượng và sức khỏe mới (giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng), đến các loại cây trồng cần ít thuốc trừ sâu hơn và cho năng suất cao hơn trên diện tích đất ít hơn (giảm phát thải carbon, bảo vệ rừng). Nói tóm lại, lai tạo giống giúp chúng ta có thể hình dung về các hệ thống nông nghiệp và sản phẩm cuối cùng mà chúng ta muốn thấy trong tương lai. Do biến đổi khí hậu đang đẩy nhanh tốc độ thay đổi, nên cần phải liên tục phát triển các giống có thể năng suất và có giá trị thương mại cao. Với các phương pháp lai tạo hiện đại, các chương trình lai tạo không chỉ có thể tập trung vào các đặc điểm do nông dân quan tâm mà còn có thể cung cấp các sản phẩm được thiết kế riêng cho ngành, tạo ra giá trị cho cả nông dân và người tiêu dùng.
Chiến lược của WCR Các viện nghiên cứu cà phê quốc gia đóng vai trò chủ đạo trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp cho người trồng cà phê trên toàn thế giới, bao gồm cả lai tạo giống. Tuy nhiên, các chương trình này thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực cần thiết và quy mô quần thể đủ lớn để đẩy nhanh quá trình cải thiện di truyền cho nông dân của họ, cũng như việc phổ biến các giống cải tiến sau khi chúng được phát triển. WCR hoạt động như một cầu nối giữa nhu cầu thị trường (ví dụ: người mua và người tiêu dùng cà phê) và các chương trình nghiên cứu quốc gia ở các nước sản xuất cà phê chiến lược, hỗ trợ các chương trình lai tạo để tạo ra các giống cà phê có thể phát triển mạnh trong môi trường của tương lai và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bằng cách tận dụng các phương pháp lai tạo cây trồng hiện đại từ các loại cây trồng khác và hợp tác với các chương trình lai tạo riêng lẻ của từng quốc gia, WCR hỗ trợ các chương trình lai tạo quốc gia để tạo ra các giống cà phê đáp ứng những thách thức của thế kỷ 21. Chúng tôi giúp các chương trình lai tạo quốc gia tiếp cận nguồn gen mới, các công cụ chi phí thấp và nâng cao năng lực để phát triển các giống cà phê phù hợp duy nhất với nhu cầu quốc gia của họ.
Xây dựng mạng lưới lai tạo toàn cầu: Chúng tôi điều phối một mạng lưới lai tạo toàn cầu dựa trên khuôn khổ “cạnh tranh hợp tác” (coopetition). Mạng lưới này sẽ tạo ra nguồn gen mới và phân phối chúng cho các đối tác trên toàn cầu để tiến hành thử nghiệm đa môi trường, đồng thời phát triển năng lực chọn lọc dựa trên gene để đẩy nhanh quá trình cải thiện di truyền và liên tục cải thiện quần thể giống. Nguồn gen được tạo ra từ mạng lưới lai tạo sẽ được chia sẻ công khai như một tài sản công cộng.
Hỗ trợ các quốc gia: Chúng tôi hỗ trợ các quốc gia đánh giá và thẩm định các chương trình lai tạo của họ, đồng thời xây dựng lộ trình để hiện đại hóa. Chúng tôi cũng hỗ trợ các chương trình này tìm kiếm đầu tư để tài trợ cho việc hiện đại hóa.
Cung cấp công cụ và phương pháp: Chúng tôi mang đến các công cụ và phương pháp có thành tích được chứng minh trong các loại cây trồng khác, bao gồm nền tảng phân tích kiểu gen chi phí thấp, công cụ đánh giá kiểu hình và thiết kế do người dùng dẫn dắt, để hỗ trợ các nhà lai tạo cà phê trên toàn thế giới đạt được bước tiến đột phá trong hiện đại hóa các chương trình lai tạo cà phê.
Nguồn: World Coffee Research - WCR
Chiến lược của WCR Các viện nghiên cứu cà phê quốc gia đóng vai trò chủ đạo trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp cho người trồng cà phê trên toàn thế giới, bao gồm cả lai tạo giống. Tuy nhiên, các chương trình này thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực cần thiết và quy mô quần thể đủ lớn để đẩy nhanh quá trình cải thiện di truyền cho nông dân của họ, cũng như việc phổ biến các giống cải tiến sau khi chúng được phát triển. WCR hoạt động như một cầu nối giữa nhu cầu thị trường (ví dụ: người mua và người tiêu dùng cà phê) và các chương trình nghiên cứu quốc gia ở các nước sản xuất cà phê chiến lược, hỗ trợ các chương trình lai tạo để tạo ra các giống cà phê có thể phát triển mạnh trong môi trường của tương lai và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bằng cách tận dụng các phương pháp lai tạo cây trồng hiện đại từ các loại cây trồng khác và hợp tác với các chương trình lai tạo riêng lẻ của từng quốc gia, WCR hỗ trợ các chương trình lai tạo quốc gia để tạo ra các giống cà phê đáp ứng những thách thức của thế kỷ 21. Chúng tôi giúp các chương trình lai tạo quốc gia tiếp cận nguồn gen mới, các công cụ chi phí thấp và nâng cao năng lực để phát triển các giống cà phê phù hợp duy nhất với nhu cầu quốc gia của họ.
Những thách thức trong quá trình lai tạo giống
Hỗ trợ các quốc gia: Chúng tôi hỗ trợ các quốc gia đánh giá và thẩm định các chương trình lai tạo của họ, đồng thời xây dựng lộ trình để hiện đại hóa. Chúng tôi cũng hỗ trợ các chương trình này tìm kiếm đầu tư để tài trợ cho việc hiện đại hóa.
Cung cấp công cụ và phương pháp: Chúng tôi mang đến các công cụ và phương pháp có thành tích được chứng minh trong các loại cây trồng khác, bao gồm nền tảng phân tích kiểu gen chi phí thấp, công cụ đánh giá kiểu hình và thiết kế do người dùng dẫn dắt, để hỗ trợ các nhà lai tạo cà phê trên toàn thế giới đạt được bước tiến đột phá trong hiện đại hóa các chương trình lai tạo cà phê.
Nguồn: World Coffee Research - WCR