Trang chủ / Blog / Lịch sử về cà phê pha phin

Lịch sử về cà phê pha phin


cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Metrang Coffee - Người bạn tinh thần vô giá


Lịch sử về cà phê pha phin


 Từ ngữ không thể diễn tả hết cà phê có thể thay đổi tâm trạng, cả ngày của bạn, thậm chí là cả cuộc sống của bạn như thế nào. Mặc dù phần sau hơi quá đáng, nhưng một ngày không có cà phê quả thực là buồn tẻ. Nhưng chọn loại cà phê nào thì luôn là câu hỏi khiến chúng ta băn khoăn khi đứng trước những kệ hàng đầy ắp các sản phẩm cà phê khác nhau từ các nhà sản xuất. Việc lựa chọn cà phê phù hợp có thể là một thách thức đối với thứ đồ uống có vẻ đơn giản này. Công bằng mà nói, có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Vâng, một lựa chọn bạn không bao giờ có thể sai lầm chính là cà phê phin.
 Về bản chất, pha phin là việc đổ nước nóng lên cà phê xay để chiết xuất ra những hương vị tiềm ẩn bên trong. Cà phê phin thường được phục vụ hoàn toàn ở dạng lỏng sau khi tách riêng phần bã cà phê. Một tách cà phê được pha phin ngon phụ thuộc vào một số yếu tố. Mức độ rang, kích thước của cà phê xay và thời gian pha đều ảnh hưởng đến ly cà phê cuối cùng của bạn. Loại phin được sử dụng trong dụng cụ pha chế cụ thể, cùng với phương pháp pha, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình. Quá trình này giúp cải thiện kết cấu của cà phê, mang lại độ đậm đà hơn để làm nổi bật hương vị. Không thể phủ nhận rằng cà phê phin mang đến cơ hội để bạn thưởng thức sự hòa quyện tinh tế của các hương vị trái cây, sôcôla, hạt dẻ và hương thơm nồng nàn có sẵn trong mỗi gói cà phê. Nhưng chính xác thì phương pháp pha này ra đời như thế nào?
 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Một thoáng nhìn về lịch sử của cà phê phin

Melitta Bentz, giống như bao người dân Dresden, Đức khác, đều bắt đầu mỗi ngày với một tách cà phê. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn, Bentz lại thấy bực bội sau mỗi lần uống. Lý do là vì bà thường xuyên khó chịu với những bã cà phê còn sót lại trong tách. Thêm vào đó, việc vệ sinh ấm đồng và những bã cà phê dính vào thành ấm cũng khiến bà thêm khó chịu. Sáng nào, bà cũng mơ về những phương pháp pha chế mới mẻ ngay trong căn bếp của mình. Cho đến một ngày, bà xé một miếng giấy thấm từ vở bài tập của con trai và đặt vào một chiếc nồi thiếc cũ đã được đục lỗ. Chắc hẳn nhiều người đã đoán được việc bà làm tiếp theo: Đổ đầy nước nóng và cà phê xay lên trên. Chất lỏng chảy qua giấy thấm và chảy trực tiếp vào tách. Giấy lọc đã qua sử dụng chỉ cần vứt vào thùng rác, loại bỏ việc phải xử lý bã cà phê khó chịu, giúp việc dọn dẹp dễ dàng và vệ sinh hơn. Đó chính là sự ra đời của cà phê phin.
Chuyện kể rằng bà đã tổ chức những buổi chiều cà phê, nơi bà mời bạn bè dùng thử sáng chế mới của mình. Ngay sau đó, khi Cục Bằng sáng chế Hoàng gia ở Berlin cấp bằng sáng chế cho giấy lọc vào tháng 6 năm 1908, Bentz và chồng bà đã bắt tay vào kinh doanh ngay lập tức. Căn hộ 5 phòng của gia đình ở Dresden trở thành trụ sở hoạt động của họ. Ngày nay, Tập đoàn Melitta có hơn 4.000 nhân viên trên toàn cầu. Công ty thông báo rằng họ đã đạt doanh số 1,5 tỷ euro, tương đương khoảng 1,8 tỷ USD vào năm 2017.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Mặc dù hiện nay rất phổ biến, nhưng những ngày đầu tiên, gia đình bà là những thành viên duy nhất tham gia vào "công ty" khiêm tốn này. Con cái của Bentz dùng xe đẩy tay để giao hàng, trong khi chồng bà trưng bày sản phẩm ở cửa sổ các cửa hàng để giới thiệu hệ thống mới cho khách hàng. Sau đó, ông giao trách nhiệm này cho các "bà thuyết trình", một khái niệm ông học được từ thời gian làm quản lý cửa hàng bách hóa. Ý tưởng và doanh nghiệp chính thức cất cánh khi Melitta và Hugo trưng bày sản phẩm của họ tại Hội chợ Thương mại Leipzig, nơi quy tụ các chủ cửa hàng đồ gia dụng trên khắp nước Đức.
Công ty cũng gặp phải nhiều khó khăn trên đường đi. Chẳng hạn như khi chồng và con trai cả của Bentz, Willy, được tòng quân khi Thế chiến thứ nhất bắt đầu. Trong thời gian đó, anh trai bà là Paul Liebscher đã hỗ trợ bà quản lý công việc kinh doanh, nhưng giờ đây bà phải gánh vác trách nhiệm chu cấp tài chính cho gia đình. Bentz đã tăng sản lượng sản xuất hộp giấy tại công ty. Do đó, vào năm 1929, công ty không còn đủ chỗ chứa ở Dresden và phải chuyển đến Minden ở phía tây bắc nước Đức. Cơ sở này hiện vẫn đang hoạt động.
Trong Thế chiến thứ II, công ty tạm thời ngừng sản xuất giấy lọc. Lúc này, Melitta và chồng bà đã nghỉ hưu; nhưng vào năm 1941, họ đã hợp tác với chính phủ Đức Quốc xã để tạo ra vật tư chiến tranh với tư cách là "nhà máy mẫu của Chủ nghĩa Xã hội Quốc gia". Thêm vào đó, công ty còn đóng góp cho một chương trình hậu chiến nhằm bồi thường cho những người bị thiệt hại bởi chính sách lao động cưỡng bức của Đức Quốc xã. Bentz qua đời vào ngày 29 tháng 6 năm 1950, bốn năm sau chồng bà.
Hầu hết các cửa hàng Melitta vẫn treo ảnh của bà trên tường, người mẹ của tập đoàn, người mẹ của cà phê phin: Amalie Auguste Melitta Liebscher.

Cà phê phin - Từ ý tưởng đơn giản đến thức uống mang lại hạnh phúc

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Cà phê phin, bắt nguồn từ mong muốn giản dị của một người phụ nữ Đức - được thưởng thức cà phê mà không vướng bã. Bà không hề biết rằng, từ ý tưởng đó, một thức uống tuyệt vời đã ra đời, mang lại niềm vui cho biết bao thế hệ.
"Rót chậm qua phin" (pour over) là một trong những phương pháp pha chế cà phê phin phổ biến, nhưng ngày nay, nó chỉ là một trong vô số cách. Pha cà phê phin tại nhà có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, và mỗi vùng miền lại có những biến tấu riêng. Nổi tiếng nhất phải kể đến cà phê phin theo phong cách Nam Ấn, được nhiều người Ấn Độ đánh giá cao là loại cà phê phin ngon nhất.
Dù sử dụng loại phin hay kỹ thuật pha chế nào, điều quan trọng nhất để tạo nên một tách cà phê phin hoàn hảo chính là chất lượng của hạt cà phê.

 cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Đóng góp tích cực cho cộng đồng, cho môi trường và cho ngành cà phê

---------------------------------------------- 
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá 
 👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo. 
 👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất. 
 👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê. 
 👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới 
 👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng. 
👌 Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
 👌 Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam 
 👌 Hotline: 19002070 
👌 WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: [email protected]