Tự động hóa giúp ngành cà phê đặc sản đạt năng suất cao hơn như thế nào?

Tự động hóa giúp ngành cà phê đặc sản đạt năng suất cao hơn như thế nào?

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Metrang Coffee - Người bạn tinh thần vô giá

 

Tự động hóa giúp ngành cà phê đặc sản đạt năng suất cao hơn như thế nào?

Trong vài năm qua, ngành công nghiệp cà phê toàn cầu đã trải qua nhiều biến đổi. Một trong những sự thay đổi nổi bật nhất là xu hướng ngày càng gia tăng về tự động hóa và công nghệ.

Trong giai đoạn này, chúng ta đã thấy sự gia tăng của các hệ thống và công nghệ tự động hóa trên mọi cấp độ của chuỗi cung ứng cà phê - từ sản xuất đến rang xay và pha chế. Mặc dù kỹ năng và chuyên môn của những người trong ngành vẫn là một phần thiết yếu của cà phê đặc sản, nhưng có thể nói rằng việc dựa vào công nghệ chỉ phục vụ cho việc hỗ trợ công việc của họ.
Động lực lớn cho việc tự động hóa trong ngành cà phê là nhằm mục đích cải thiện cả năng suất và tính nhất quán. Để tìm hiểu thêm, Metrang Coffee thu thập ý kiến của những chuyên gia cà phê trong ngành. Metrang Coffee hân hạnh chia sẻ đến quý bạn đọc những thông tin bổ ích này.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Rang và kinh doanh cà phê tại chuỗi các quán cà phê lớn

Trong số tất cả các khâu trong chuỗi cung ứng cà phê, người rang và cửa hàng cà phê có xu hướng sử dụng tự động hóa và công nghệ nhiều nhất. Điều này có một số lý do.
Trong nhiều năm, những người rang cà phê chuyên nghiệp thường rang theo kinh nghiệm, dựa vào các tín hiệu âm thanh và hình ảnh để phát triển hồ sơ rang của họ. Về cơ bản, điều này có nghĩa là người rang cà phê thường phải dán mắt vào máy - liên tục quan sát và lắng nghe trong khi rang cà phê.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Tuy nhiên, gần đây, tự động hóa đã trở nên phổ biến hơn trong việc rang cà phê. Mặc dù kiến thức của người rang vẫn cần thiết để rang cà phê đặc sản, ngày càng có nhiều người trong số họ đang sử dụng công nghệ tự động kết hợp với các kỹ năng của mình.
Việc sử dụng công nghệ để tạo ra các thông số rang được cài đặt trước đã trở nên đặc biệt rõ ràng trong vài năm qua. Các dòng máy rang cà phê hiện đại có nguồn nhiệt kép, cung cấp nhiều sơ đồ rang cà phê. Bạn có thể dễ dàng đặt các thông số cho hồ sơ rang mong muốn, vì vậy nó giúp giảm đáng kể khả năng sai sót của con người.
Tuy nhiên, bạn phải cài đặt thông số chính xác, vì vậy vẫn cần có một người rang cà phê giàu kinh nghiệm. Nhưng một khi bạn có hiểu được các sơ đồ rang và kỹ thuật rang để tác động vào máy, máy móc có thể rang cà phê một cách nhất quán theo hồ sơ cụ thể. Do đó, người rang cà phê có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn để tập trung vào các lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của họ, do đó cải thiện năng suất. Một số lĩnh vực này bao gồm:
👉 Tương tác với khách hàng
👉 Quản lý khách hàng bán buôn
👉 Phát triển các loại cà phê pha trộn hoặc sản phẩm mới
👉 Thực nghiệm với hồ sơ rang cà phê
👉 Cải thiện tính nhất quán
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Việc hướng đến sự đồng nhất hơn là một trong những động lực lớn nhất thúc đẩy tự động hóa nhiều hơn trong quá trình rang cà phê. Tự động hóa có khả năng cải thiện tính nhất quán của cà phê.
Đối với các quán cà phê, có một loạt các công cụ mà nhân viên pha chế và chủ doanh nghiệp có thể sử dụng để cải thiện hiệu quả.
Cùng với các hệ thống này, một thay đổi quan trọng khác trong vài năm qua là sự thúc đẩy tự động hóa nhiều hơn trong máy pha cà phê espresso. Đã có nhiều cải tiến phía sau quầy bar, bao gồm khả năng kiểm soát chính xác hơn các biến số chiết xuất. Chúng bao gồm hồ sơ áp suất, tốc độ dòng chảy và nhiệt độ pha. Cuối cùng, việc kiểm soát chính xác hơn các biến số chiết xuất cho phép nhân viên pha chế có được kết quả tốt nhất từ cà phê - và do đó nâng cao trải nghiệm của khách hàng.
Khi làm việc với cà phê đặc sản, việc giảm chất lượng không phải là điều bạn sẵn sàng thực hiện. Vì vậy, nếu một công nghệ nhất định cải thiện chất lượng, đồng thời mang lại hiệu quả, thì nó sẽ được các chuyên gia cà phê chấp nhận rộng rãi.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Tự động hóa ở các khâu khác của chuỗi cung ứng cà phê

Ngoài việc rang và pha chế, chúng ta còn thấy sự gia tăng của tự động hóa ở hầu hết mọi khâu trong chuỗi cung ứng cà phê. Về bản chất, tự động hóa đã giúp thu hẹp khoảng cách bất cứ nơi nào có nhu cầu cải thiện tính nhất quán và hiệu quả - và điều này bao gồm cả sản xuất cà phê.
Sớm nhận thức được điều này, Metrang Coffee từ lâu đưa vào sản xuất công nghệ rang xay hiện đại hàng đầu châu Âu. Sử dụng máy phân loại màu (hoặc quang học) được sử dụng để xác định bất kỳ hạt cà phê xanh bị lỗi nào để loại bỏ chúng, do đó duy trì chất lượng. Máy phân loại cơ học và trọng lực cũng có thể được sử dụng để loại bỏ bất kỳ hạt cà phê bị lỗi hoặc vỡ nào. Khi rang, Metrang Coffee sử dụng máy rang mẫu điện để đánh giá chất lượng và độ đồng nhất của cà phê.
Rang mẫu là khi các chuyên gia cà phê rang một mẻ cà phê nhỏ để hiểu thêm về đặc tính của nó, cũng như xem có bất kỳ khuyết tật nào hiện diện hay không. Hơn nữa, nó có thể là một công cụ hữu ích cho các nhà sản xuất cà phê để tìm hiểu thêm về việc áp dụng các phương pháp canh tác tốt nhất, do đó cải thiện chất lượng và độ đồng nhất.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee Trong những năm gần đây, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trở nên đặc biệt nổi bật. Ví dụ, phần mềm AI có thể được sử dụng để tạo ra dấu vân tay kỹ thuật số về cảm quan của một loại cà phê cụ thể - cho phép nhà sản xuất biết trước hương vị của cà phê trước khi nếm thử.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Tương lai của tự động hóa trong ngành cà phê sẽ như thế nào?

Sự tự động hóa nhiều hơn ở nông trại, quán cà phê và xưởng rang cà phê đồng nghĩa với việc tính nhất quán trong ngành cà phê đặc sản đang được cải thiện.
Tuy nhiên, với xu hướng tự động hóa nói chung, việc đào tạo cũng là yếu tố quan trọng để duy trì chất lượng cà phê. Cách duy nhất để đảm bảo cung cấp cà phê chất lượng là thông qua đào tạo và quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Cuối cùng, điều này đảm bảo chất lượng cà phê được duy trì trong suốt chuỗi cung ứng - nghĩa là người tiêu dùng cuối cùng có thể thưởng thức trọn vẹn tiềm năng của cà phê.
Mỗi khâu trong chuỗi giá trị đều có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Tất cả chúng đều có mối quan hệ với nhau - hiếm khi một bước cụ thể tạo ra một hương vị cụ thể, mà quan trọng hơn là sự kết hợp của nhiều bước. Tuy nhiên, nếu cà phê không được rang đúng cách, bạn sẽ mất đi rất nhiều đặc tính vốn có của nó.
Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng máy rang chất lượng cao cho ra kết quả đồng nhất - một xu hướng chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển. Phần mềm và công nghệ trong các máy rang như máy rang hiện đại ngày nay giúp tạo ra một số kết quả nhất quán và có thể lặp lại nhiều nhất khi sử dụng cùng một mẻ cà phê.
cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee

Lợi ích của tự động hóa

Đối với người rang, việc dựa vào nhiều hơn vào các công nghệ tự động đồng nghĩa với việc có nhiều không gian hơn để thử nghiệm với các kích cỡ mẻ rang nhỏ hơn. Do đó, người rang có thể đa dạng hóa sản phẩm của mình và có khả năng bán nhiều loại sản phẩm hơn.
Hơn nữa, với việc ít cần lao động thủ công hơn để rang cà phê, tỷ lệ sai sót sẽ giảm - điều đó có nghĩa là tính nhất quán có khả năng tiếp tục được cải thiện. Tương tự, nguy cơ nhiễm bẩn cũng giảm xuống, giúp người rang tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ở bất kỳ cấp độ nào của chuỗi cung ứng, nếu một nhiệm vụ quá lặp đi lặp lại, nó đều có thể được tự động hóa - và rất có thể sẽ được tự động hóa theo thời gian. Bằng cách làm như vậy, chúng tôi giảm chi phí lao động, cho các chuyên gia cà phê có thêm thời gian để tập trung vào các lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của họ.
Trên lý thuyết, điều này sẽ cung cấp cho nhà sản xuất, người rang và nhân viên pha chế khả năng tiếp tục thúc đẩy đổi mới và đưa ngành cà phê đặc sản tiến xa hơn nữa.
Hiện tại, vẫn chưa thể nói trước được tự động hóa sẽ đưa ngành cà phê đặc sản đi đến đâu. Tuy nhiên, cho đến nay, những người rang, nhân viên pha chế và nông dân trồng cà phê chắc chắn sẽ tiếp tục áp dụng tự động hóa.
Rõ ràng tự động hóa đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của cà phê. Và một điều chắc chắn là - nếu không có nó, cà phê đặc sản sẽ không giống như hiện tại, và có thể sẽ không có khả năng đổi mới và hướng tới tương lai như ngày nay.

 

cà phê Việt Nam, cà phê mê trang, cà phê robusta, cà phê arabica, cà phê hạt, cà phê pha máy, cà phê bột, cà phê sạch, cà phê cao cấp, cà phê hòa tan, cà phê hút chân không, cà phê đặc sản, cà phê chế biến ướt, OEM coffee, ODM coffee
Metrang Coffee - Chuẩn hóa từng hạt cà phê nhằm tạo ra những ly cà phê ngon nhất
 
----------------------------------------------
METRANG COFFEE - Người bạn tinh thần vô giá
👌 Là doanh nghiệp sản xuất và cung ứng cà phê hàng đầu Việt Nam với hơn 23 năm kinh nghiệm sản xuất cà phê cùng với bí quyết rang xay độc đáo.
👌 Sử dụng công nghệ hiện đại của châu Âu để tạo ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý nhất.
👌 Tư vấn giải pháp gia công cà phê nội địa và xuất khẩu. Lựa chọn tối ưu nhất để hợp tác OEM, ODM, Private Label các sản phảm cà phê.
👌 Tư vấn nhượng quyền không đồng, liên kết mở rộng mạng lưới
👌 Trách nhiệm nâng cao giá trị hạt cà phê của Việt Nam; Trách nhiệm với cộng đồng.
👌 Cửa hàng trực tuyến: www.metrang.com.vn
👌 Địa chỉ: 66 Đường 2/4, Phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam
👌 Hotline: 19002070
👌 WeCare 247: 0901.922.077 (Zalo, Viber, What'app, Wechat, Skype, Line)
Email: tpmarketing@metrang.com.vn

 

Gửi bình luận: