Caramel Macchiato - "đánh dấu" riêng cho món uống của bạn
Caramel Macchiato - "đánh dấu" riêng cho món uống của bạn
Lớp espresso được rót nhẹ nhàng lên trên lớp sữa tạo thành một vệt màu nâu sẫm trên bề mặt bọt sữa ("macchiato" trong tiếng Ý có nghĩa là "được đánh dấu"). Sốt caramel được rưới lên trên cùng, tạo thêm vị ngọt ngào cho thức uống.
Caramel Macchiato là một trong những thức uống yêu thích nhất trên thế giới. Bạn có thể thưởng thức Caramel Macchiato nóng hoặc lạnh.
Espresso
Macchinetta gồm 3 phần chính: khoang dưới cùng chứa nước, khoang giữa chứa cà phê bột, và khoang trên cùng để hứng cà phê thành phẩm. Macchinetta là một dụng cụ tuyệt vời, giúp pha chế espresso đúng điệu mà không chiếm nhiều diện tích trên bếp và tiết kiệm chi phí.
Có lẽ bạn đang thắc mắc loại HẠT CÀ PHÊ nào được dùng để pha espresso, hãy lựa chọn sản phẩm MERO của Metrang Coffee. Điều thú vị là "espresso" được định nghĩa bởi phương pháp pha chế, chứ không phụ thuộc vào loại hạt. Không giống như pha cà phê phin, espresso được tạo ra bằng cách nén nước nóng có áp suất cao qua cà phê xay mịn. Do đó, về cơ bản, bất kỳ loại hạt cà phê nào cũng có thể dùng để pha espresso miễn là được xay với kích cỡ phù hợp.
Và tất nhiên, nếu bạn sở hữu máy pha cà phê espresso chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy thay cho các dụng cụ pha chế thủ công.
Sốt Caramel và Siro Vani
Bạn có thể mua sốt caramel ở cửa hàng, tạp hóa gần nhất. Nhiều barista chọn sốt caramel hương Ghirardelli.
Siro Vani:
Bạn có thể tự làm siro vani hoặc mua loại đóng sẵn. Ngày nay, siro vani rất dễ tìm thấy vì hầu hết các siêu thị lớn đều bán loại này. Tất nhiên, bạn cũng có thể mua siro vani trên các sàn thương mại điện tử hoặc thay thế bằng siro đường.
Công thức Caramel Macchiato
👉 390ml (khoảng 14oz) sữa tươi ít béo hoặc sữa nguyên kem
👉 2 muỗng canh siro vani
👉 60ml (khoảng 2oz) espresso
👉 Sốt caramel để trang trí
Các bước thực hiện:
1.Pha Espresso: Sử dụng máy pha cà phê espresso chuyên dụng hoặc dụng cụ pha moka. Nếu không có dụng cụ chuyên dụng, bạn có thể thay thế espresso bằng 120ml (khoảng 4oz) cà phê đen đặc (gấp đôi lượng espresso).
2.Làm nóng và tạo bọt sữa: Trong khi pha espresso, bạn hãy hâm nóng sữa tươi. Dùng dụng cụ đánh sữa chuyên dụng để tạo bọt sữa. Nếu không có dụng cụ này, bạn có thể dùng phới đánh trứng đánh sữa cho đến khi tạo bọt. Máy pha cà phê espresso thường có chức năng tạo bọt sữa, bạn có thể tận dụng nếu có sẵn máy.
3.Đong espresso: Đổ espresso đã pha vào cốc đong.
4.Kết hợp các nguyên liệu: Cho siro vani và sữa đã tạo bọt vào ly. Sau đó, rót nhẹ nhàng espresso lên trên lớp sữa tạo bọt, tạo thành một "vết đánh dấu" trên bề mặt (Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là "được đánh dấu").
5.Trang trí với sốt caramel: Bước cuối cùng, rưới sốt caramel lên trên cùng. Các barista thường tạo hình với hai vòng tròn quanh mép ly và họa tiết hình nan hoa ở giữa. Bạn cũng có thể rưới thêm một ít sốt caramel xuống đáy ly nếu thích.
Vậy là xong! Bạn đã có một ly Caramel Macchiato "khổng lồ" (Grande) theo phong cách riêng của bạn.
Hi vọng bạn sẽ thích công thức Caramel Macchiato này! Đây là một trong những thức uống cà phê yêu thích của cộng đồng yêu thích cà phê thế giới. Chúc bạn ngon miệng!