Tìm hiểu thế giới cà phê: Cà phê decaf là gì?
Tìm hiểu thế giới cà phê: Cà phê decaf là gì?
Cà phê decaf có chứa caffeine không?
Cà phê decaf chứa bao nhiêu caffeine?
Quy trình decaf diễn ra như thế nào?
Decaf được thực hiện bằng những phương pháp nào?
Đây là kỹ thuật phổ biến ở châu Âu. Hạt cà phê xanh được ngâm trong nước nóng vài giờ để chiết xuất phần lớn caffeine cùng các hợp chất tạo hương vị. Sau đó, hạt cà phê được vớt ra và nước cà phê được chuyển sang bể khác. Nước cà phê được xử lý bằng methylene chloride hoặc ethyl acetate (các chất hóa học liên kết với phân tử caffeine).
Hỗn hợp sau đó được đun nóng để loại bỏ cả dung môi và caffeine thông qua quá trình bay hơi. Hạt cà phê sau đó được đưa trở lại để hấp thụ lại các chất béo và hóa chất tạo nên hương vị cho hạt cà phê. Nước cà phê được tái sử dụng cho các mẻ cà phê tiếp theo để tăng thêm hương vị cho mỗi mẻ. Cuối cùng, hạt cà phê sẽ giữ được hầu hết hương vị cà phê nhưng không còn caffeine.
2. Phương pháp dung môi trực tiếp
Hạt cà phê xanh được hấp khoảng 30 phút để mở lỗ chân lông, sau đó tiếp xúc với dung môi (thường là methylene dichloride hoặc ethyl acetate). Chúng được ngâm trong dung môi khoảng 10 giờ để chiết xuất caffeine. Dung môi được loại bỏ và hạt cà phê được rửa nhiều lần để loại bỏ bất kỳ dấu vết dung môi nào.
3. Phương pháp Swiss Water
Đây là phương pháp decaf không sử dụng hóa chất, được phát triển đầu tiên ở Thụy Sĩ vào năm 1933. Phương pháp này sử dụng tính tan và thẩm thấu để chiết xuất caffeine từ hạt cà phê.
Cà phê được ngâm trong nước rất nóng để hòa tan caffeine. Nước cà phê được chiết xuất và đưa qua một bộ lọc than hoạt tính. Bộ lọc này giữ lại các phân tử caffeine tương đối lớn đồng thời cho phép các phân tử và chất béo nhỏ hơn tạo ra hương vị cà phê đi qua.
Kết quả thu được là hạt cà phê không có hương vị và nước có hương vị cà phê không chứa caffeine trong bể chứa. Mẻ cà phê đầu tiên không có hương vị sẽ bị loại bỏ và nước có hương vị cà phê được sử dụng để loại bỏ caffeine từ một mẻ cà phê mới.
Vì nước đã chứa các chất béo và phân tử tạo ra hương vị cà phê nên các chất béo và phân tử từ mẻ cà phê thứ hai không thể hòa tan hiệu quả. Điều này có nghĩa là caffeine sẽ được chiết xuất từ mẻ cà phê thứ hai, nhưng chúng vẫn giữ lại được hầu hết hương vị của mình.
Cà phê decaf được sản xuất bằng phương pháp này thường được dán nhãn "Swiss Water" decaf. Phương pháp Swiss Water có thể loại bỏ tới 99,9% caffeine trong hạt cà phê, cao hơn so với các phương pháp decaf khác.
Cà phê decaf là thức uống tuyệt vời dành cho những ai yêu thích hương vị cà phê nhưng muốn hạn chế nạp caffeine. Với nhiều phương pháp decaf hiện đại và hương vị cà phê ngày càng được cải thiện, cà phê decaf hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm cà phê thú vị và tốt cho sức khỏe.